Chọn áo chống nắng màu nào để ngăn tia cực tím?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng khi mặc áo màu đen, tối màu sẽ tăng hấp thu tia cực tím và làm đen da. Thực tế, áo màu đen có tác dụng chống tia UV rất tốt.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nguy cơ tia cực tím gây ung thư da, sạm da, lão hóa da rất lớn.

Tia cực tím không chỉ cao điểm trong ngày nắng nóng, mà ngay cả những ngày trời râm mát tia cực tím cũng tàn phá làn da. Vì thế, hãy luôn dùng các phương tiện bảo vệ đội mũ rộng vành, kính râm, mặc áo chống nắng.

Nhiều người cho rằng áo chống nắng sáng màu mới có tác dụng ngăn tia UV, thực tế, để chống nắng tùy thuộc vào từng loại vải.

Riêng về màu sắc, vải màu đen có tác dụng hấp thu tia UV. "Mọi người hiểu đơn giản là hấp thu tia UV truyền vào da gây đen. Nhưng sự hấp thu đây là tăng nhiệt ở áo, sự tăng nhiệt không đáng kể nhưng lại chống nắng tốt vì hấp thu tia UV", PGS Thường lý giải.

Trong khi đó, áo màu trắng có tác dụng phản xạ lại tia UV, các tia ánh sáng, cũng rất hiệu quả trong chống nắng.

Ngoài việc chống nắng bằng các biện pháp cơ học, PGS Thường khuyến cáo chị em nên bôi kem chống nắng.

Cần lưu ý không chỉ bôi kem chống nắng một lần rồi dùng cho cả một ngày dài. Theo lý thuyết, SPF càng cao, thời gian bảo vệ da khỏi tia cực tím trong càng nhiều. Tuy nhiên điều này chỉ để ước tính cơ bản nhất, mà thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng vậy nên nó ít có ý nghĩa để giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ánh sáng.

Vì thế, hãy nhớ, cứ 2 – 3 tiếng bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần để có tác dụng bảo vệ tốt nhất.

Bôi kem chống nắng cần đủ liều. Nếu chỉ bôi được ½, ¼ lượng cần thiết thì tác dụng chống nắng giảm đi rất nhiều. Ví dụ nếu chỉ dùng được ½ lượng cần thiết của kem chống nắng SPF 30 thì SPF giảm tới 5 – 6 lần.

Vì vậy, để chống nắng hiệu quả, bôi đủ lượng kem là vô cùng quan trọng để đạt được tác dụng tối ưu. Lượng kem chống nắng đủ theo FDA khuyến cáo là: 2mg/cm2.

Phải bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 30 phút kem mới mang lại tác dụng.

Cũng cần lưu ý không chỉ bôi kem chống nắng khi trời nắng, kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, hãy dùng kem chống nắng hàng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng.

Bạn cũng cần chọn kem chống nắng phổ rộng chống được cả tia UVA và UVB, với chỉ số chống nắng SPF ít nhất từ 15 trở lên, đặc biệt với bệnh nhân có dám má, tàn nhang, nên từ 30 trở lên. Cũng cần chọn loại kem chống nắng phù hợp với tính chất làn da của bạn.

Không một loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ 100% khỏi tia cực tím gây hại. Vì thế, ngoài kem chống nắng, bạn hãy mặc quần áo dài che nắng, đội mũ rộng vành, dùng kính chống nắng và hạn chế ra ngoài nắng vào giờ cao điểm của tia cực tím (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Hồng Hải