Thứ năm, 06/02/2020 - 05:46

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona

Dân trí

Ca bệnh giả định nghi nhiễm virus corona đã được bác sĩ phết dịch hầu họng lấy mẫu xét nghiệm. Đây là tình huống trong buổi diễn tập phòng chống dịch tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM.

Diễn tập phòng chống corona tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Tình huống thứ nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn A. (ngụ tại quận Tân Bình) bị sốt, khó thở sau khi đi họp ở Quảng Châu, Trung Quốc về được 2 ngày. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh nghi nhiễm, bệnh viện đã chỉ đạo đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp mặc đồ phòng hộ, mang theo vali cấp cứu đến tận nhà bệnh nhân để lấy mẫu, thăm khám, điều tra dịch tễ và thực hiện việc cách ly tại chỗ, khoanh vùng những người tiếp xúc để theo dõi. 

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 1
Buổi diễn tập được Bệnh viện Thống Nhất thực hiện sáng 5/2

Mọi thao tác của đơn vị cấp cứu ngoại viện đã được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện Thống Nhất triển khai nhịp nhàng, các thao tác nhanh gọn từ việc tiếp nhận thông tin đến huy động nhân sự, trang thiết bị, trang phục bảo hộ hoàn tất, xe cứu thương đã lên đường tới địa chỉ của người bệnh trong thời gian chưa đầy 5 phút kể từ khi tiếp nhận thông tin. 

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 2
Mọi nhân viên y tế khu vực tiếp nhận, cách ly ca bệnh đều mang trang phục phòng hộ
Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 3

Bệnh nhân được phết dịch mũi họng xét nghiệm tìm virus corona

Tình huống thứ 2 là ca bệnh giả định tại khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân sốt, mệt mỏi, ho. Nhân viên y tế khu vực phân loại bệnh nhanh chóng tiếp nhận thông tin, thực hiện các biện pháp an toàn và đưa người bệnh vào phòng theo dõi tình trạng sốt. Các bước điều tra bệnh sử và dịch tễ xác định bệnh nhân mới về từ vùng dịch, các bác sĩ đã bổ sung mẫu khai thông tin, tiến hành thăm khám, phết dịch mũi, họng gửi xét nghiệm đồng thời chuyển bệnh đến khoa Nội nhiễm để cách ly, theo dõi, điều trị. 

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 4

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, khai thác bệnh sử, điều tra dịch tễ 

Mọi công đoạn từ việc tiếp nhận, theo dõi đến chuyển từ khoa cấp cứu lên khoa điều trị được thực hiện an toàn, bệnh nhân được phân luồng lối đi, thang máy riêng, không tiếp xúc với những ca bệnh khác. Bệnh nhân di chuyển đến đâu, các giải pháp khử khuẩn được thực hiện đến đó nhằm đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo trong khuôn viên bệnh viện. Người bệnh được cách ly, điều trị tại khu cách ly riêng biệt phục vụ cho mục đích chống dịch ngay trong bệnh viện. 

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 5
Ca bệnh nghi nhiễm được chuyển đến khu cách ly, theo dõi
Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 6
Những nới bệnh nhân đi qua đều được khử trùng

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất kiêm Trưởng ban phòng chống dịch bệnh của bệnh viện cho biết: “Mặc dù là buổi diễn tập nhưng tình hình dịch bệnh đang rất nóng ở Việt Nam và các quốc gia khác đặc biệt là tại Trung Quốc vì vậy chúng tôi thực hiện các bước tiếp nhận, thu dung, điều trị những tình huống giả định không khác gì ca bệnh trên thực tế. Cả 2 tình huống đều được nhân viên y tế, y bác sĩ của bệnh viện thực hiện tốt và vượt thời gian đề ra”. 

Cận cảnh bác sĩ phết dịch mũi họng ca nghi nhiễm corona - 7
Người bệnh được cách ly tuyệt đối tại khu theo dõi, điều trị khoa Nội nhiễm

PGS Lê Đình Thanh khẳng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi phương án xuất hiện ca bệnh trên thực tế. Trong trường hợp bệnh nhân đông, bệnh viện sẽ huy động 6 khoa phòng trực tiếp tham gia quy trình, bao gồm khoa Cấp cứu, Nhiễm, Hồi sức Tích cực và Chống độc, Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám B. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp và 3 đội phòng chống thảm họa đang được duy trì thường xuyên trong bệnh viện phối hợp cùng các kíp trực sẵn sàng cứu chữa cho người bệnh”.

Vân Sơn