Bị viêm đại tràng không nên ăn ngô
Với người mắc viêm đại tràng, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng.
Tôi bị mắc chứng viêm đại tràng đã gần một năm nay, rất khổ sở. Mong chuyên mục tư vấn với căn bệnh này thì ăn uống thế nào để tốt cho sức khỏe? Khánh Minh (Hải Dương)
Với người mắc viêm đại tràng, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng theo cách tính sau: Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg. Chất béo: Ăn hạn chế, không quá 15g/ngày.
Khi bị táo bón, bạn cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa. Khi bị tiêu chảy, bạn cần tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
Bạn cũng nên tránh chất kích thích như: Cà phê, sôcôla, trà vì chúng có chứa chất kích thích phá vỡ quá trình tiêu hóa, gây triệu chứng khó chịu, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Các loại nước uống chứa chất kích thích và những nước uống đóng chai đều không tốt cho bệnh viêm đại tràng vì chúng gây đầy hơi, trướng bụng. Tránh các thức ăn cứng như rau sống, ngô luộc ảnh hưởng đến vết loét. Đặc biệt ngô là loại thức ăn bạn càng nên tránh vì chúng là những thức ăn khó tiêu hóa.
Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Gia đình