1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông

Cơm cháy được phơi trên nền đất đầy rác thải, nước đọng cạnh chuồng gà vịt, cạnh những ngôi mộ cũ, chó mèo thoả imái qua lại. Gà bay lên đậu trên những vỉ phơi, vô tư mổ cơm. Lâu lâu chúng đập cánh hoặc bới đất khiến bụi bay tứ tung...

 

Sáng 9-11, phóng viên (PV) báo Pháp luật TP.HCM đã thâm nhập một số cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP.HCM) và  ghi nhận cảnh tượng hãi hùng.

Tại cơ sở đầu tiên, hình ảnh đập vào mắt PV là cơm được cắt từng miếng vuông phơi đầy tại khu vực có nhiều rác thải, đọng nước gần ngôi mộ, gà vịt đi từng đàn. Thỉnh thoảng gà bay lên vỉ phơi "vô tư" mổ cơm. Không chỉ vậy, cơm còn được phơi trên nền đất gần chuồng nhốt gà vịt. Chó mèo thoải mái qua lại.

Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông - 1

 

Khu vực sản xuất cơm cháy chà bông đầy bụi bặm, bồ hóng, gà chó vô tư qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khu vực chế biến cơm cháy chà bông đầy bụi bặm. Mạng nhện và bồ hóng bám đầy tường. Một ông quần đùi ngồi chồm hổm dưới đất, nạy từng miếng cơm trong vỉ nhỏ rồi đặt vô vỉ lớn để dưới đất đầy bụi bặm. Dầu chiên cơm đen sì được đựng trong chảo to. Dụng cụ sử dụng chiên cơm cũ kỹ, cáu bẩn.

Chủ cơ sở này cho biết chà bông được mua với giá 75.000 đồng/ký và có nguồn gốc hẳn hoi. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc chà bông thì chủ cơ sở nói không có. Chủ cơ sở còn cho biết cơm cháy chà bông được mang bỏ mối ở các quán nhậu với giá 3.000 đồng/gói. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không giấy khám sức khỏe, cũng chẳng có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Công đoạn sản xuất cơm cháy được thực hiện trên nền đất. Ảnh: TRẦN NGỌC
Công đoạn sản xuất cơm cháy được thực hiện trên nền đất. Ảnh: TRẦN NGỌC

 

Dầu sử dụng chiên cơm cháy đen thui, dụng cụ cũ kỹ. Ảnh: TRẦN NGỌC
Dầu sử dụng chiên cơm cháy đen thui, dụng cụ cũ kỹ. Ảnh: TRẦN NGỌC

PV tiếp tục đến một cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông ở gần đó và ghi nhận một phụ nữ không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay đang bốc cơm cháy cho vô bịch. Sau khi bịch cơm được hàn kín miệng, chúng được quăng xuống đất để người khác xâu thành từng chùm. Do công đoạn xâu chùm cơm cháy chà bông đặt ngay cửa ra vào nên mọi người ung dung qua lại, thản nhiên bước qua bước lại các bịch cơm cháy chà bông. Cơm cháy tại cơ sở này cũng chất đầy trong rổ nhựa và để dưới đất, không hề che đậy.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP của cơ sở này đã hết hạn. Giấy khám sức khỏe của vài nhân viên cũng không còn hiệu lực. Đa số nhân viên không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Cơm được phơi trong khu vực đầy rác, bụi bặm, gần mồ mả, gà vịt qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC
Cơm được phơi trong khu vực đầy rác, bụi bặm, gần mồ mả, gà vịt qua lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết dầu ăn sử dụng chiên thực phẩm nhiều lần sẽ có màu đen, chứa nhiều độc tố gây ung thư. Bên cạnh đó, cơm cháy không đảm bảo các điều kiện ATVSTP sẽ sinh nấm mốc, chứa độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư.

Cơm cháy chà bông quăng đầy dưới đất, mặc người qua kẻ lại. Ảnh: TRẦN NGỌC 
Cơm cháy chà bông quăng đầy dưới đất, mặc người qua kẻ lại. Ảnh: TRẦN NGỌC 
Một phụ nữ không mang khẩu trang cũng chẳng dùng găng tay, vô tư bốc cơm cháy cho vô bịch. Ảnh: TRẦN NGỌC 
Một phụ nữ không mang khẩu trang cũng chẳng dùng găng tay, vô tư bốc cơm cháy cho vô bịch. Ảnh: TRẦN NGỌC 

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

 

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm