Bí quyết hạnh phúc: Sử dụng internet hàng ngày?

Dân trí Hãy quên đi lời khuyên “giải độc mạng” để cải thiện tâm trạng, các nhà khoa học vừa tuyên bố rằng bí quyết của hạnh phúc ở tuổi trung niên chính là sử dụng internet hằng ngày.

Sử dụng mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, kết nối với bạn bè nhanh hơn và tiếp cận với những thông tin giá trị để giúp ra quyết định tốt hơn.
Sử dụng mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, kết nối với bạn bè nhanh hơn và tiếp cận với những thông tin giá trị để giúp ra quyết định tốt hơn.

Đây là những phát hiện của các nhà khoa học Na Uy, những người cũng phát hiện ra rằng việc lên mạng giúp mọi người vượt qua cuộc “khủng hoảng tuổi trung niên” nhanh hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã bị chỉ trích bởi một số người lập luận rằng internet cũng có thể có tác động tiêu cực.

Họ tuyên bố không phải là là bạn dành bao nhiêu thời gian trên mạng, mà là những gì bạn làm gì khi kết nối mạng mới là tác động lớn nhất đến hạnh phúc.

Hạnh phúc giảm dần đều khi chúng ta bước vào tuổi trung niên là điều không thể tránh khỏi, việc sử dụng internet khiến cuộc sống trở nên dễ chịu hơn và giúp chúng ta cười lâu hơn. Sử dụng Internet đã thấy là làn tăng hạnh phúc trong suốt cuộc đời của người trưởng thành.

TS. Fulvio Castellacci và Henrik Schwabe, thuộc Trung tâm Sáng kiến công nghệ và Văn hoá tại Đại học Oslo, đã xem xét hơn 100.000 người châu Âu trong nghiên cứu. Họ đã so sánh số lượng thuê bao băng rộng/100 dân ở các nước EU với số liệu về sự hài lòng trong cuộc sống từ khảo sát Eurobarometer.

Sau khi loại bỏ các yếu tố bên ngoài như thu nhập, nghề nghiệp và địa phương, họ trực tiếp quan sát mối quan hệ giữa thời gian trên mạng và hạnh phúc của một người.

Các tác giả thấy rằng ở tuổi thanh thiếu niên, không có sự khác biệt về hạnh phúc giữa những người lên mạng thường xuyên và những người hiếm khi sử dụng Internet.

Nhưng nghiên cứu khám phá ra rằng khi có tuổi, những người lên mạng nhiều sẽ giữ được hạnh phúc lâu hơn.

Thông thường, hạnh phúc trong suốt cuộc đời của một người trưởng thành có dạng đường cong hình chữ U.

Ở tuổi hai mươi, chúng ta thường lạc quan, vui vẻ và tận hưởng bản thân, nhưng khi năm tháng trôi qua sự nhiệt tình này sẽ bị xói mòn dần.

Mức độ hạnh phúc có xu hướng chạm đáy vào khoảng 50 tuổi, khi hầu hết mọi người trải qua cuộc “khủng hoảng tuổi trung niên”, trước khi dần tăng chậm trở lại.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng internet sẽ làm chậm lại sự suy giảm hạnh phúc này trong suốt cuộc đời người trưởng thành.

Họ viết: "Người tích cực sử dụng Internet có mô hình hạnh phúc trong đời khác với những người khác.

"Cụ thể, chúng tôi thấy rằng người dùng Internet có: (1) mức độ ổn định hơn và giảm sự hài lòng với cuộc sống khi còn trẻ ít rõ rệt hơn; và (2) hồi phục sớm hơn và mạnh mẽ hơn sau thời điểm bước ngoặt của hình chữ U. '

Với sự sụt giảm hạnh phúc nhẹ nhàng hơn, những người thường xuyên sử dụng internet đạt đến thời điểm bước ngoặt - cuộc khủng hoảng tuổi trung niên - ở tuổi 48,5.

Bí quyết hạnh phúc: Sử dụng internet hàng ngày? - 2

Mức độ hạnh phúc có xu hướng chạm đáy vào khoảng năm 50 tuổi, khi hầu hết mọi người trải qua cuộc khủng hoảng tuổi trung niên, trước khi dần dần tăng trở lại. Sử dụng Internet giúp cuộc khủng hoảng tuổi trung niên qua đi nhanh hơn và giúp chúng ta hạnh phúc hơn trong suốt cuộc đời.

Con số này sớm hơn đáng kể so với những người sử dụng bán thường xuyên và những người không lên mạng - chạm đáy ở tuổi 50 và 51.9.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra ba lý do để giải thích tại sao nghiên cứu này lại mâu thuẫn với quan niệm bấy lâu cho rằng mạng xã hội và sử dụng internet quá nhiều là có hại cho sức khỏe tâm thần.

Trên thực tế, Internet có thể được sử dụng để tiết kiệm thời gian, cung cấp thông tin rõ ràng hơn và để duy trì cuộc sống xã hội.

TS. Malte Elson, thuộc Đại học Ruhr Bochum ở Đức, không bị thuyết phục bởi kết quả.

Ông nói: "Bạn có thể có những trải nghiệm rất tích cực và rất tiêu cực trên internet, và bạn có thể sử dụng kết nối internet cho các hoạt động có ý nghĩa nhưng cũng có thể cho những hoạt động không vui hoặc không thú vị.

"Gộp tất cả những điều này dưới một thuật ngữ chung sẽ không phản ánh đầy đủ sự đa dạng của cái mà chúng ta gọi là Internet.

Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc?

Từ năm 2013, 193 nước, hai nước quan sát viên và mười một vùng lãnh thổ thành viên Liên Hiệp Quốc đã cùng nhau tổ chức Ngày Hạnh phúc Quốc tế vào ngày 20 tháng 3 hằng năm.

Ngày này nhằm thu hút sự chú ý đến các vấn đề nảy sinh trong việc tìm kiếm và duy trì một thái độ tinh thần tích cực đối với cuộc sống.

Các nghiên cứu rộng rãi của các nhà khoa học đã cho thấy hạnh phúc không phải là thứ gì đó xảy ra, mà là việc hình thành những thay đổi nhỏ về hành vi, môi trường xung quanh và mối quan hệ của bạn có thể dẫn đến cuộc sống hạnh phúc hơn.

5 con đường đơn giản để đạt được hạnh phúc

1. Stress

Quản lý stress với một số kỹ thuật quản lý thời gian có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể nếu bạn cảm thấy khối lượng công việc khiến bạn cảm thấy quá sức. Tập thể dục thường xuyên, bao gồm các bài tập thở, cũng có thể giúp và là một sự thay đổi tích cực.

2. Hài hước

Cố gắng nhìn ra khía cạnh hài hước của tình huống sẽ giúp bạn đương đầu với stress và những hoạt động như gặp gỡ bạn bè, hay ngâm mình trong bồn tắm có thể cải thiện một ngày, cũng như tránh những việc sẽ làm bạn cảm thấy tệ hơn sau đó.

3. Tự tôn

Hãy đối xử với chính mình như bạn sẽ làm với người mà bạn yêu quý nhất và tự nhủ những điều tích cực thay vì dìm mình xuống.

4. Sức khoẻ

Hạn chế uống rượu, chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ.

5. Giao tiếp

Tâm sự về tình huống căng thẳng mà bạn đang gặp phải với bạn bè, người thân hoặc chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Cà phê: Thức uống quen, còn chưa biết
Cà phê: Thức uống quen, còn chưa biết

(Dân trí) - Uống cà phê quá quen, quá nhiều lần, nhưng ít ai để ý trong ly cà phê có những gì? Tác dụng tốt xấu ra sao? Đặc biệt, câu hỏi: Nên uống cà phê lúc nào ? Bao nhiêu là vừa đủ?

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:16

Cẩn trọng nhiễm trùng máu khi tùy tiện dùng Đông y trị thủy đậu
Cẩn trọng nhiễm trùng máu khi tùy tiện dùng Đông y trị thủy đậu

Thời điểm này đang là “mùa” bệnh thủy đậu, nhiều người chọn Đông y điều trị thủy đậu để không để lại sẹo. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo cần phải có sự chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sỹ Đông y vì nếu việc điều trị không đúng, thủy đậu sẽ gây nhiễm trùng máu, biến chứng viêm phổi, viêm tủy, viêm tiểu não…

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:46

Khám, tư vấn răng miễn phí tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội
Khám, tư vấn răng miễn phí tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Từ ngày 20-31/3, trẻ em đến khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội sẽ được khám, tư vấn răng miễn phí, bệnh nhân đăng ký khám tại 3 khoa: Khám, Răng trẻ em, Nắn chỉnh răng của viện này còn được tặng sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:00

Cận thị học đường: thực trạng đáng báo động
Cận thị học đường: thực trạng đáng báo động

Hiện nay, tỷ lệ học sinh các cấp mắc tật cận thị ngày càng tăng, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong việc học tập và sinh hoạt. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2013, cả nước ta có gần 3 triệu trẻ em ở độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Trong đó, số trẻ em bị cận thị lên đến mức đáng báo động khi chiếm tới 2/3 tỷ lệ và chủ yếu tập trung ở khu đô thị với tỷ lệ là 30 - 35%.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:00

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chúng ta đã làm chủ hầu hết các ghép tạng”
Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chúng ta đã làm chủ hầu hết các ghép tạng”

(Dân trí) - Đánh giá về sự thành công của ca ghép phối từ người cho chết não, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đây là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của tập thể, cán bộ, nhân của Bệnh viên Trung ương Quân đội 108. Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định, Việt Nam đã làm chủ hầu hết các ghép tạng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:32

Lời từ biệt đẫm nước mắt của người vợ có chồng là quân nhân hiến tạng cứu người
Lời từ biệt đẫm nước mắt của người vợ có chồng là quân nhân hiến tạng cứu người

(Dân trí) - “Em không biết việc làm của em là đúng hay sai, em cũng không biết anh có giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi thấy được mẹ con em sống như thế nào…”, những lời từ biệt đẫm nước mắt của chị Tạ Thị Kiều, vợ của cố quân nhân Lê Hải Ninh.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:02

Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi
Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi

(Dân trí) - "Tuổi thọ của chúng ta nếu như không chịu tác động yếu tố của môi trường và yếu tố nguy cơ trong khi đó trình độ y học tiến lên và phát triển hơn nữa thì có thể hơn 100 tuổi” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại lễ ra mắt bản tin y tế 24h trên kênh VTV1 và chuyên trang Y tế 24h trên báo điện tử VTV News vào chiều 28/3.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:53

Kháng sinh mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
Kháng sinh mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được xuất bản trên tờ Journal of Medicinal Chemistry đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy dạng tổng hợp mới của thuốc kháng sinh teixobactin có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn kháng thuốc.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:08

Trẻ sinh mổ dễ bị tiểu đường hoặc béo phì khi lớn lên
Trẻ sinh mổ dễ bị tiểu đường hoặc béo phì khi lớn lên

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ sinh mổ dễ bị các rối loạn chuyển hoá, như bệnh tiểu đường hoặc béo phì, gấp 3 lần trẻ sinh thường.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:00

Ngứa “điên đảo” suốt 3 năm vì thiếu vitamin
Ngứa “điên đảo” suốt 3 năm vì thiếu vitamin

(Dân trí) - Trong suốt ba năm, Paulein Newton phải chịu đựng tình trạng “ngứa điên” khắp người, khiến cuộc sống của bà trở nên "giống như địa ngục". Ngứa khiến bà không thể ngủ được và khắp người đầy vết thương.

Thứ tư, 28/03/2018 - 03:05

Phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam dựa trên nền tảng văn hóa thảo dược
Phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam dựa trên nền tảng văn hóa thảo dược

(Dân trí) - “Để phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam thì cần xây dựng một chuỗi giá trị khởi đầu từ cộng động. Các chuỗi này phải gắn với du lịch – văn hóa – thảo dược”, PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội chia sẻ.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:19

Ô Mộc Khang xử lý bạc tóc sớm từ gốc rễ
Ô Mộc Khang xử lý bạc tóc sớm từ gốc rễ

Nhiều người tìm đến Ô Mộc Khang sau khi đã thử nhiều cách làm đen tóc như: sử dụng các sản phẩm gội, uống Hà thủ ô,... nhưng chỉ một thời gian sau đều bạc trở lại, đơn giản vì nguyên nhân tóc bạc sớm chưa được xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố Quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam
Công bố Quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam

Mới đây, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu lần đầu tiên tìm ra chín chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có hiệu quả trong việc giảm đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:02

Đưa men vi sinh vào viên uống, bước tiến mới của làm đẹp bền vững
Đưa men vi sinh vào viên uống, bước tiến mới của làm đẹp bền vững

Quen thuộc với tác dụng của men vi sinh trong việc hỗ trợ và cải thiện sức khỏe thông qua hệ tiêu hóa, nhưng hiện nay, men vi sinh càng được chị em chú ý nhiều hơn trong ngành công nghiệp làm đẹp với các hiệu quả ấn tượng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:00

Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt
Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt

(Dân trí) - Bệnh nhân Lương Viết N. (43 tuổi, trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động nguy kịch, phải múc bỏ nhãn cầu một mắt, cắt cụt tay, chấn thương phần mềm nhiều nơi và đặc biệt có tới hơn 100 dị vật găm vào vùng mặt sọ,

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:14

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Nikkei Châu Á
Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Nikkei Châu Á

Giải thưởng được trao cho GS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec, vinh danh những đóng góp và cống hiến của ông trong các lĩnh vực phẫu thuật nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc, đem đến sự cải thiện cuộc sống cho người dân tại châu Á.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:02

Chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh
Chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh

(Dân trí) - Chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 3,98/5 tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:08

Cận cảnh màn diễn tập ứng phó y tế trong trận siêu bão
Cận cảnh màn diễn tập ứng phó y tế trong trận siêu bão

(Dân trí) - Sáng 27/3, tại sân vận động Hòa Xuân (Đà Nẵng) đã diễn ra cuộc diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa các quốc gia ASEAN lần thứ 2 với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) tới từ các nước ASEAN, Nhật Bản và hai đội của Việt Nam.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:49

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Ngày 27/3,Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cùng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tham dự lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:37

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình quân nhân hiến tạng cứu người
Nghĩa cử cao đẹp của gia đình quân nhân hiến tạng cứu người

(Dân trí) - Ngày 26/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và người hiến tạng là bệnh nhân Lê Hải N., 45 tuổi, mang quân hàm thiếu tá quê ở Yên Mô – Ninh Bình.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:02

Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:27

Đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cao
Đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cao

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê) tuy nhiên, đa số người dân ở Việt Nam đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10gam/người/ngày.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:04

“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”
“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quận ủy Trung Ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng trong buổi thăm, làm việc và chúc mừng thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào sáng nay (27/3).

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:43

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám chữa bệnh vào ngày thứ 7
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám chữa bệnh vào ngày thứ 7

(Dân trí) - Trước nhu cầu của một số lượng không nhỏ người dân muốn được khám và tư vấn sức khỏe về các vấn đề liên quan đến máu và hệ thống tạo máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức khám bệnh theo yêu cầu vào ngày thứ Bảy hàng tuần.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:15