Thứ bảy, 07/08/2021 - 20:11

Các biến chứng tiềm ẩn của ung thư môi

Dân trí

Nếu không được điều trị, khối u ở môi có thể lây lan sang các vùng khác của miệng và lưỡi cũng như các bộ phận xa của cơ thể. Nếu ung thư lan rộng, nó sẽ trở nên khó chữa hơn nhiều.

Một số lựa chọn lối sống có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư môi. Các nha sĩ thường là những người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu của ung thư môi, thường là trong quá trình khám răng định kỳ. Ung thư môi có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán sớm.

Theo Healthline, điều trị ung thư môi có thể gây ra nhiều hậu quả về mặt chức năng và thẩm mỹ. Những người phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn trên môi có thể gặp khó khăn khi nói, nhai và nuốt sau khi phẫu thuật.

Các biến chứng tiềm ẩn của ung thư môi - 1

Phẫu thuật cũng có thể dẫn đến biến dạng môi và mặt. Tuy nhiên, làm việc với một nhà nghiên cứu bệnh lý về giọng nói có thể cải thiện khả năng nói. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể tái tạo lại xương và mô của khuôn mặt.

Một số tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị bao gồm: rụng tóc, suy nhược và mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, nôn mửa, tê tay và chân, thiếu máu trầm trọng, giảm cân, da khô, đau họng, thay đổi khẩu vị…

Ung thư môi rất có thể chữa khỏi. Điều này là do môi nổi rõ và dễ nhìn thấy và có thể dễ dàng nhìn thấy và sờ thấy các tổn thương. Điều này cho phép chẩn đoán sớm. Trường Y McGovern thuộc Đại học Texas lưu ý rằng cơ hội sống sót sau khi điều trị, không tái phát sau 5 năm, là hơn 90%.

Nếu trước đây bạn đã từng bị ung thư môi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển ung thư thứ hai ở đầu, cổ hoặc miệng. Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư môi, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tái khám định kỳ.

Hà An

Mới nhất