Chế độ ăn liên quan chặt chẽ với lão hóa

(Dân trí) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy sức khỏe đường ruột rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lão hóa nhanh của cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết một chế độ ăn nghèo nàn sẽ kích thích viêm nhiễm trong cơ thể

Những thực phẩm nhiều đường và chất béo có thể dẫn tới mất cân bằng đường ruột. Kết quả là vi khuẩn "xấu" sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào, giảm tuổi thọ.

Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể rút ngắn nhiều năm cuộc đời bạn do gây mất cân bằng đường ruột, kích thích viêm và suy yếu hệ miễn dịch
Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể rút ngắn nhiều năm cuộc đời bạn do gây mất cân bằng đường ruột, kích thích viêm và suy yếu hệ miễn dịch

Nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH McMaster ( Ontario, Canada) trên chuột cho thấy các các con chuột không có vi khuẩn "xấu" trong đường ruột sẽ không những không bị viêm mà còn sống lâu hơn.

Lão hóa liên quan chặt chẽ với mức độ cytokine gây viêm hay các protein làm cho bệnh trở nên nặng hơn, trong máu và mô. Một trong những protein này gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF). Các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột không có vi khuẩn sẽ không tăng TNF theo tuổi tác.

“Cho đến nay, chỉ có chính chúng ta mới có thể giảm được yếu tố gây viêm liên quan với tuổi tác bằng một chế độ ăn lành mạnh, luyện tập và quản lý các bệnh mãn tính hiệu quả”, TS Dawn Bowdish, chuyên gia về bệnh lý học và y học phân tử của ĐH McMaster, nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta sẽ có các loại thuốc hay pre hay probiotics để tạo thành rào cản giúp ruột giữ các vi sinh vật ở đúng nơi và từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan với tuổi tác và những yếu tố xấu khác đi kèm”.

5 thực phẩm tốt và xấu với đường ruột

5 thực phẩm tốt cho đường ruột là sữa chua, dưa bắp cả, kim chi, chuối và quả việt quất.

Trong đó những thực phẩm như sữa chua và dưa bắp cải rất giàu probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa và đa dạng hóa vi khuẩn tốt trong cơ thể. Các loại quả như chuối, việt quất rất giàu vitamin, khoáng chất như kalil và magiê trong chuối hay vitamin K và chất xơ trong việt quất.

5 thực phẩm không tốt cho đường ruột: sữa bò, tỏi, đậu đỗ, ớt và ngô.

Đường lactose trong sữa bò làm tăng vi khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng. Chất xơ trong ngô rất tốt cho sức khỏe nhưng ngô cũng có cellulose - một loại chất xơ mà con người không thể dễ dàng tiêu hóa do thiếu enzyme cần thiết - gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn và đường cũng là thức ăn cho vi khuẩn "xấu", khiến sức khỏe hệ tiêu hóa suy giảm.

Nhân Hà

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM