Cảnh báo về những đồ uống “tỏa khói” nhờ nitơ lỏng

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã cảnh báo về mối nguy hiểm của việc sử dụng nitơ lỏng trong chế biến sau khi một thiếu nữ phải mổ cắt dạ dày cấp cứu sau khi uống loại cocktail chứa chất này.

Cảnh báo về những đồ uống “tỏa khói” nhờ nitơ lỏng

Gaby Scanlon đã bị phản ứng phụ nặng sau khi uống thứ cocktail Jagermeister được pha với nitơ lỏng để tạo “hiệu ứng tỏa khói” trong lễ sinh nhật thứ 18.

Scanlon đã bị khó thở và đau bụng dữ dội sau khi uống cocktail. Cô được đưa tới bệnh viện Lancaster Royal Infirmary vào khoảng 11 giờ đêm, được chẩn đoán thủng dạ dày và phải mổ cấp cứu để cắt dạ dày.

Quầy bar phục vụ món nước uống được cho là không phạm phải sai sót gì trong việc pha chế.

Nitơ lỏng được sử dụng phổ biến để pha chế một số loại cocktail cầu kỳ. Người ta có thể dùng dạng khí hóa lỏng này làm chất đông kết nhanh, và một số quán dùng nó để làm lạnh ly cốc hoặc đông lạnh các thành phần, tạo làn khói xám mờ huyền ảo.

Có thể tìm thấy nhiều công thức cocktail ni tơ lỏng trên internet, nhưng chất này có thể gây bỏng lạnh nghiêm trọng và tuyệt đối không nên đưa vào người.

Nếu ni tơ lỏng được thêm vào đồ uống như kem, nó sẽ làm đồ uống lạnh nhanh trong khi bay hơi và tạo thành đám khói tỏa ra như mây trông rất bắt mắt.

Khi đồ uống đã bay hơi hết khí nitơ, nó sẽ ít gây hại hơn.

GS Peter Barham, Khoa Vật lý trường Đại học Bristol nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo áp dụng các biện pháp an toàn khi sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống.

Nhiệt độ của ni tơ lỏng là khoảng -196oC và nếu sử dụng không đúng nó có thể gây ra bỏng lạnh.

“i tơ lỏng có thể được sử dụng an toàn trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì chất này không an toàn khi ăn nên phải hết sức cẩn thận để đảm bảo là nitơ lỏng đã bay hơi hết trước khi phục vụ bất kỳ món ăn hoặc đồ uống nào được chế biến với chất này”.

Cẩm Tú

Theo Telegraph