Chiều cao người Việt tăng chậm, giải pháp của chúng ta là gì?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Theo thống kê Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy chiều cao của người Việt trong 10 năm qua đã có chuyển biến mạnh mẽ nhưng vẫn tăng chậm so với các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước châu Âu.

Người Việt cao chậm và đâu là lý do?

Theo kết quả điều tra dinh dưỡng toàn quốc mới nhất, chiều cao trung bình của thanh niên nam Việt Nam đạt 168,1 cm vào năm 2020, tăng 3,5 cm so với năm 2010 (165,4 cm). Chiều cao trung bình của nữ đạt 156,2 cm (năm 2020), đã tăng 1,4 cm so với năm 2010 (154,8 cm).

Dựa vào số liệu này, có thể thấy, mức tăng chiều cao của nam nữ thanh niên Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên so với các nước trong khu vực, chiều cao trung bình của người Việt chúng ta vẫn "thua" Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Chiều cao người Việt tăng chậm, giải pháp của chúng ta là gì? - 1

Lý giải về sự tăng trưởng chậm này, các bác sĩ dĩnh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, có 4 lý do khiến người Việt có tầm vóc "khiêm tốn" như thế.

Thứ nhất, người Việt vốn dĩ rất lười vận động. Thứ hai là trẻ thiếu canxi do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, nhiều trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Thứ ba là ở một số vùng nghèo, trẻ không đủ thực phẩm để ăn dẫn đến thiếu hụt protein, vitamin, khoáng chất ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ cơ xương khớp. Thứ tư là do trong thời kỳ mang thai, người mẹ không được chăm sóc tốt, thai phụ dễ bị bệnh dẫn đến thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc giảm hấp thụ dinh dưỡng.

Vậy đâu là giải pháp "nâng cao" tầm vóc của người Việt Nam?

Để cải thiện chiều cao trung bình của một đất nước, chúng ta cần thời gian dài và cần sự hợp lực của cả nhà nước cùng mỗi công dân hiện đại ngày nay. Về các giải pháp để tăng trưởng chiều cao, từ năm 2016 đến nay, chúng ta đã và đang có các chương trình bữa ăn học đường, sữa học đường trên cả nước.

Ngoài ra, tại các trường học cũng đang có một mô hình tập luyện có giá trị tăng tầm vóc cho trẻ là mô hình 5+2, gồm 5 buổi thể dục và 2 buổi thể thao mỗi tuần trong nhà trường. Nếu thực hiện được, ta có thể hy vọng đạt vị trí của Thái Lan hiện nay, tức là chiều cao trung bình của nam ở mức 169 cm.

Cùng với đó, có một phương pháp cải thiện tầm vóc con người rất hiệu quả mà chúng ta cần chú trọng đó chính là tập trung vào ăn uống, bổ sung các chất cần thiết để phát triển chiều cao. Các thực phẩm giàu canxi, vitamin D giúp tăng trưởng chiều cao nhanh chóng như: khoai tây, lúa mì, thịt, sữa, hải sản,…

Ngoài bữa ăn hàng ngày có đầy đủ các nhóm chất, thực phẩm đa dạng, giàu canxi, vitamin D thì các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cũng được các bậc cha mẹ quan tâm. Sản phẩm bảo vệ sức khỏe viatmin D3 + K2 Drops của Sanct Bernhard - một trong những lựa chọn tốt cho cả gia đình bạn.

Ra đời từ những năm 1903, đến nay, Sanct Bernhard là một trong những "ông lớn" của ngành chăm sóc sức khỏe tại Đức và châu Âu. Sanct Bernhard chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên, đến nay hãng đã có hơn 1000 sản phẩm, bao gồm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm được phân phối trên 100 quốc gia trên thế giới.

Cẩn thận trong quy trình sản xuất, kĩ lưỡng trong việc nghiên cứu sản phẩm như vậy nên các sản phẩm mang thương hiệu Sanct Bernhard như thực phẩm bổ sung vitamin D3 + K2 Drops có mức độ ổn định và chất lượng sản phẩm được kiểm định chặt chẽ theo tiêu chuẩn châu Âu (Sản xuất tại Đức theo tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP và GMP).

Ngoài ra, với nguyên liệu không chứa đường, lactose, gluten và các chất tạo màu, vitamin D3 có nguồn gốc từ thực vật, thuần chay, thực phẩm vitamin D3 + K2 Drops an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đáng chú ý, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ châu Âu nên hàm lượng vitamin D3, K2 và các dưỡng chất được giữ trọn vẹn và đem lại hiệu quả cao. Với tất cả những ưu điểm nổi bật cùng nguồn gốc đáng tin cậy, vitamin D3 + K2 Drops đã nhanh chóng được lòng ba mẹ mặc dù sản phẩm này mới bước chân vào thị trường Việt Nam.

Hiện nay, sản phẩm vitamin D3 + K2 Drops Sanct Bernhard đã được nhập khẩu chính hãng từ Đức bởi công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dược mỹ phẩm Thanh Trang và phân phối chính thức bởi Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Lâm. Do đó người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm chính hãng tại các nhà thuốc toàn quốc.

Chiều cao người Việt tăng chậm, giải pháp của chúng ta là gì? - 2

Nhà thuốc Thanh Bình - một trong những điểm phân phối sản phẩm vitamin D3 + K2 Drops Sanct Bernhard chính hãng tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG

Hotline: 096 703 2828/ 0866448139

Website: Thanhtrangpharma.vn