Cặp đồng tính nam có thể tự sinh con nhờ công nghệ đột phá?

(Dân trí) - Một thử nghiệm mới trái với tự nhiên cho thấy một ngày không xa, 2 người đàn ông sẽ có con ruột. Mặc dù coi đây là công nghệ "suy đoán và viển vông" nhưng các nhà khoa học đánh giá nó có thể làm thay đổi cuộc sống.

Cặp đồng tính nam có thể tự sinh con nhờ công nghệ đột phá? - 1

Một nghiên cứu mới đã gây sốc khi đưa ra ý tưởng việc "tạo ra" một đứa trẻ không chỉ cần đến trứng và tinh trùng mà có thể là từ tế bào da.

Trong một thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hoàn toàn có thể thụ tinh tạo ra chuột con từ các loại tế bào khác. Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng tạo ra những con con khỏe mạnh mà không cần quá trình thụ tinh tự nhiên gồm trứng và tinh trùng.

Cụ thể, thử nghiệm đã sử dụng phôi thai chuột "trinh sản", tức là những phôi thai được tạo ra mà không có bất kỳ tinh trùng hay quả trứng nào. Thường những phôi này sẽ chết sau vài ngày bởi chúng không được lập trình đúng cách. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy khi tiêm tinh trùng vào thì chúng sẽ trở thành phôi thai bình thường, tạo ra những con con khỏe mạnh.

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 con chuột với tỉ lệ thành công là 24%. Đây là tỉ lệ quá cao so với tỉ lệ 1-2% theo cách nhân bản (chuyển 1 đoạn ADN vào trứng hiến tặng).

Kết quả khả quan này đồng nghĩa với việc có thể kết hợp tinh trùng với 1 tế bào bình thường như da hay mô nào đó và hoàn toàn không cần tới phương pháp nhân bản để tạo ra những đứa trẻ. Theo đó, vai trò của người nữ sẽ không còn nữa. Và các nhà khoa học coi đó là 1 kịch bản "suy đoán và viển vông" nhưng không loại trừ khả năng trở thành hiện thực.

Nếu điều này diễn ra, nó sẽ cho phép những nam giới đồng tính có thể sinh con; hay nam giới có thể sinh con bằng tế bào của cơ thể với tinh trùng của chính anh ta để tạo ra những đứa con chỉ mang gen của mình và thừa hưởng gen từ ông bà của chúng.

Điều thú vị hơn nữa là những phụ nữ không còn khả năng thụ thai do điều trị ung thư sẽ vẫn có thể sinh con nhờ sử dụng tế bào nào đó trên cơ thể mình. Còn hiện nay, cách duy nhất để những nữ bệnh nhân này có con là gửi trứng đông lạnh trước khi điều trị. Và nếu trứng này có vấn đề thì cũng có nghĩa cơ hội làm mẹ của họ về 0.

Và công nghệ này cũng cho phép bảo tồn những loài đang trong nguy cơ tuyệt chủng bởi thay vì thu thập trứng (vốn vô cùng khó khăn), họ chỉ cần sử dụng tinh trùng và các tế bào soma.

Nhà khoa học hàng đầu Tony Perry, một chuyên gia về phôi, ĐH Bath cho rằng: "Công việc của chúng tôi thách thức tín điều đã được thừa nhận vào năm 1827 (khi quan sát được sự phát triển của phôi trong trứng) và quá trình quan sát sự sinh sản 50 năm sau đó, khi mà một quả trứng kết hợp với tinh trùng sẽ tạo ra sự sống mới".

Tuy nhiên, BS Perrry cũng khẳng định rằng thử nghiệm trên chuột mới chỉ chứng minh về mặt nguyên lý và còn phải cần rất nhiều nghiên cứu nữa để biến nguyên lý này trở thành khả thi.

Nhân Hà

Theo Independent

Đang được quan tâm