Chồng ốm nghén thay vợ có hay không?

Khi vợ mang thai, nhiều anh chồng bỗng dưng có những biểu hiện như ốm nghén chẳng hạn như hay buồn ngủ, nhạy cảm với mùi thức ăn...

Ngày 29/10, Một Thế Giới nhận được thư của anh Nguyễn Hữu Có, Q. Gò Vấp, TPHCM: “Bà xã tôi đang mang thai 16 tuần, không biết có phải khi tôi đang ngủ thì cô ấy lỡ bước qua người tôi hay không mà cô ấy không có biểu hiện gì của ốm nghén mà rất bình thường, khỏe mạnh. Chỉ có tôi thì đi làm luôn cảm thấy mệt mỏi, ngáp ngắn, ngáp dài, không ăn được thịt, cá vì chỉ cần nghe thấy mùi là buồn nôn. Chỉ ăn được trứng chiên, đậu hũ. Xin hỏi có phải tôi đang ốm nghén thay vợ và điều này là có thật, hay do tôi có vấn đề gì về sức khỏe?"

Trước câu hỏi của anh Nguyễn Hữu Có, bác sĩ Huỳnh Thị Trong, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện An Sinh, TP.HCM cho biết, chuyện các quý ông nghén thay vợ không nhiều nhưng cũng không phải hiếm có. Bất kỳ ai trong đời cũng nghe qua hoặc chứng kiến cảnh một người đàn ông ốm nghén dùm vợ mình. Nguyên nhân của việc chồng nghén thay vợ, khoa học lý giải rằng:

Vì đắp chung chăn

Vợ chồng là một quan hệ gắn kết giữa hai con người với nhau. Thông thường cả hai sẽ có những sở thích rất giống nhau hoặc tương tự nhau. Đặc biệt, khi ở cạnh bên nhau ngoài tình yêu thương dành cho nhau còn có những va chạm về thể xác.

Những va chạm thể xác
có thể tạo nên dòng điện sinh học
Những va chạm thể xác có thể tạo nên dòng điện sinh học

Đối với những cặp vợ chồng có nhiều thời gian khắn khít bên nhau (có nhiều cặp vợ chồng phải thường xuyên xa nhau do tính chất công việc thường phải đi công tác nên không có nhiều thời gian bên nhau) dễ sinh ra dòng điện sinh vật.

Đây là điều khiến cho các ông chồng lây cảm giác nghén của vợ mình. Với người phụ nữ khi mang thai cơ thể rất nặng nề, nếu được người chồng thương yêu của mình chia sẽ giúp cảm giác nghén thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Chia sẻ cảm giác nghén, bạn sẽ hiểu và yêu vợ nhiều hơn
Chia sẻ cảm giác nghén, bạn sẽ hiểu và yêu vợ nhiều hơn

Nhưng mức độ của các ông bố tương lai thường không khủng khiếp như các bà mẹ. Bằng chứng là chưa có ông chồng nào nghén dùm vợ không ăn uống được, kiệt sức, đến phải truyền đạm.

Vì yêu thương

Cũng có nhiều trường hợp các đức ông chồng khi vợ mang thai đứa con đầu tiên. Vì thương cho vợ vất vả, lo cho sức khỏe của đứa con sắp chào đời, vì đồng cảm cho sự vất vả này nên các anh chồng chăm sóc vợ nhiều hơn, đỡ dần vợ việc nhà, dẫn đến mệt mỏi vì phải làm nhiều việc hơn nên cũng có cảm giác chán ăn, uể oải, hay buồn ngủ.

Đôi khi vì tình yêu quá lớn khiến cho người đàn ông cảm thấy sót xa nhiều khi vợ mình phải gánh chịu những vất vả, nặng nề, dẫn đến có cảm giác như ốm nghén nhưng thật ra mọi chuyện xảy ra nguyên nhân chính vẫn là do tâm lý.

Chuyện các ông chồng ốm nghén dùm vợ mình hoàn toàn không phải là chuyện buồn cười hay bàn tán, mà đôi khi các quý ông từng trải qua cảm giác khó chịu, nghén thay vợ như vậy sẽ yêu thương vợ, hiểu hơn sự vất vả của vợ mình. Yêu thương, trân trọng hơn người mẹ đã sinh ra mình và có tình cảm gắn bó với đứa con sắp chào đời, đặt biệt nếu con bạn là bé gái.

Cảm giác ốm nghé giúp bạn trân trọng những người xung quanh
minh hơn
Cảm giác ốm nghé giúp bạn trân trọng những người xung quanh minh hơn

Nếu bạn nghén giúp vợ

Nếu bạn may mắn chia sẽ được với vợ mình cảm giác khó chịu khi cô ấy mang thai. Để bạn cảm thấy đỡ mệt hơn trong gia đoạn này, nên chú ý nếu đến những loại mùi vị nào làm bạn khó chịu thì nên hạn chế tiếp xúc ví dụ như: mùi dầu ăn, tỏi, cá… Nếu không muốn ngáp quá nhiều trong giờ làm việc, sau 30 phút làm việc, bạn có thể đứng lên đi lại vài vòng hít thở thật sâu, để oxy cung cấp đủ cho não, sẽ giúp cho bạn hạn chế được phần nào cơn buồn ngủ.

Theo Hải Nam

Một thế giới