1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cách giảm rụng tóc trong thời gian hóa trị ung thư

(Dân trí) - Hóa trị là phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh ung thư, nhờ lưu hành trong dòng máu, thuốc có thể tới mọi cơ quan trong cơ thể mà tế bào ung thư còn ẩn nấp. Tuy nhiên, hóa trị cũng có nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân lo lắng, trong đó có rụng tóc.

Hóa trị liệu là một trong những vũ khí chính để điều trị bệnh ung thư cùng với phẫu thuật, xạ trị, nội tiết, miễn dịch, sinh học... Chỉ định hóa trị phụ thuộc vào loại bệnh lý ung thư, giai đoạn bệnh, mục đích của phương pháp này nhằm làm khối u chậm phát triển; giảm bớt kích thước u tạo thuận lợi cho phẫu thuật hoặc xạ trị; giảm bớt triệu chứng đau cho bệnh nhân; diệt các tế bào mức vi thể sau khi khối u được phẫu thuật lấy bỏ, đề phòng bệnh tái phát.

Cách giảm rụng tóc trong thời gian hóa trị ung thư - 1
Hóa trị là giải pháp quan trong trong điều trị ung thư

Thuốc hóa trị có thể dùng theo đường uống, tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc truyền theo đường tĩnh mạch... Hóa trị thường được chia thành từng chu kỳ, giữa các chu kỳ bệnh nhân sẽ có một khoảng nghỉ được quy định rất chặt chẽ cho từng phác đồ sao cho các tế bào lành của cơ thể đủ thời gian hồi phục nhưng các tế bào ung thư chưa trỗi dậy.

Hóa trị là bước quan trọng trong điều trị ung thư, dù đã có nhiều tiến bộ song phương pháp này có nhiều tác dụng phụ lên tủy xương, đường tiêu hóa, hệ thần kinh, suy tim, da và tóc. Theo BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức: “Tế bào ung thư có khả năng sinh sản nhanh hơn tế bào lành nên hóa trị chủ yếu tác dụng trên các tế bào phân chia nhanh, trong cơ thể thì các nang chân lông, tóc cũng có khả năng phân chia nhanh nên bị ảnh hưởng của thuốc. Vì vậy bệnh nhân ung thư sau khi vào thuốc đặc trị sẽ bị rụng tóc khoảng 2 tuần. Ngoài tế bào tóc thì các tế bào da, niêm mạc cũng bị ảnh hưởng tương tự”.

Tuy nhiên, mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể của mỗi người, có bệnh nhân sẽ ít bị rụng tóc hơn người khác. Rụng tóc thường xảy ra từ từ, có thể rụng toàn bộ hoặc từng mảng. Rụng tóc là tác dụng phụ không gây nguy hiểm nhưng làm bệnh nhân lo lắng do ảnh hưởng tới ngoại hình, tác động nghiêm trọng tới tâm lý. Ngoài tóc bị rụng, thuốc còn gây tình trạng tóc bị mỏng và dễ bị gãy hơn.

Cách giảm rụng tóc trong thời gian hóa trị ung thư - 2
Rụng tóc khi hóa trị thường khiến bệnh nhân lo lắng, thiếu tự tin

BS Triệu Vũ khuyến cáo, để giảm nhẹ tác động do rụng tóc hoặc tóc bị mỏng bệnh nhân cần: chủ động cắt tóc ngắn; dùng khăn trùm đầu để tránh tóc vương vãi; sử dụng tóc giả, nếu biết trước sẽ bị rụng tóc, có thể chủ động sử dụng tóc của mình làm tóc giả; dùng thiết bị làm lạnh da đầu có thể giảm được độ nặng của rụng tóc, thiết bị hiện đã có tại Việt Nam, tuy nhiên chi phí còn cao và không ngăn được hoàn toàn tóc rụng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần sử dụng dầu gội đúng cách, có thể dùng loại dành cho em bé sẽ êm dịu cho da đầu hơn; không sử dụng thuốc nhuộm, máy sấy tóc, massage da đầu quá mức có thể làm tổn thương da đầu đang nhạy cảm. Ngoài rụng tóc thì bệnh nhân cũng dễ bị sạm da, nám da cần chú ý tránh ánh nắng khi ra đường bằng cách dùng khẩu trang, quần áo, kem chống nắng. Người bệnh cần lưu ý ăn đủ chất, uống nhiều nước.

Sau khi ngưng thuốc, tóc bệnh nhân sẽ mọc lại nhưng thường dày và xoăn hơn sau 4 đến 6 tháng. Bệnh nhân không nên quá lo lắng, có thể trao đổi với bác sĩ điều trị nhằm tránh các loại thuốc gây rụng tóc, nếu cần. Rụng tóc chỉ là tác dụng phụ không mong muốn do hóa trị gây ra nhưng không nguy hiểm, bệnh nhân cần hiểu rõ vấn đề này, không nên quá lo lắng bỏ qua việc điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Vân Sơn