Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tử cung

(Dân trí) - Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung hay ung thư tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung hay ung thư tử cung là một loại ung thư tử cung bắt đầu từ lớp niêm mạc bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc này được gọi là nội mạc tử cung.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 3 trong số 100 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung vào một thời điểm nào đó trong đời. Hơn 80% những người mắc ung thư tử cung sống sót trong 5 năm hoặc lâu hơn sau khi nhận được chẩn đoán.

Nếu bạn bị ung thư nội mạc tử cung, việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tăng cơ hội thuyên giảm.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tử cung - 1

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu âm đạo bất thường. Điều này có thể bao gồm:

- Thay đổi về độ dài hoặc độ nặng của chu kỳ kinh nguyệt

- Chảy máu âm đạo hoặc ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

- Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh

Các triệu chứng tiềm ẩn khác của ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

- Tiết dịch âm đạo có nước hoặc nhuốm máu

- Đau ở bụng dưới hoặc xương chậu

- Đau khi quan hệ tình dục

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy hẹn gặp bác sĩ. Những triệu chứng này không nhất thiết phải là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra chúng.

Chảy máu âm đạo bất thường do mãn kinh hoặc các tình trạng không phải ung thư khác. Nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hoặc các loại ung thư phụ khoa khác.

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp, nếu cần.

Giảm nguy cơ mắc ung thư tử cung

Kiểm soát cân nặng: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân và duy trì mức giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu cách giảm cân ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tìm cách điều trị chảy máu âm đạo bất thường: Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nếu chảy máu là do tăng sản nội mạc tử cung, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị.

Cân nhắc ưu và nhược điểm của liệu pháp hormone: Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng HRT, hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng estrogen đơn lẻ so với kết hợp estrogen và progesterone (progestin). Họ có thể giúp bạn cân nhắc từng lựa chọn.

Hỏi bác sĩ về những lợi ích tiềm năng của các biện pháp tránh thai: Thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung (IUD) có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng các biện pháp tránh thai này.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử hội chứng Lynch: Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc hội chứng Lynch, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm di truyền. Nếu bạn mắc hội chứng Lynch, họ có thể khuyến khích bạn xem xét cắt bỏ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng để ngăn ngừa ung thư phát triển ở những cơ quan đó.

Tin liên quan
Đang được quan tâm