Thứ năm, 23/01/2020 - 17:09

Căn bệnh nhiễm trùng cướp đi mạng sống của nhiều người hơn cả ung thư

Dân trí

1 trong 5 trường hợp tử vong trên toàn thế giới là do nhiễm trùng huyết. Kết quả này cho thấy sự nguy hiểm của ngộ độc máu thậm chí còn vượt qua cả ung thư.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Pittsburgh và Đại học Y khoa Washington, vừa được công bố trên tạp chí Lancet chỉ ra rằng: Ước tính trong năm 2017, đã có 48,9 triệu trường hợp nhiễm trùng huyết trên toàn thế giới và có đến 11 triệu người đã mất mạng vì căn bệnh này. Kết quả của nghiên cứu này đồng nghĩa với việc có gần 20% các trường hợp tử vong trên toàn cầu có liên quan đến nhiễm trùng huyết. Trong khi đó, theo các nghiên cứu trước đây, con số này chỉ ở ngưỡng 10%.

Căn bệnh nhiễm trùng cướp đi mạng sống của nhiều người hơn cả ung thư - 1

Với việc phân tích một cách toàn diện và sâu sát tập dữ liệu: Hơn 109 triệu hồ sơ về các ca tử vong từ năm 1990 đến năm 2017. Đồng thời số hồ sơ này đến từ cả những người nhập viện và những trường hợp không điều trị trong bệnh viện. Ngược lại, các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào hồ sơ bệnh viện.

Nói qua về nhiễm trùng máu, đây là căn bệnh phát sinh khi cơ thể phản ứng quá mức với nhiễm trùng và khiến các mạch máu trong cơ thể bị thủng, vỡ, gây ra rò rỉ máu và nhanh chóng dẫn đến suy đa tạng.

Trong nghiên cứu này, khoảng 85% các trường hợp nhiễm trùng huyết trong năm 2017 xảy ra ở các quốc gia có chỉ số kinh tế xã hội ở mức thấp hoặc trung bình. Đáng nói là 40% trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Minh Nhật

Theo The Hill

Đáng quan tâm
Mới nhất