Các chất chống oxy hóa không thể ngừa ung thư
(Dân trí) - Nhiều người hy vọng có kết quả tích cực nhưng thực tế là rất đáng thất vọng.
Hai nghiên cứu lâm sàng lớn với beta carotene chống oxy hóa được thực hiện với mục tiêu xem xét khả năng nó liệu có thể ngăn ngừa ung thư phổi ở người hút thuốc lá nhưng rốt cục, các nhà khoa học phát hiện thấy nhiều trường hợp ung thư phổi là những người uống beta carotene.
Với mục đích tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy vitamin A, beta carotene, vitamin C và vitamin E không gia tăng thêm chút lợi thế nào trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Một nghiên cứu nữa về vitamin E trong phòng tái ung thư vùng đầu và cổ cho thấy tỉ lệ tái phát ung sau 4-5 năm cao gấp 2 và mắc ung thư khác nhiều gấp 3 lần.
Do đó, cho đến nay, chưa thể nói rằng các chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị hay phòng ngừa ung thư, nếu không nói là còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở một số người.
Tương tự, đối với bệnh tim mạch cũng như vậy. Một nghiên cứu cho thấy chất tocopherols (điển hình chống oxy hóa) dường như làm cho tình trạng suy tim trầm trọng thêm. Ngoài ra, khi cho những bệnh nhân bị nghẽn động mạch uống axit folic, vitamin B6, B12 (những vitamin được cho là giúp phòng ngừa bệnh tim) thì tình trạng nghẽn lại cao hơn so với nhóm không dùng các loại vitamin. Vì vậy, chất chống oxy hóa không thể ngăn ngừa bệnh tim hoặc xơ vữa động mạch, nếu không nói là làm cho tình trạng tồi tệ hơn.
Vậy sự thật về chất chống ôxy hóa là thế nào? Một số quan điểm cho rằng chất chống ôxy hóa chỉ có hiệu quả khi chúng đi cùng với các thành phần khác có trong thực phẩm, tức là sẽ bị vô dụng ở dạng chiết xuất. Một số quan điểm khác thì cho rằng không thể biết các chất chống ôxy hóa đó tốt như thế nào, việc quá liều có thể thúc đẩy quá trình ôxy hóa hoặc một số chất có thể bị hiểu lầm là chất chống oxy hóa. Vì vậy, các chắc chắn nhất là ăn nhiều rau quả để bổ sung chất chống ôxy hóa thay vì dùng dạng chiết xuất.
Nhân Hà
Theo Thời báo Hàn Quốc