Chuyên gia cảnh báo mối nguy từ thực phẩm mốc
(Dân trí) - TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, thực phẩm nấm mốc rất nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt tăng nguy cơ gây ung thư.
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, người tiêu dùng cần mạnh tay loại bỏ thực phẩm mốc, tuyệt đối không ăn vì nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Theo đó, các loại gạo, các loại hạt có dầu như hướng dương, lạc, đậu tương... rất dễ bị nấm mốc.
"Khi những hạt này bị nấm mốc sẽ sinh ra độc tố là Aflatoxin. Đây là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn phải nhiều. Vì thế, nếu thấy các loại hạt bị mốc, hãy vứt bỏ không nên ăn", TS Phong khuyến cáo.
Sau khi vào cơ thể người hoặc động vật, Aflatoxin B1 chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư.
Aflatoxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào nhóm chất gây ung thư loại một. Aflatoxin cũng là chất gây ung thư gan mạnh nhất mà con người từng biết.
Ông Phong cũng lưu ý nhiều người Việt có thói quen, rửa bỏ nấm mốc rồi lại sử dụng như bình thường. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài, còn thực tế, thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc, vì thế ăn vào rất độc cho sức khỏe.
Để hạn chế nấm mốc phát triển, chỉ nên sử dụng thức ăn trong ngày, để trong tủ lạnh một vài ngày; vệ sinh tủ lạnh...