Chăm sóc “vùng kín” - Bạn chưa biết những gì?

Những kinh nghiệm "truyền miệng", những kiến thức "ngộ nhận" là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em viêm nhiễm “vùng kín” và tái phát nhiều lần.

Cuộc trò chuyện dưới đây với bác sĩ Thu Hà (Phó Trưởng Khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM), chị em sẽ tự bảo vệ mình trước nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe “vùng ấy" về sau với chỉ dừng lại 1 phút để bổ sung thông tin và kiến thức liên quan.

Bác sĩ Thu Hà (Phó Trưởng khoa Sản A – Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM)

Bác sĩ Thu Hà (Phó Trưởng khoa Sản A – Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM)

Việc “vùng kín” ẩm ướt đã trở thành nỗi e ngại của nhiều chị em. Có chị em còn rỉ tai rằng "rừng rậm" gây bí bách nên cần tẩy lông để “vùng kín” được khô thoáng hơn. Việc này có thực sự tốt?

Bác sĩ Thu Hà: “Rừng rậm” ở “vùng kín” là khu vực cấu tạo tự nhiên của cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa mồ hôi từ phần trên cơ thể đổ xuống. Nhờ có lớp lông này, mồ hôi sẽ bị cản lại và chảy về hai bên bẹn, giúp “vùng ấy” sạch sẽ. Nếu “dọn sạch”, mồ hôi sẽ dễ dàng chảy xuống “vùng kín”, làm mất vệ sinh và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, bạn gái chỉ tỉa một ít “rừng rậm” mà không “dọn sạch sẽ”thì cũng không ảnh hưởng gì lớn đến “cô bé” nếu việc này khiến bạn tự tin hơn nhé.

PV: Có một kinh nghiệm dân gian mà chị em vẫn hay truyền tai nhau là dùng nước chè xanh để rửa âm đạo một tuần một lần để phòng bệnh viêm nhiễm “vùng kín”. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Thu Hà: Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc rửa “vùng kín” bằng nước trà xanh có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm “vùng kín”. Thay vào đó, các bạn gái nên lưu ý một số điểm khi chăm sóc “vùng kín” như: vệ sinh nhiều lần vào những ngày “đèn đỏ”, thay băng vệ sinh sau mỗi 4 giờ hoặc sớm hơn nếu băng vệ sinh thấm ướt, tránh dùng vòi nước xịt trực tiếp vào trong âm đạo khi vệ sinh vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hại khuẩn ở cửa âm đạo theo dòng nước “chu du” thẳng vào bên trong, dùng khăn bông mềm lau khô nhẹ nhàng bên ngoài sau khi vệ sinh vùng này.

Bác sĩ Thu Hà (Phó Trưởng khoa Sản A – Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM)


Bác sĩ Thu Hà (Phó Trưởng khoa Sản A – Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM)

PV: Tuy nhiên, việc quần lót thường xuyên bị dính dịch âm đạo khiến chị em trở nên mất tự tin và lo lắng. Làm thế nào để "đẩy lùi" vấn đề này, giúp chị em thoải mái cả phần cơ thể lẫn tâm lí thưa bác sĩ?

Bác sĩ Thu Hà: Khi thấy dấu hiệu bất thường của huyết trắng (đổi từ trắng sang vàng xanh, có mùi hôi, ngứa ngáy…), chị em nên khám phụ khoa, làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung và kiểm tra xem có phải là huyết trắng bệnh lý không.

Nếu là huyết trắng bệnh lý thì tùy từng ca mà bác sĩ có hướng điều trị thích hợp, không nên tự ý mua thuốc vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản lâu dài. Nếu chỉ là huyết trắng sinh lý thì đó là vấn đề bình thường, chỉ cần các bạn gái vệ sinh “vùng kín” đúng cách: rửa “vùng kín” bằng nước sạch sau mỗi lần tiêu tiểu và thấm khô nhẹ nhàng, sử dụng quần lót chất liệu Cotton không quá chật, thay mới vài lần mỗi ngày. Ngoài ra, chị em có thể dùng miếng lót vệ sinh hằng ngày ngay cả những ngày không thấy xuất hiện huyết trắng và nên thay miếng lót mới sau 4-6 giờ sử dụng để loại bỏ vi khuẩn vừa sinh sôi.

1 phút thổi bay nguy cơ viêm nhiễm cùng Kotex Kháng Khuẩn (Hương Tự Nhiên)

Được cải tiến với công nghệ kháng khuẩn vượt trội, Kotex Hằng Ngày Hương Tự Nhiên Kháng Khuẩn là sản phẩm miếng lót vệ sinh hằng ngày duy nhất ngăn ngừa sự phát triển của 3 tác nhân gây hại là vi khuẩn, vi nấm, mùi hôi, bảo vệ bạn gái khỏi nguy cơ viêm nhiễm “vùng kín”. Đây là kết quả đã được các chuyên gia kiểm định trong phòng thí nghiệm, yếu tố kháng khuẩn có trong miếng lót Kotex Kháng Khuẩn đạt hiệu quả đến 99.9%.

Với mong muốn nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe của bạn gái, Kotex Hằng Ngày đang triển khai chương trình “Một phút quan tâm, ba lần bảo vệ” nhằm giúp giúp các bạn gái tự đánh giá việc vệ sinh “vùng kín” của mình, cải thiện sức khỏe “vùng kín” của bạn gái ngày càng tốt hơn. Dành 1 phút để tăng cường bảo vệ bạn gấp 3 lần, tại sao không? Truy cập thêm thông tin tại www.kotexhangngay.com.