Các phương pháp điều trị ung thư thận

Tú Anh

(Dân trí) - Để chỉ định phương pháp điều trị ung thư thận phù hợp, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng bệnh nhân, từng giai đoạn bệnh. Trong đó, nếu điều trị sớm, tỉ lệ người bệnh sống thêm 5 năm là 60 - 80%.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%. 

Các phương pháp điều trị ung thư thận - 1

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận bao gồm:

- Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tăng huyết áp, tăng canxi máu,….

Khi người bệnh đến khám với các triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám một cách hệ thống phối hợp với chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán sớm, xác định giai đoạn bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ yếu.

Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú:

Lúc này, phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả. Phẫu thuật cắt thận bán phần được chỉ định trong một số các trường hợp. Hiện nay phẫu thuật cắt thận có thể được tiến hành qua mổ mở truyền thống hoặc qua nội soi ổ bụng hoặc sau phúc mạc. Chỉ định cắt tuyến thượng thận cùng bên khi có dấu hiệu xâm lấn.

Giai đoạn muộn ung thư có di căn:

Ở giai đoạn này, bệnh thường tiến triển nhanh với tỉ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt để nhưng mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho người bệnh, hạn chế một số hội chứng cận ung thư. Trong trường hợp ung thư thận chỉ có một vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

Các phương pháp điều trị phối hợp:

Hiện nay bên cạnh phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, một số phương pháp điều trị phối hợp cũng được áp dụng cho ung thư thận:

- Điều trị xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi.

- Điều trị hóa chất vinblastin, fluoripyrimidin thường tỉ lệ đáp ứng điều trị còn thấp

- Điều trị bằng miễn dịch hiện là hướng nghiên cứu mới, bước đầu cho thấy hiệu quả khi sử dụng Interferon α, Interleukin-2.

Sau điều trị ung thư thận, người bệnh sẽ được theo dõi bằng khám lâm sàng và thăm dò cận lâm sàng, thông thường khám lại 3 tháng/lần trong năm đầu tiên.