Bơi lội đốt cháy bao nhiêu calo?

Dân trí Nếu bạn đã từng nhảy xuống bể bơi để tập cardio, bạn sẽ nhận thấy bơi tiêu tốn nhiều sức lực hơn chạy bộ và đạp xe đến mức nào.

Lợi ích của bơi

Bơi là một trong những bài tập tốt nhất. Nó giúp đốt cháy mỡ, giảm cân, tăng cường sức mạnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. Chưa kể, bơi lội có tác động thấp, khiến bộ môn này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để phục hồi tích cực và phòng ngừa chấn thương.

Bơi lội đốt cháy bao nhiêu calo? - 1

Lý do bơi lội tốt như vậy là mỗi khi bạn sải tay, đạp chân hoặc thực hiện bơi nước rút, bạn đang chống lại lực cản của nước, có mật độ dày hơn không khí rất nhiều. Điều này giúp tăng cường cơ bắp và đốt cháy nhiều calo. Trong khi đốt cháy calo, cơ bắp cũng trở nên săn chắc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo trong suốt cả ngày.

Bơi đốt cháy bao nhiêu calo?

Để tìm hiểu xem bạn đốt bao nhiêu calo khi bơi, trước tiên bạn phải hiểu cách các nhà khoa học ước tính lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng trong quá trình hoạt động thể chất. Đơn vị được sử dụng được gọi là MET (hay đương lượng chuyển hóa) và nó đo độ vất vả của cơ thể khi làm việc so với khi nghỉ ngơi. Khi bạn nằm dài trên một chiếc ghế (còn gọi là nghỉ ngơi), cơ thể bạn sẽ đốt cháy 1 MET, tương đương với 1 calo/kg cân nặng/ giờ. Nếu bạn biết một hoạt động "tiêu tốn" bao nhiêu MET và biết mình nặng bao nhiêu, bạn có thể tính được số được đốt cháy khi thực hiện hoạt động đó.

Tin tốt: Không cần phải giỏi toán. Bạn có thể sử dụng một tiện ích tính toán có sẵn trên mạng, sử dụng cân nặng và thời gian tập luyện, để dễ dàng xác định lượng calo tiêu thụ. Trong khi bơi, cơ thể bạn tiêu tốn từ 3,5 MET (223calo/giờ) đối với thả nổi tốc độ vừa phải; đến 8,3 MET (528 calo/giờ) đối với bơi sải mạnh tốc độ vừa phải; và 13,8 MET (878 calo/giờ) đối với bơi bướm. (Những ước tính này dành cho người lớn 63kg).

Để so sánh, chạy bộ tiêu tốn 7 MET (446 calo/giờ) và đạp xe là 7,5 MET (477 calo/giờ), mặc dù MET và lượng calo đốt cháy cho các hoạt động này cũng khác nhau tùy theo cường độ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến calo bị đốt cháy khi bơi

Nhưng đừng để bị cuốn vào những con số này, vì lượng calo được đốt cháy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

- Cơ thể: Người nặng cân hơn sẽ tiêu tốn nhiều calo hơn so với người nhẹ cân vì sẽ cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển cơ thể lớn hơn cơ thể nhỏ hơn. (Điều này được tính đến trong công thức MET.) Nhưng cơ thể lớn hơn cũng sẽ tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn trong nước, do đó tạo ra nhiều lực cản hơn. Lực cản nhiều hơn có nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn để thắng lực cản, do đó làm tăng nhịp tim và dẫn đến tiêu tốn nhiều calo hơn.

- Tốc độ bơi: Tốc độ bơi cũng ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo. Bạn bơi càng chậm, năng lượng tiêu hao càng ít, dẫn đến đốt cháy ít calo hơn. Do đó, bạn bơi càng nhanh, bạn sẽ càng sử dụng nhiều năng lượng. Sử dụng các thiết bị bơi như phao, tay vịt, dù và băng, để tăng sức cản hoặc tăng lực kéo cũng sẽ tăng tiêu hao năng lượng, tăng lượng calo đốt cháy.

- Kiểu bơi: Bơi bướm có lẽ là kiểu bơi khó nhất và đòi hỏi kỹ thuật nhất, đó là lý do tại sao nó đốt cháy nhiều calo nhất. Khi bơi bướm, bạn đồng thời phải đạp chân như cá heo và hai cánh tay vươn cao quá đầu, đòi hỏi sự tham gia của cơ toàn thân (đặc biệt là ở vùng lõi và lưng trên). Bơi sải đứng tiếp theo về lượng calo đốt cháy khi bơi. Mỗi khi sải tay, thì đồng thời bạn cũng đạp chân!. Đó là một sự phối hợp hoàn hảo để đốt cháy lượng calo lớn. Bơi ếch và bơi ngửa là tương đương nhau về kết quả calo. Đây là hai kiểu bơi chậm hơn, nhưng bạn vẫn có thể đốt cháy calo bằng kỹ thuật phù hợp. Dưới đây là ước tính cụ thể hơn về số calo được đốt cháy theo mỗi kiểu bơi. (số liệu dựa trên người trưởng thành nặng 63kg.

• Thả nổi (gắng sức vừa phải): 3,5 MET = 223 calo/giờ

• Bơi ngửa: 4,8 MET = 305 calo/giờ

• Bơi ếch: 5,3 MET = 337 calo/giờ

• Bơi tự do hoặc bơi sải (gắng sức ít hoặc vừa phải): 5,8 MET = 369 calo

• Bơi tự do hoặc bơi sải (gắng sức từ trung bình đến nhiều): 8,3 MET = 528 calo/giờ

• Bơi tự do hoặc bơi sải (nhanh hoặc gắng sức nhiều): 9,8 MET = 623 calo/giờ

• Bơi bướm: 13,8 MET = 878 calo/giờ

Làm thế nào để đốt cháy nhiều calo hơn trong khi bơi

Bất kể kích thước cơ thể, tốc độ hoặc kiểu bơi, cách tốt nhất để đốt cháy nhiều calo hơn trong khi bơi là thực hiện những đợt gắng sức nhiều xen kẽ với thời gian phục hồi.

Ví dụ về một bộ xen kẽ kiểu mẫu: Bơi tự do nước rút 50m, sau đó nghỉ 10 giây để nhịp tim trở lại bình thường, lặp lại tổng cộng năm lần. Những nỗ lực cường độ cao này, cùng với nghỉ ngơi, sẽ đòi hỏi cơ thể nhiều hơn so với tập ở trạng thái ổn định - và khoa học đã cho thấy HIIT đốt cháy thêm 25 đến 30% calo, cộng với hiệu ứng sau đốt cháy - đốt cháy calo ngay cả khi quá trình tập luyện kết thúc.

Cẩm Tú

Theo Shape

MỚI NHẤT
Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt: Nhiều bất ngờ lớn
Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt: Nhiều bất ngờ lớn

(Dân trí) - Công trình “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” vừa được các nhà khoa học công bố cho thấy hệ gen người Việt có sự khác biệt so với hệ gen các quần thể người khác, thể hiện qua sự khác biệt lớn về tần suất xuất hiện của nhiều biến đổi di truyền.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:47

21 thực phẩm phụ nữ nên ăn ít nhất một lần mỗi tuần
21 thực phẩm phụ nữ nên ăn ít nhất một lần mỗi tuần

(Dân trí) - Tìm ra cách ăn uống lành mạnh có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Có rất nhiều thông tin phức tạp (và đôi khi không chính xác) về thực phẩm và sức khỏe, và thực ra không có cách ăn nào là “tốt nhất”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:44

Nước chanh có tốt cho sức khỏe không?
Nước chanh có tốt cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Nếu hỏi một người sống lành mạnh về thói quen buổi sáng của họ, chắc chắn bạn sẽ nghe được điều gì đó về nước chanh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:14

Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
Hệ thống xạ trị hiện đại bậc nhất được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 16/7, tại Trung tâm Xạ trị & Y học hạt nhân, bệnh viện Ung bướu Nghệ An (BVUB NA) đã diễn ra lễ khai trương và vận hành “Hệ thống xạ trị Gia tốc Precise và Synergy Platform”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:22

Bé gái 3 tuổi chết tức tưởi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2
Bé gái 3 tuổi chết tức tưởi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

(Dân trí) - Vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, ói nhưng bác sĩ khám sàng lọc không ghi nhận tình trạng cấp cứu chuyển sang khu điều trị trong ngày. Sau 4 giờ nhập viện, bệnh nhi tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc, tử vong trong sự bức xúc tột độ của gia đình.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:17

Xây dựng “Trung tâm xuất sắc” về tim mạch và ung bướu đầu tiên ở Việt Nam
Xây dựng “Trung tâm xuất sắc” về tim mạch và ung bướu đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/7/2019, Tập đoàn Vingroup và Hệ thống Y tế Vinmec ký kết hợp tác với Đại học Pensylvania (PENN – Top 8 đại học tinh hoa hàng đầu nước Mỹ) nhằm xây dựng các chuyên khoa tim mạch và ung bướu Vinmec trở thành Trung tâm xuất sắc (Center of Excellence – COE) về tim mạch và ung bướu.

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:30

Không thể tùy tiện chọn Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh gan
Không thể tùy tiện chọn Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh gan

(Dân trí) - Cà gai leo là cây thuốc đặc biệt cấp quốc gia, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan, giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Đi cùng với cà gai leo, tiêu chuẩn GACP được nhắc đến như một tiêu chí không thể thiếu khi lựa chọn. Vậy cà gai leo đạt chuẩn GACP và cà gai leo thông thường khác nhau ra sao?

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:00

Phát hiện vi khuẩn tụ cầu trong thức ăn ở đám cưới làng quê gây ngộ độc 64 người
Phát hiện vi khuẩn tụ cầu trong thức ăn ở đám cưới làng quê gây ngộ độc 64 người

(Dân trí) - Chiều 16/7, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay qua lấy mẫu xét nghiệm ở vụ ngộ độc tập thể đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, đã phát hiện ra vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân chính gây thức ăn nhiễm độc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:20

Đau đầu kéo dài, coi chừng phình mạch máu não
Đau đầu kéo dài, coi chừng phình mạch máu não

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng đau đầu âm ỉ, nữ bệnh nhân đột ngột đau dữ dội, choáng phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân có túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong, bằng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch não, người bệnh đã tránh được nguy cơ tử vong.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:52

Kịp thời cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản
Kịp thời cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu, cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản. Đây là trường hợp học dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:51

Cách chữa nấc ngay lập tức tại nhà
Cách chữa nấc ngay lập tức tại nhà

(Dân trí) - Nấc chỉ thuần túy là sự co thắt cơ không tự ý. Tuy nhiên, nó có thể là một trong những thứ khó chịu nhất và đôi khi là đau đớn mà một người có thể gặp phải.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:22

Các xét nghiệm trong bệnh đái tháo đường
Các xét nghiệm trong bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Có thể cần thời gian để các triệu chứng của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) xuất hiện. Tuy nhiên, bác sĩ có thể phát hiện tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu bằng cách thực hiện các xét nghiệm khác nhau.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền 8 năm vẫn… chờ vốn
Bạc Liêu: Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền 8 năm vẫn… chờ vốn

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bạc Liêu được cho là đã “manh nha” khoảng 8 năm qua nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy đâu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:26

Bình Định: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ
Bình Định: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định báo cáo quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm y tế huyện Tây Sơn đối với sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, trú xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) tử vong trước trưa 18/7.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:23

Trầm cảm - căn bệnh đáng báo động của xã hội hiện đại
Trầm cảm - căn bệnh đáng báo động của xã hội hiện đại

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, căn bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến. Nhiều người còn xem đây là căn bệnh của xã hội hiện đại khi cuộc sống ngày nay có quá nhiều thứ khiến con người bị căng thẳng, lo lắng.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:00

Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ
Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ

(Dân trí) - Chiều 15/7, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:25

Vụ hàng trăm người nhập viện sau ăn đám cưới: Tạm dừng hoạt động 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới
Vụ hàng trăm người nhập viện sau ăn đám cưới: Tạm dừng hoạt động 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra đột xuất 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm phục vụ và đã tạm dừng hoạt động để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:23

Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế
Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế

(Dân trí) - Ngày 15/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết một ca sinh 3 hiếm gặp, tỷ lệ 1/8.000 vừa được đơn vị chăm sóc, sản phụ đã sinh thường và sinh đẻ 3 con thành công.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:08

Vụ giữ thai dị dạng, mẹ con sản phụ tử vong: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo
Vụ giữ thai dị dạng, mẹ con sản phụ tử vong: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ G. (xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) quyết giữ thai dị dạng, đến tuần thứ 40 thì cả hai mẹ con đều tử vong, Bộ y tế đã có Công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu báo cáo sự việc.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:14

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện
Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện

(Dân trí) - Sáng 15/7, chị Nguyễn Thị Liên từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón con. Hôm nay, hai mẹ con chị sẽ được về nhà ở Hà Nam, sau hành trình 55 ngày sinh tử.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:13

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 việc cần làm để giảm cân hiệu quả
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 việc cần làm để giảm cân hiệu quả

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Anh Rudi Mauer đã liệt kê 5 cách mà bạn có thể làm để giảm cân hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:39

14 thực phẩm làm sạch gan
14 thực phẩm làm sạch gan

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:07

Sai lầm khi bù nước cho cơ thể
Sai lầm khi bù nước cho cơ thể

Một tỷ lệ lớn cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước, do đó luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước vào là đủ, một số sai lầm khi bù nước cho cơ thể sẽ phản tác dụng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:00

Ngân hàng Tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động
Ngân hàng Tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngân hàng Tế bào gốc và Trung tâm Tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức đi vào hoạt động và trở thành ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam có đủ điều kiện thực hiện tất cả các chức năng lưu giữ, sản xuất, trao đổi, phục vụ trị liệu và nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00