Chủ nhật, 17/06/2018 - 15:39

Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày!

Dân trí

Nếu tin rằng mình đang ngon giấc 8 tiếng mỗi đêm thì bạn hãy nghĩ lại. Các nhà nghiên cứu giấc ngủ cho biết: ngủ đủ giấc phải là 8,5 tiếng mỗi đêm.

Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày! - 1

Chuyên gia giấc ngủ ĐH Bang Pennsylvania (Mỹ), tác giả nghiên cứu, TS. Daniel Gartenberg đã giải thích lý do tại sao ngủ 8 tiếng mỗi đêm là chưa đủ.

Tổ chức Y tế thế giới, Viện Y học giấc ngủ, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bện và Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và tốt nhất là 8 tiếng mỗi đêm.

Nhưng ngày càng có nhiều ý kiến trong giới khoa học cho rằng giấc ngủ đêm đảm bảo cần tới 8,5 tiếng.

Theo TS. Gartenberg, thế giới hiện đại cũng cho chúng ta thêm lý do để ngủ nhiều hơn.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần ngủ nhiều hơn vì chúng ta ngày càng bị “tấn công” bởi nhiều thông tin”, TS. Gartenberg nói.

“Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là “nhập” tất cả các thông tin trong ngày và sắp xếp lại”.

Quá trình này được gọi là cân bằng nội mô não bộ, là 1 trọng tâm trong nghiên cứu của TS Gartenberg.

“Một trong những chức năng chính của giấc ngủ, bên cạnh hồi phục cấp độ tế bào là tổ chức thông tin”, TS nói.

Hiện chúng ta đang tiếp nhận thông tin nhiều hơn bao giờ hết - khoảng 34 GB mỗi ngày - nhưng thời gian xử lý bị rút ngắn so với những năm 1940 - khi các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ ngủ trung bình 8 tiếng mỗi đêm. Nhưng ngày nay chỉ là gần 7 tiếng.

Vấn đề nằm ở việc dù bạn lên giường sớm và thức dậy muộn nhưng thời lượng giấc ngủ vẫn không đủ như khuyến nghị. Đó là bởi chúng ta không ngủ ngon giấc cả đêm, thường bị đánh thức 1 vài lần mà không nhận ra.

“Trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã thử nghiệm tiếng ồn bệnh viện - khoảng 70 decibel. Não bộ của các đối tượng tham gia đã bị đánh thức nhưng do họ ngủ lại ngay sau đó nên họ đã không nhận ra điều này”, TS. Gartenberg nói.

Điều này “bình thường” với rất nhiều người và chừng nào 90% thời lượng ngủ của bạn được đảm bảo thì hãy yên tâm là bạn đã có 1 đêm ngon giấc nhưng không phải tối ưu. Như vậy không chỉ là thời lượng mà còn là chất lượng giấc ngủ.

Theo TS Gartenberg, khoảng 30% dân số cần ngủ 8 tiếng mỗi đêm và cần nhiều hơn 8 tiếng nằm trên giường. Và có khoảng 95% dân số cần ngủ 7 – 8,5 tiếng mỗi đêm.

Nhân Hà

Theo DM