Ca phẫu thuật đặc biệt giúp người phụ nữ đi lại được sau 30 năm nằm một chỗ

(Dân trí) - Bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, nữ bệnh nhân suốt 30 năm qua không thể đi lại, không thể ngồi, nằm đâu nằm đấy. Chị đã bật khóc khi bước đi những bước đầu tiên, sau quá nửa đời người nằm liệt.

Ngày 7/4, Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca phẫu thuật đặc biệt, giúp bệnh nhân từ chỗ "đặt đâu nằm đấy", giờ đã đi lại được.

Bệnh nhân là chị H.T.T.H (45 tuổi), đã trải qua 30 năm chiến đấu với bệnh tật. Vì mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, chị không thể cử động được khớp háng, không thể ngồi được mà lúc nào cũng phải nằm. Mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Ca phẫu thuật đặc biệt giúp người phụ nữ đi lại được sau 30 năm nằm một chỗ - 1
Tình trạng dính khớp khiến người bệnh không thể ngồi, đứng, hay đi lại được suốt 30 năm.

Trong suốt 30 năm qua, chị cũng từng đi khám chữa, điều trị nội khoa nhưng không cải thiện. Khi đến BV Việt Đức khám, các bác sĩ đã đem đến hi vọng cho chị khi quyết định phẫu thuật.

TS.BS Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tại thời điểm chị H. đến viện khám, chị H. đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp háng, chị không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ.

"Chúng tôi quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, dù ca mổ sẽ vô cùng phức tạp do cả hai khớp háng của chị đã có biến chứng viêm dính biến dạng, thêm nữa tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương thậm chí nhiễm trùng sau mổ", TS Toàn cho biết.

Các bác sĩ đã quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn.

Ngay sau mổ, chị H. sức khỏe ổn định, hồi phục tốt được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Sau mổ 1 tháng chị H đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện. "Tết vừa rồi, sau một thời gian tập phục hồi chức năng bệnh nhân đã có thể đứng dậy, đi lại. Khi đến tái khám, bệnh nhân chia sẻ, khi bước đi bước đầu tiên sau 30 năm nằm một chỗ, chị đã bật khóc", BS Toàn cho biết.

Ca phẫu thuật đặc biệt giúp người phụ nữ đi lại được sau 30 năm nằm một chỗ - 2
Bệnh nhân trong lần tái khám đã đứng, đi lại được bình thường.

Theo đó, trong suốt 30 năm nằm một chỗ, ngồi cũng không thể, chị H. không dám mơ tới một ngày nào đó chị lại có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Nhưng các bác sĩ đã đem đến một "phép màu", giúp chị có thể ngồi, đứng, đi trên chính đôi chân của mình.

TS Toàn cho biết, viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế.

Đáng nói với căn bệnh này không có cách điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống được chỉ định khi cột sống biến dạng.

Đang được quan tâm