1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cách ăn ngao an toàn

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên khi chế biến cần lưu ý cách nấu sao chín vì nếu không có thể gây ngộ độc.

 

Cách ăn ngao an toàn - 1


Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Từ thịt ngao, nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ, phổ biến hơn cả là các món ngao nướng, ngao hấp, ngao nấu cháo.

 

Ngao nướng: Không đảm bảo an toàn vệ sinh

 

Muốn ăn ngao nướng, người ta thường chọn những con to, nướng được con nào thì ăn ngay lúc còn nóng mới thật ngon. Con ngao gặp lửa sẽ há miệng, tách vỏ ngao ra, bỏ vào đó một ít muối, hạt tiêu và vắt thêm mấy giọt nước chanh, đưa con ngao lên miệng húp luôn cả nước còn nóng hổi, rồi ăn tiếp thịt ngao bên trong với rau thơm.

 

Ngao nướng rất thơm ngon nhưng thực chất vẫn là ăn thịt ngao tái, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những con ngao, con sò thường sống ở các bãi cát ven các cửa sông, bờ biển - là những nơi nước dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Do đó, chúng cũng bị nhiễm khuẩn và các chất độc hại có trong nước thải.

 

Thủ phạm gây bệnh là Vibrio parahaemolyticus, một loại vi khuẩn gram âm, hình dấu phẩy, kỵ khí tuỳ nghi và ưa môi trường kiềm mặn, thường sống ở các cửa sông và ven biển. Người ta đã phân lập được chúng trong cát, bùn và nước biển, cũng như ở hải sản.

 

Loại vi khuẩn này hiện đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản.

 

An toàn nhất: Hấp và nấu cháo ngao

 

Ăn ngao hấp ngon, ngọt và an toàn, lại không cầu kỳ như ngao nướng. Sau khi rửa thật sạch, để ráo nước, ta cho ngao vào nồi hấp đang nóng, đậy vung kín để giữ hơi nóng cho mọi con ngao đều há miệng, tránh tình trạng con đã chín, con còn sống. Ngao hấp chín chấm muối tiêu vắt chanh, ăn kèm với rau thơm rất ngon.

 

Trong các món ăn ngon từ thịt ngao, cháo ngao là món ăn thông dụng hơn cả.

 

Cách làm đơn giản như sau: Chọn những con ngao thật tươi, rửa sạch, đun sôi nước, tắt bếp rồi cho ngao vào, đậy vung kín trong 5 phút, vớt ra, tách vỏ cậy lấy thịt. Phi thơm hành, cho thịt ngao vào xào chín. Nấu cháo thật sánh, cho thịt ngao xào vào, đun sôi, thêm hành, gia vị rồi bắc xuống, múc ra bát to, rắc hạt tiêu, ăn nóng cùng với rau thơm.

 

Theo BS Hương Liên

Bee