Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

Dân trí Người mẹ có thể truyền viêm gan C sang con trong khi sinh. Do đó phát hiện viêm gan C là đặc biệt quan trọng ở phụ nữ. Phụ nữ bị viêm gan C cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề khác với. Dưới đây là một số khác biệt chính, cũng như những lựa chọn điều trị cho phụ nữ.

Lây truyền

Các triệu chứng của viêm gan C có thể bao gồm mệt mỏi và buồn nôn.
Các triệu chứng của viêm gan C có thể bao gồm mệt mỏi và buồn nôn.

Viêm gan C là một vi-rút có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Một người có thể bị nhiễm vi-rút do dùng chung kim tiêm với người bị viêm gan C.

Một số trường hợp bị nhiễm vi-rút do quan hệ tình dục không dùng bao cao su nếu tiếp xúc với máu, bao gồm cả máu kinh nguyệt.

Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền từ hoạt động tình dục thấp hơn so với việc dùng chung kim tiêm, theo Hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG).

Một trong những khác biệt chính giữa lây truyền ở nam và nữ là phụ nữ có thể truyền vi-rút viêm gan C sang em bé trong khi sinh.

Theo ACOG, khoảng 4% phụ nữ bị viêm gan C truyền bệnh sang con trong khi sinh. Khả năng này tăng lên nếu người mẹ cũng có HIV hoặc có lượng vi-rút viêm gan C cao trong máu.

Trước năm 1992, nguồn máu truyền ở Mỹ chưa có quy định về phát hiện viêm gan C. Hậu quả là, theo ước tính của Dự án Hỗ trợ Viêm gan C, có khoảng 250.000 phụ nữ Mỹ phải truyền máu khi mổ đẻ bị nhiễm virus viêm gan C.

Bất cứ ai từng được truyền máu trước năm 1992 nên hỏi bác sĩ về xét nghiệm viêm gan C.

Phụ nữ không thể truyền viêm gan C sang cho con thông qua việc cho con bú hoặc sang cho người khác qua tiếp xúc như ôm.

Đào thải vi-rút

Khi một người đầu tiên bị nhiễm vi-rút viêm gan C, họ sẽ bị nhiễm trùng cấp tính. Nhiễm trùng cấp tính có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng và có thể gây ra triệu chứng với mức độ nặng khác nhau.

Một số người sẽ “đào thải” vi-rút ra khỏi cơ thể và không có thêm các dấu hiệu viêm gan C. Phụ nữ có nhiều khả năng đào thải hết vi-rút hơn.

Tuy các bác sĩ chưa biết rõ lý do, nhưng đó có thể là do nồng độ estrogen cao hơn ở phụ nữ.

Tiến triển

Những hậu quả của viêm gan C nặng, như xơ gan hoặc ung thư gan, có xu hướng tiến triển chậm hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Sự tiến triển bệnh cũng có thể phụ thuộc vào các yếu tố như người phụ nữ phát hiện ra bệnh khi nào và có bị đồng nhiễm HIV hay không.

Triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

Viêm gan C hiếm khi biểu hiện triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển muộn hơn. Thông thường, người bệnh có thể không biết mình bị viêm gan C cho đến khi làm xét nghiệm máu vì một tình trạng bệnh nào đó khác và phát hiện ra men gan cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, một số triệu chứng của viêm gan C có thể bao gồm:

• mệt mỏi

• ngứa

• yếu cơ

• buồn nôn

• đau bụng

• vàng da vàng mắt

Những triệu chứng này là không đặc hiệu, nghĩa là có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến chúng. Điều này làm cho viêm gan C khó chẩn đoán hơn.

Chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán viêm gan C bằng xét nghiệm máu. Trước tiên, họ có thể xét nghiệm các kháng thể vi-rút viêm gan C, có thể cho biết liệu một người đã từng nhiễm vi-rút hay chưa, ngay cả khi họ đã sạch vi-rút.

Bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm các dấu hiệu hoạt động của vi-rút. Họ có thể lượng vi-rút, tức là có bao nhiêu vi-rút hiện diện trong cơ thể của một người.

Nếu người phụ nữ xét nghiệm dương tính với viêm gan C và có con, bác sĩ thường sẽ khuyên nên xét nghiệm vi-rút cho đứa con khi được ít nhất 18 tháng tuổi. Xét nghiệm trước tuổi này không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác.

Điều trị

Hiện không có cách chữa khỏi viêm gan C, nhưng một số thuốc có thể giúp nhiều người loại bỏ vi-rút.

Ví dụ về các thuốc này bao gồm sofosbuvir hoặc velpatasvir (Epclusa) và ledipasvir hoặc sofosbuvir (Harvoni).

Tuy nhiên, một số týp viêm gan C, chẳng hạn như giai đoạn muộn hoặc một kiểu gen cụ thể, không đáp ứng với những thuốc này và có thể gây tổn thương gan.

Gan là cơ quan chính của cơ thể để đào thải các chất, chẳng hạn như độc tố trong rượu hoặc thuốc mà bạn dùng. Gan phá vỡ các chất này thành những phần nhỏ hơn để cơ thể có thể loại bỏ chúng.

Do đó, các bác sĩ sẽ khuyến bất kỳ ai bị tổn thương gan đều tránh sử dụng rượu, ma túy và thuốc lá. Họ cũng có thể xem xét thuốc mà bạn dùng, bao gồm cả vitamin và thực phẩm chức năng.

Phòng viêm gan C như thế nào?

Có vắc-xin viêm gan A và viêm gan B, nhưng hiện không có vắc-xin viêm gan C.

Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác, như:

• không dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác, kể cả thiết bị theo dõi đường huyết, với những người khác

• hỏi về kỹ thuật và thực hành vô trùng khi xăm hoặc xỏ lỗ trên cơ thể

• tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn như vứt bỏ tất cả các vật sắc nhọn đúng cách, đặc biệt là ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe

• sử dụng hàng rào bảo vệ để ngăn ngừa lây truyền máu-máu trong khi quan hệ tình dục

• hạn chế dùng chung các vật dụng cá nhân tiếp xúc với máu, như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, cắt móng tay và bông tai

• làm sạch tất cả các vết máu thật cẩn thận bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước, vì ngay cả máu khô có chứa vi-rút viêm gan C cũng có thể lây sang người khác

Tóm lại

Phụ nữ ít có khả năng bị các biến chứng viêm gan C đe dọa tính mạng, nhưng vẫn có thể bị các biến chứng liên quan đến gan. Phụ nữ cũng có thể truyền vi-rút sang con trong khi sinh.

Phòng ngừa và điều trị viêm gan C là rất quan trọng. Nếu một người phụ nữ có các yếu tố nguy cơ nhiễm vi-rút thì nên cân nhắc đi khám bác sĩ để được xét nghiệm.

Cẩm Tú

Theo MNT

Tag : Viêm gan C
MỚI NHẤT
Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh
Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh

Thời điểm cận Tết, nhu cầu máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị lại căng thẳng. Trong 3 tháng (từ tháng 12.2018 – tháng 2.2019), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:44

Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm
Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm

(Dân trí) - Bị tai nạn, mất máu nhiều, lại thuộc nhóm máu hiếm A RH-, cơ hội để cứu sống của bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường dần trôi qua do bệnh viện không đủ máu phẫu thuật. Để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, 2 tình nguyện viên ở Quảng Trị, Quảng Bình vượt hàng trăm cây số ra Nghệ An để hiến máu.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:39

Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ
Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ

(Dân trí) - Giường bệnh và những đợt hóa trị liệu không thể trói buộc khát vọng đến trường của con trẻ, nhiều bệnh nhi vừa chiến đấu với ung thư những vẫn cắp sách đến trường. 77 bệnh nhi vượt khó vừa được trao tặng học bổng “Ước mơ của Thúy” giúp các em thêm nghị lực vươn lên.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:37

Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!
Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Huy Cảnh - Phó Chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tạo hình mí mắt (blepharoplasty) là một trong những phẫu thuật khó nhất trong số các phẫu thuật thẩm mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:17

Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/10, đã kiểm tra, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:12

Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"
Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"

Các nhà khoa học Mỹ tìm kiếm những bệnh nhân được làm thủ thuật tăng kích thước "cậu nhỏ" sau nhiều năm và phát hiện hầu hết họ đều đang… sống trong đau khổ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:27

Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?
Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?

(Dân trí) - Bạn thường chế biến khoai tây theo cách nào: hầm, rán hay nướng? Thực ra, món khoai tây sẽ chỉ thực sự bổ dưỡng khi bạn chọn đúng loại, chế biến đúng cách.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 04:31

7 tác dụng chưa biết về kim chi
7 tác dụng chưa biết về kim chi

(Dân trí) - Viện nghiên cứu kim chi Thế giới (ở Gwang ju, Hàn Quốc) đã tổng hợp, đánh giá, phân tích 590 luận văn liên quan đến kim trên toàn thế giới về tác dụng của kim chi đối với sức khỏe và đưa ra những kết quả rất thú vị.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:39

50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng
50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng

(Dân trí) - Nguy cơ lây nhiễm HIV từ 50.000 người chưa được phát hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Người trong nhóm nguy cơ cần chủ động đi xét nghiệm để được chẩn đoán, điều trị sớm giúp bảo vệ sức khỏe và tránh lây truyền cho mọi người.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:15

Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu
Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu

Hai nữ bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng da đầu vùng đỉnh, thái dương bị lột gần hết khỏi vùng đầu sau khi bị tóc cuốn vào máy ép tôn và do bất cẩn hong tóc trước quạt công nghiệp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:36

Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?
Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tại Mỹ, theo Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC), đã có tới hơn 600 loại phô mai khác nhau. Sự đa dạng gần như vô tận này đã không chỉ cung cấp các lựa chọn khác nhau trong công thức nấu ăn mà còn mang lại những giá trị sức khỏe đáng chú ý.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:28

Hãy nhắm mắt và mở lòng
Hãy nhắm mắt và mở lòng

(Dân trí) - Tính đến nay đã có hơn 35.000 người đăng ký hiến giác mạc, nhưng trong 10 năm qua, thực tế bệnh viện Mắt trung ương chỉ mới nhận được 494 người hiến tặng và tiến hành cấy ghép cho người bệnh.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bài tập giúp tăng dung tích phổi
Những bài tập giúp tăng dung tích phổi

(Dân trí) - Phổi chịu trách nhiệm cho việc trao đổi oxy và CO2 giữ cho não, tim và các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh. Tuổi tác, hút thuốc, hít phải chất ô nhiễm và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:32

Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ
Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ

Trong 2 ngày (30.11 và 1.12), Hà Nội đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đợt uống vét từ ngày 2 - 4.12.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:27

Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số
Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số

(Dân trí) - Trước xu hướng già hóa dân số mang cả những rủi ro và cơ hội, đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia châu Á nói chung đang phải đối mặt với bài toán làm thế nào để phát triển nhanh nhưng vẫn phải bền vững.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:24

Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?
Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?

Các bạn tôi nói rằng thai phụ nếu bị sinh mổ sẽ giảm sút trí nhớ rất nhiều, có thể ảnh hưởng đến cả việc chăm con và công việc sau này. Tôi sắp sinh và bác sĩ nói có thể phải mổ…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ
Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ

(Dân trí) - Thỉnh thoảng nhìn lại những hình ảnh bụ bẫm của bé Sumo những tháng đầu đời, nhiều mẹ lại trầm trồ hỏi han MC Diệp Chi về bí quyết chăm con. Nữ MC Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí mật đơn giản của cô chỉ nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bé tăng cân, hoạt bát, ăn ngon ngủ ngoan hơn mỗi ngày.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:00

Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?
Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?

(Dân trí) - Lạnh bàn tay và bàn chân nằm trong số những thay đổi bình thường mà cơ thể trải qua khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Chúng cũng có thể xảy ra trong những thời điểm khác mà không có yếu tố kích hoạt đặc biệt mạnh nào.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:20

Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"
Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"

(Dân trí) - Từ con số 200 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não năm đầu tiên, đến nay đã có 19.300 người đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đăng ký nghĩa cử cao đẹp này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:12

Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng
Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng

(Dân trí) - Bé trai 6 tuổi dùng đồng xu tung hứng nhưng không may rơi vào miệng và lọt xuống bụng nên phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:08

Công nghệ đột phá giải quyết nỗi lo âu về khử trùng bình sữa
Công nghệ đột phá giải quyết nỗi lo âu về khử trùng bình sữa

(Dân trí) - Bình sữa là vật dụng quen thuộc với hầu hết các bé trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, việc cọ rửa, vệ sinh bình sữa không đúng cách không chỉ dẫn đến hiệu quả làm sạch thấp mà còn gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, mới đây, một công nghệ đột phá đã ra đời để giải quyết bài toán khó khăn này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!
Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!

(Dân trí) - Tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng lên đến 90% cho thấy việc chăm sóc sức khỏe nụ cười của người Việt vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bệnh răng miệng không chừa một ai, vì vậy, hãy tự xây dựng cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách để không trở thành “nạn nhân” tiếp theo của căn bệnh này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn
Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân thuộc một cơ sở đang sơ chế khoảng 20 tấn lòng lợn bẩn được cấp đông để tuồn ra thị trường tiêu thụ thì bất ngờ bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:23

Thêm hơn 60 người nhập viện sau ăn bánh mì vỉa hè
Thêm hơn 60 người nhập viện sau ăn bánh mì vỉa hè

(Dân trí) - Tính đến tối ngày 29/11, trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có trên 120 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một quán ở vỉa hè.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:21