BV Bạch Mai "chia lửa", tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW

Hồng Hải

(Dân trí) - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển qua cơ sở 2 ở Hà Nam, "chia lửa" với các đồng nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá, việc một số bệnh viện Trung ương phong tỏa, cách ly y tế do có sự lây nhiễm trong bệnh viện, lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện, nguy cơ này là hiện hữu với bất cứ bệnh viện nào, gồm cả Bệnh viện Bạch Mai.

BV Bạch Mai chia lửa, tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW  - 1
Những bệnh nhân Covid-19 đã âm tính từ 1-2 lần được chuyển sang BV Bạch Mai cơ sở 2.

Trước diễn biến dịch Covid-19 khiến cơ sở 2 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định nhận gần 200 ca bệnh từ bệnh viện này chuyển qua.

Trong ngày hôm nay (10/5), đã có 110 bệnh nhân được chuyển đến cơ sở 2 ở Hà Nam của BV Bạch Mai. Đây là các ca bệnh Covid-19 đã có xét nghiệm 1-2 lần âm tính.

BV Bạch Mai chia lửa, tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW  - 2
Bệnh nhân được kiểm tra nhiệt độ khi vừa chuyển sang.
BV Bạch Mai chia lửa, tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW  - 3

Công tác phòng dịch được đảm bảo.

Để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm, BV Bạch Mai đã phân nhóm các vùng điều trị khác nhau, các nhóm bệnh nhân theo nguy cơ khác nhau, nằm ở các khu riêng, mỗi khu đều đảm bảo đường vào, đường ra riêng biệt.

BV Bạch Mai chia lửa, tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW  - 4
Đơn vị Hồi sức cấp cứu được trang bị 50 giường, sẵn sàng đón nhận ca Covid-19 nặng điều trị.

"Chúng tôi chuẩn bị 200 giường nội trú, 50 giường cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19", GS Tuấn thông tin.

GS Tuấn cho biết thêm, với tinh thần tương thân tương ái, "chia lửa" với các đồng nghiệp, Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận cả bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân trung bình và có phương án đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

"Dù còn khó khăn về hậu cần, con người do cơ sở Hà Nam chưa được bàn giao cho bệnh viện, nhưng bệnh viện lại nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ BV Đa khoa tỉnh Hà Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cử các kíp chuyên gia về điều trị tại đây. Việc điều chuyển đều phân nhóm đảm bảo an toàn cơ sở 1, vừa đảm bảo chất lượng điều trị cơ sở 2 Hà Nam", GS Tuấn cho biết.

BV Bạch Mai chia lửa, tiếp nhận gần 200 bệnh nhân từ BV Bệnh Nhiệt đới TW  - 5

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai nâng mức cảnh báo của bệnh viện lên mức cao nhất, áp dụng tất cả các biện pháp an toàn nhất cho nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh.

Theo đó, bệnh viện đã chủ động lấy mẫu hơn 12 nghìn test gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, học viên, người nhà được phép vào chăm sóc người bệnh, đến nay tất cả đều âm tính.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng đánh giá: "Môi trường bệnh viện là nơi có nguy cơ cao nhất. Người dân ốm sốt mới đến bệnh viện, trong khi tại đây mật độ tập trung cũng cao hơn nơi khác, khả năng lây nhiễm cao hơn.

Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, BV Bạch Mai tiến hành rà soát nguy cơ từ cổng viện, từ sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế đều thực hiện nghiêm túc. Nếu phát hiện nghi ngờ đưa ra khu riêng để sàng lọc xác định.

Bên cạnh đó, tất cả các bệnh nhân phải nhập viện đều được xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ khi âm tính mới được vào bệnh phòng. Với bệnh nhân cấp cứu không có nhiều thời gian sẽ được thực hiện đồng thời kít chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR.

Tất cả người nhà muốn vào chăm nom bệnh nhân đều phải có kết quả âm tính, có giá trị trong 3 ngày. Sau 3 ngày phải làm lại. Bác sĩ trực luân phiên theo kíp để khi xảy ra tình huống có ca bệnh lây nhiễm, bệnh viện sẽ có nhân lực thay thế.