Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Có nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn, toàn trạng của người bệnh…

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng. Mục tiêu của phẫu thuật là đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư, từ đó lấy đi tổ chức ung thư nhiều tối đa có thể. Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, mức độ và loại phẫu thuật được lựa chọn dựa vào mức độ lan tràn của ung thư, thể trạng chung (trừ bệnh lý ung thư ra), và mong muốn có con của của người bệnh. 

Điều trị hóa chất

Hóa trị - viết tắt của điều trị hóa chất - là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm thu nhỏ khối u. Hầu hết bác sĩ cho rằng sử dụng nhiều hơn một loại thuốc điều trị ung thư buồng trứng sẽ có hiệu quả hơn là điều trị đơn độc một loại.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng - 1

Điều trị đích

Điều trị đích là phương pháp mới điều trị ung thư, sử dụng các loại thuốc tìm và tấn công các tế bào ung thư, trong khi chỉ gây ra những tổn thương nhỏ cho các tế bào bình thường. Không phải phác đồ điều trị đích nào cũng hoạt động theo cơ chế giống nhau, mà chúng sẽ thay đổi tùy theo cách các tế bào sinh trưởng, phân chia, hồi phục và hoạt động.

Điều trị nội tiết

Điều trị nội tiết sử dụng các hormone hoặc các thuốc ức chế hormone để điều trị ung thư. Đây là phương pháp được sử dụng thường xuyên hơn đối với ung thư trung mô. Có nhiều phác đồ điều trị nội tiết. 

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u. Xạ trị rất ít khi được sử dụng như một phương pháp điều trị chính trong ung thư buồng trứng. Đôi khi xạ trị được áp dụng lên các vị trí di căn.

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu khoa học nhằm thử nghiệm các loại thuốc mới hoặc các phương pháp điều trị mới trên bệnh nhân. Các thử nghiệm này so sánh các phương pháp điều trị tiêu chuẩn với các phương pháp mới để tìm phương pháp hiệu quả hơn.

Nếu bác sĩ tìm được một thử nghiệm lâm sàng về loại ung thư buồng trứng mà bạn đang mắc phải, bạn có thể lựa chọn tham gia. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm