Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn

(Dân trí) - Người sở hữu củ Sâm Ngọc Linh quý hiếm hơn 100 tuổi này chính là anh Quốc Tuấn (thường gọi là Tuấn Sâm) ở Hà Nội.

Được biết, anh Quốc Tuấn là người có niềm đam mê, dành trọn tâm huyết nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh từ nhiều năm nay. Anh đã tự mình đi tìm sâm rừng Ngọc Linh tại Nam Trà My và Kon Tum, thậm chí sẵn sàng chi một số tiền lớn để sở hữu những củ sâm rừng đẹp và hiếm.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 1

Anh Quốc Tuấn bên củ sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi 

Trước đây, anh đã gặp rất nhiều củ sâm đẹp và có tuổi đời cao. Nhưng 2 năm trở lại đây, anh không bắt gặp được củ Sâm Ngọc Linh nào đặc biệt đến vậy . Vì thế, anh đã chi số tiền lớn để sở hữu của sâm quý này. Củ thần sâm này nặng 260g và dài 40cm, dáng rồng lượn.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 2

Cận cảnh củ sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi

“Củ sâm hơn 100 năm tuổi này có giá đắt đỏ vì đây là củ sâm còn tươi nguyên và mang về từ tự nhiên, không phải do con người trồng. Dựa vào những mắt đốt của củ sâm có thể xác định được tuổi thọ của chúng. Vùng đất của Sâm Ngọc Linh mọc lại ở khu rừng già, có độ cao trên 1900m mà ở đó không phải ai cũng vào được”, anh nhận định.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 3

Anh Quốc Tuấn tự mình đi tìm sâm rừng Ngọc Linh tại Nam Trà My và Kon Tum

Hiện tại củ sâm hơn 100 tuổi đã được anh Quốc Tuấn kiểm định ở cả Sài Gòn và Hà Nội để chứng minh củ Sâm Ngọc Linh có 6 hoạt chất quan trọng trong sâm và đặc biệt có cả hoạt chất MR2 quý hiếm.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 4

Anh Quốc Tuấn là người có niềm đam mê, dành trọn tâm huyết nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh từ nhiều năm nay

Theo nghiên cứu đến hiện tại, sâm Ngọc Linh được đánh giá là loài sâm tốt nhất thế giới hiện nay với những đặc tính vượt trội gấp đôi sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ... Hiện tại đã có người trả anh giá 500 triệu đồng cho củ sâm qúy này nhưng anh không bán.

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ Việt Nam mới có sâm Ngọc Linh. Cả nước chỉ có 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum có sâm Ngọc Linh và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) và huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là có sâm Ngọc Linh.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 5

Củ sâm hơn 100 tuổi đã được anh Quốc Tuấn kiểm định tại Viện dược liệu (Bộ Y tế).

Loài cây được biết đến rộng rãi vào năm 1973, khi dược sĩ Đào Kim Long được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đi tìm và nghiên cứu các loại thuốc quý để chữa bệnh cho bộ đội. Sau hàng năm trời cuốc bộ dọc dãy Trường Sơn, dược sĩ Long tìm ra loài cây mà người dân Xê Đăng vẫn dùng để trị bách bệnh. Ông sau đó đặt tên cho loài cây là Sâm Ngọc Linh, hay sâm K5.

Đến năm 1985, tiến sĩ Hà Thị Dụng và giáo sư Grushvisky đã xác định đây là một loài nhân sâm mới của Thế giới và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thường được gọi là sâm Việt Nam, thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam.

Chiêm ngưỡng “báu vật” Sâm Ngọc Linh rừng hơn 100 năm tuổi dáng rồng lượn - 6

Củ sâm hơn 100 tuổi đã được anh Quốc Tuấn kiểm định tại Viện sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam)

Từ đó, Sâm Ngọc Linh được coi là Quốc Bảo Việt Nam. Phần thân rễ của cây chứa trên 50 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin mà các loại sâm khác không có. Những nghiên cứu dược lý thực nghiệm của Sâm Ngọc Linh đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng chống stress vật lý, chống trầm cảm, ngăn ngừa oxy hóa, lão hóa và thải độc gan, ổn định tim mạch...

Đặc biệt hoạt chất MR2 chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần trong sâm Ngọc Linh có tác dụng tiêu tế bào lạ, tái tạo tế bào lành, hạn chế khối u phát triển, ức chế tế bào ung thư, giảm đau và an thần cho bệnh nhân ung thư, tăng sức khỏe kỳ diệu cho những bệnh nhân suy kiệt.

Liên hệ:

Mr. Quốc Tuấn: 0967.7979.97 và 0968.7979.97

Http://samquoctuan1905.com

https://www.facebook.com/quocbaothansam/