Bữa ăn ngập kháng sinh

Bộ NN&PTNT đưa ra lộ trình cấm kháng sinh kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ năm 2018. Tuy nhiên, với thói quen dùng kháng sinh vô tội vạ như hiện nay, mục tiêu thực phẩm “sạch” cho người tiêu dùng vẫn còn xa vời…

Tại sao trẻ em dậy thì sớm?”

Sau chất cấm (Salbutamol, Vàng ô…) trong chăn nuôi- rộ lên thời gian qua như một loại “thần dược” giúp lợn “bung đùi, nở mông”, đến lượt việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản liên tục báo động đỏ. TS Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, người chăn nuôi đang sử dụng bừa bãi, vô tội vạ các loại kháng sinh, gây những hệ lụy nhức nhối với ngành chăn nuôi, lẫn sức khỏe con người. “Người nuôi cứ thấy lợn, gà ốm, không cần bác sĩ thú y kê đơn gì, bệnh tật ra sao đã “táng” cho mớ kháng sinh liều cao. Chưa kể, kháng sinh còn bị lạm dụng để phòng bệnh, dùng trong thức ăn để gây rối loạn chuyển hoá, tích nước, giúp tăng trọng”- ông Khanh cho biết.

Theo ông Khanh, nên sớm cấm việc dùng kháng sinh kích thích tăng tưởng trên cám hiện nay. “Nó có thể có lợi cho một số ít người, nhưng gây hại cho người tiêu dùng, xã hội nhiều vô kể, nhất là vấn đề nhờn kháng sinh... Tại sao trẻ em giờ dậy thì sớm? Tại sao điều trị thuốc mãi không khỏi?..”- ông Khanh đặt vấn đề.

Còn PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng, dùng kháng sinh trong chăn nuôi là “con dao hai lưỡi”. Nếu dùng đúng toa, liều lượng sẽ chữa được bệnh, nhưng dùng sai có thể gây ra tình trạng gia súc, gia cầm nghiện kháng sinh, ốm yếu, chữa không được. Dù có rất nhiều kháng sinh, nhưng trên thế giới khuyến cáo, nếu không có nhu cầu chữa bệnh thì không dùng kháng sinh cho chăn nuôi. Do vậy, việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng ở Việt Nam cần hạn chế, tiến tới cấm sử dụng.

PGS Thịnh lưu ý, dùng kháng sinh trị bệnh cũng phải theo đơn của bác sĩ thú y, nhằm không gây tồn dư trên thịt. Tuy nhiên, chúng ta sử dụng kháng sinh vô tội vạ, không kiểm soát được, gây nhờn thuốc, từ đó sẽ bế tắc khi chữa các bệnh nhiễm trùng. “Việc mua thuốc thú y, kể cả thuốc chữa bệnh cho người ở Việt Nam dễ như mua rau, trong khi ở nước ngoài không có đơn bác sĩ, nhà thuốc sẽ không bán”- PGS Thịnh nói.

Liên quan vấn đề trên, PGS TS Hoàng Văn Tiệu, nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, trên thế giới, chủ yếu dùng kháng sinh để phòng bệnh, chữa bệnh, ít nơi dùng kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Việc sử dụng kháng sinh trong cám phải giám sát chặt chẽ, vì các công ty cám có thể lợi dụng, không tuân thủ quy định về liều lượng dùng kháng sinh để “thúc” vào cám, nhằm quảng bá cám tốt, lợn, gà ăn nhanh lớn, ít bệnh tật.

Theo PGS Tiệu, khi người chăn nuôi dùng cám một hãng nào đó, nhất là các công ty nhỏ, cứ tưởng lợn, gà ăn vào ít bệnh hơn, nhưng thực ra, có thể họ đã dùng nhiều kháng sinh trong đó. Do vậy, cần tăng kiểm tra và với những sản phẩm “quá liều” nên cấm tiêu thụ và xử phạt thật nặng.

Mầm họa từ các cơ sở chăn nuôi.
Mầm họa từ các cơ sở chăn nuôi.

Rất nhức nhối

Những vi phạm trong kinh doanh, sử dụng kháng sinh chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản gần đây đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, có nhiều công ty nhập nguyên liệu kháng sinh, nhưng bán sai đối tượng; công ty chưa đủ điều kiện cũng mua kháng sinh về sản xuất trái phép thuốc thú y…

Theo ông Dũng, thậm chí, các hộ nuôi trồng thủy sản mua và cho trực tiếp nguyên liệu kháng sinh xuống ao nuôi, trong đó có kháng sinh cấm Enrofloxacin. Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng mua kháng sinh về hòa tan trong nước, cho vật nuôi uống phòng bệnh. Sau khi phát hiện sai phạm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã tạm dừng cấp phép nhập khẩu từ 3 tháng đến 12 tháng đối với 6 công ty có hành vi bán nguyên liệu kháng sinh không đúng đối tượng, sai mục đích.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện việc quản lý, sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản cũng như trên người đang rất nhức nhối mặc dù Bộ đã tăng cường quản lý. Năm 2017, Việt Nam sẽ không được sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Còn thức ăn phòng trị bệnh, chỉ quy định với gia súc non và đến năm 2020 cũng tiến đến chấm dứt.

Tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Y tế, tổng rà soát danh mục các kháng sinh dùng cho người và động vật. Trong đó sẽ tách ra các nhóm kháng sinh sử dụng cho người và nhóm dùng cho động vật và hạn chế sử dụng kháng sinh dùng cho cả hai đối tượng trên, nhằm hạn chế vấn đề nhờn thuốc.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết thêm, ngoài việc cấm kháng sinh kích thích tăng trưởng theo lộ trình trên, với kháng sinh điều trị cho gia súc gia cầm phải dùng theo toa thuốc của bác sĩ thú y có chứng chỉ hành nghề. Việc cấm không phải “nói không” với kháng sinh. “Quan trọng là sử dụng như thế nào, đảm bảo vật nuôi phát triển và sản phẩm không có tồn dư kháng sinh, không gây nhờn thuốc cho người”- ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, không nhất thiết phải dùng kháng sinh để kích thích tăng trưởng, mà từ chất lượng con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi… Chúng ta cũng có nhiều chế phẩm là nhóm thuốc từ thảo mộc, vi sinh nếu dùng hợp lý, kết hợp với quy trình chăn nuôi phù hợp, thì không cần kháng sinh kích thích, năng suất vẫn cao.

Để không còn tình trạng mua kháng sinh “dễ như rau”, ông Dương cho rằng: “Phải phối hợp chặt giữa Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT, dùng kháng sinh theo toa, đơn thuốc. Nếu một trong hai bộ phối hợp không tốt, mục tiêu tránh hiện tượng nhờn thuốc không khắc phục được”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện việc quản lý, sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng như trên người đang rất nhức nhối mặc dù Bộ đã tăng cường quản lý. Năm 2017, Việt Nam sẽ không được sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Còn thức ăn phòng trị bệnh, chỉ quy định với gia súc non và đến năm 2020 cũng tiến đến chấm dứt.

Theo Nam Khánh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Sỏi thận gây bí tiểu có nguy hiểm?
Sỏi thận gây bí tiểu có nguy hiểm?

Sỏi thận là một bệnh thường gặp và đây là hiện tượng lắng đọng những chất có thể hòa tan trong nước tiểu, nhưng vì nguyên nhân nào đó nó kết tinh lại với nhau và tạo thành sỏi trong thận. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây rất nhiều hậu quả khá nặng nề cho cơ thể trong đó gây bí tiểu là biến chứng thường gặp đối với bệnh sỏi thận. Vậy sỏi thận gây bí tiểu liệu có nguy hiểm không? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:00

Tại sao không nên uống nước ngay sau khi ăn?
Tại sao không nên uống nước ngay sau khi ăn?

(Dân trí) - Uống nhiều nước ngay sau khi ăn là một thói quen sai lầm, và có thể gây ra những nguy cơ cho sức khỏe. Chỉ nên uống nước một lúc trước bữa ăn chính và không uống quá nhiều sau khi ăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:07

Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tử vong, kéo dài ngày điều trị
Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tử vong, kéo dài ngày điều trị

(Dân trí) - Có nhiều bài học lớn từ thế giới về nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ với người bệnh mà với cả đội ngũ y tế. Dịch Ebola những năm trước khiến gần 1.000 y, bác sĩ mắc và có tới gần 500 trong số đó tử vong vì Ebola. Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:01

Những vấn đề y tế trọng tâm tại Hội nghị APEC
Những vấn đề y tế trọng tâm tại Hội nghị APEC

(Dân trí) - APEC năm 2017 là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới. Tại hội nghị lần này các vấn đề trọng tâm về y tế sẽ được thảo luận với sự chủ trì của Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 05:15

Nữ bệnh nhân tử vong khi trị mụn
Nữ bệnh nhân tử vong khi trị mụn

2 ngày sau khi được tiểu phẫu chích mụn, bà Nguyễn Thị D. (SN 1956, trú thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:54

Bệnh viện Bạch Mai nâng tầm khoa xét nghiệm với hệ tự động lớn nhất Việt Nam
Bệnh viện Bạch Mai nâng tầm khoa xét nghiệm với hệ tự động lớn nhất Việt Nam

Khoa Hóa sinh bệnh viện Bạch Mai vừa chính thức ra mắt hệ thống tự động hoàn toàn, hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:30

Chuyên gia giải đáp những rắc rối thường gặp ở “vùng kín”
Chuyên gia giải đáp những rắc rối thường gặp ở “vùng kín”

Có rất nhiều chị em vì vô tình hoặc lười nhác mà đã gây nguy hiểm cho "vùng kín" của mình vì những việc vẫn làm hàng ngày. Hãy lắng nghe tư vấn của các bác sĩ đầu ngành giúp chị em chăm sóc vùng kín đúng cách.

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:00

Mắc bệnh hiếm gặp, cô bé 13 tuổi nửa năm không đại tiện
Mắc bệnh hiếm gặp, cô bé 13 tuổi nửa năm không đại tiện

(Dân trí) - Cứ ăn vào là ói ra, đau đớn quằn quại, cơ thể suy kiệt, bệnh nhân gần như không đại tiện suốt nửa năm. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định cô bé mắc hội chứng hiếm gặp.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:13

Hà Nam: Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu tiếp tục lan rộng
Hà Nam: Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu tiếp tục lan rộng

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn diễn biến phức tạp, số người mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng, tính đến ngày 14/8, toàn tỉnh ghi nhận 225 trường hợp sốt xuất huyết.

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:46

3 bước ngăn muỗi đến gần nhà bạn
3 bước ngăn muỗi đến gần nhà bạn

(Dân trí) - Muỗi phát triển mạnh trong nước đọng nên cách tốt nhất là loại bỏ môi trường sống của muỗi.

Thứ ba, 15/08/2017 - 01:13

UBND tỉnh Cà Mau: Không để người bệnh nằm ghép giường quá 24 giờ
UBND tỉnh Cà Mau: Không để người bệnh nằm ghép giường quá 24 giờ

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo do ông Trần Hồng Quân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký (ngày 10/8) trả lời ý kiến của người dân phản ánh đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:10

Thanh Hóa: Dịch sốt xuất huyết tăng cao do yếu tố ngoại lai
Thanh Hóa: Dịch sốt xuất huyết tăng cao do yếu tố ngoại lai

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tại Thanh Hóa đã có hơn 300 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó chủ yếu là những bệnh nhân mắc bệnh từ các địa phương khác về điều trị tại Thanh Hóa.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô nhiễm không khí gây stress như thế nào?
Ô nhiễm không khí gây stress như thế nào?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất tại Trung Quốc trên 55 sinh viên, hít thở không khí ô nhiễm có thể khiến hoóc môn stress tăng cao. Điều này giúp giải thích tại sao việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm kéo dài liên quan với bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường và giảm tuổi thọ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:12

Những điều cần biết về đậu chổi và chứng suy giãn tĩnh mạch
Những điều cần biết về đậu chổi và chứng suy giãn tĩnh mạch

Nhiều người chủ quan với triệu chứng như đau nhức, căng tức, sưng bắp chân, các triệu chứng chuột rút, dị cảm, châm chích, nặng chân xuất hiện nhiều về cuối ngày.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:00

Bộ Y tế chỉ các dấu hiệu bệnh nhân sốt xuất huyết phải đến viện ngay lập tức
Bộ Y tế chỉ các dấu hiệu bệnh nhân sốt xuất huyết phải đến viện ngay lập tức

(Dân trí) - Bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH), nhất là con trẻ sốt cao đùng đùng, đau đầu, mệt mỏi… khiến mọi người đều lo lắng, chạy quanh đi khám các bệnh viện, hoặc truyền nước... đều là những sai lầm trong theo dõi, điều trị SXH. 3 ngày đầu sốt nên theo dõi tại nhà và phát hiện dấu hiệu nguy cơ dưới đây cần đến viện ngay.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:55

Hơn 15 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, Hà Nội huy động bộ đội phun hóa chất diệt muỗi ngày đêm
Hơn 15 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, Hà Nội huy động bộ đội phun hóa chất diệt muỗi ngày đêm

(Dân trí) - Từ ngày 14/8 đến hết tháng, Hà Nội tổ chức chiến dịch diệt muỗi quy mô lớn. Các máy áp lực “vòi rồng” với sức vươn cao, xa được phun vào ban đêm. Ban ngày sẽ tiến hành phun tại các hộ dân bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên địa bàn, với sự tham gia của quân đội vào chiến dịch này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:48

Sữa chua uống có khả năng hạn chế cảm cúm!
Sữa chua uống có khả năng hạn chế cảm cúm!

Nghiên cứu lâm sàng gần đây của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đã cho thấy, việc sử dụng sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp hạn chế cảm cúm hiệu quả. Đây là phương pháp phòng ngừa cảm cúm đơn giản, tiết kiệm hiện được các chuyên gia khuyên dùng ...

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất hàng nghìn lít mỡ bẩn
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất hàng nghìn lít mỡ bẩn

(Dân trí) - Hàng nghìn lít mỡ bẩn được chủ cơ sở chứa trong các thùng phi để chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ đã bất ngờ bị công an kiểm tra, phát hiện và thu giữ.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:25

Một thanh niên bị trâu húc thủng khí quản
Một thanh niên bị trâu húc thủng khí quản

(Dân trí) - Chiều ngày 14/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân người dân tộc Ca dong bị trâu húc thủng khí quản.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:19

8 thực phẩm phòng và trị muỗi đốt hiệu quả
8 thực phẩm phòng và trị muỗi đốt hiệu quả

(Dân trí) - Hãy sử dụng những thứ này để muỗi tránh xa (hoặc để hết ngứa nếu bạn lỡ bị một vết muỗi đốt).

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:01

5 người tử vong do đặt bóng chống béo phì trong dạ dày
5 người tử vong do đặt bóng chống béo phì trong dạ dày

(Dân trí) - FDA cho biết đã có 5 người tử vong vì đặt bóng chống béo phì trong dạ dày kể từ năm 2016 đến nay.

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:40

Thực phẩm chức năng ngày càng độc hại?
Thực phẩm chức năng ngày càng độc hại?

(Dân trí) - Việc vitamin và các thực phẩm chức năng thuộc nhóm không kê đơn không có nghĩa rằng chúng hoàn toàn vô hại. Chỉ tính riêng giai đoạn 2005 - 2012, tỉ lệ các cuộc gọi tới các trung tâm kiểm soát chất độc liên quan đến thực phẩm chức năng tại Mỹ đã tăng 49%.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:36

Vì sao rất nhiều trẻ bị tái diễn viêm đường hô hấp, đi viện như cơm bữa?
Vì sao rất nhiều trẻ bị tái diễn viêm đường hô hấp, đi viện như cơm bữa?

Nhiều người cho rằng, trẻ hay ốm vặt do sức đề kháng yếu, không điều trị đúng phác đồ nên sức khỏe của trẻ ngày càng suy giảm.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:24

Cà Mau: Nhiều bệnh dịch nguy hiểm tăng cao
Cà Mau: Nhiều bệnh dịch nguy hiểm tăng cao

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Y tế và các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, kịp thời phát hiện xử lý triệt để khi xảy ra các ổ dịch trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:14