Bí kíp thiết lập "chốt chặn" cho sức khỏe như chuyên gia y tế

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại, mỗi người phải tăng cường cảnh giác và có những biện phòng dịch hiệu quả. Nhiều chuyên gia, bác sĩ đã chia sẻ các thói quen sống tích cực, đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình.

Từ khi dịch Covid-19 tái xuất hiện trong cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể thấy được những thay đổi đáng kể trong lối sống, sinh hoạt thường ngày của chính mình và những người xung quanh. Khẩu trang giờ đây đã trở thành vật bất ly thân; việc rửa tay bằng xà phòng được thực hiện thường xuyên trở lại, gel rửa tay khô cũng luôn sẵn sàng để sử dụng. Không những thế, nhà cửa, các bề mặt cũng được vệ sinh định kỳ, cẩn thận. Hầu hết mọi người đều tự giác và quan tâm nhiều hơn tới việc chăm sóc sức khỏe.

Ngoài những biện pháp đã được nhắc đến mỗi ngày này, nhiều bác sĩ đều "không hẹn mà gặp" khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng bằng thói quen súc miệng - thói quen mà không ít người vẫn đang bỏ qua. Khoang miệng được coi là "cửa ngõ" quan trọng trong việc ngăn chặn virus, vi khuẩn tấn công cơ thể. Các chuyên gia chia sẻ, khoang miệng của một người trưởng thành là nơi chứa đến gần 50 tỉ vi khuẩn, thường tụ tập ở các kẽ răng, xung quanh chân răng và bề mặt lưỡi. Vi khuẩn trong miệng có thể vô hại, tuy nhiên khi chúng xâm nhập vào đường tiêu hóa và hô hấp sẽ dễ dàng trở thành các nguyên nhân gây bệnh.

Không chỉ Covid-19 mà rất nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh đặc biệt là trong thời điểm giao mùa như viêm họng, viêm mũi, viêm nướu, viêm hô hấp, viêm phổi… đều tấn công thông qua "cửa ngõ" là đường mũi họng. Chính vì vậy, sử dụng dung dịch kháng khuẩn để súc miệng giúp củng cố "chốt chặn" phòng thủ quan trọng cuối cùng để tiêu diệt vi khuẩn khi chúng nhân lên, ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh.

Bí kíp thiết lập chốt chặn cho sức khỏe như chuyên gia y tế - 1
Bác sĩ Ngô Đức Hùng chia sẻ việc chăm sóc răng miệng đúng cách giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, công tác tại Khoa Cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khuyến cáo, rất nên kết hợp súc miệng vào thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày vì chải răng chỉ giải quyết làm sạch ở bề mặt, còn súc miệng sẽ giúp làm sạch các kẽ răng và vùng khoang miệng. Việc sử dụng nước súc miệng, đặc biệt là các sản phẩm có khả năng giúp kháng khuẩn, sẽ góp phần củng cố chốt chặn ở khu vực hầu họng, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Đặc biệt, thói quen này còn giảm bớt được cả nguy cơ về bệnh lý tim mạch, một thông tin chắc chắn vô cùng bất ngờ và thú vị với nhiều người.

Về cách súc miệng, bác sĩ Phạm Lê Duy, Chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, khuyến cáo nên sử dụng 20ml nước súc miệng và súc miệng trong 30 giây, cũng như súc đều trong khoang miệng và không nên súc lại với nước ngay sau đó để phát huy tác dụng kháng khuẩn tối đa. Súc miệng sau khi chải răng với các loại nước súc miệng có khả năng kháng khuẩn là bước cuối cùng trong hành trình kháng khuẩn 4 bước (đeo khẩu trang, rửa tay, chải răng, súc miệng), giúp kháng khuẩn cho khu vực hầu họng, từ đó bảo vệ toàn diện cho răng miệng lẫn hệ miễn dịch của cơ thể. Phụ huynh cũng cần chú ý thay bàn chải răng sau 3 tháng sử dụng vì có thể có đến 4 triệu vi khuẩn bám trên lông bàn chải chỉ sau 3 tháng.

Cùng xem bác sĩ Duy bật mí 4 trạm kháng khuẩn mà cả nhà có thể làm hàng ngày nhé!

Để hành trình kháng khuẩn được trọn vẹn và ngăn chặn tối ưu sự xâm nhập của vi khuẩn, chúng ta tuyệt đối không thể bỏ qua việc củng cố sức mạnh tại "chốt chặn" cuối cùng bằng nước súc miệng. Thêm 30 giây súc miệng sáng và tối vào quy trình chăm sóc răng miệng là cách thức đơn giản mà hiệu quả để góp phần bảo vệ sức khỏe toàn diện hơn cho cả gia đình.

Bí kíp thiết lập chốt chặn cho sức khỏe như chuyên gia y tế - 2

Nước súc miệng kháng khuẩn P/S Active Defense mới với công thức CPC đột phá, có khả năng tiêu diệt đến 99.9% vi khuẩn chỉ sau 30 giây*, giúp bạn tự tin hơn với hàm răng chắc khỏe, khoang miệng sạch khuẩn và hơi thở thơm tho suốt ngày dài, cho cả gia đình an tâm và khỏe mạnh trong thời tiết giao mùa khi nhiều loại bệnh qua khoang miệng thường xuyên rình rập tấn công.

Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn sau khi đánh răng 2 lần mỗi ngày, chính là thói quen giúp củng cố "chốt chặn cuối cùng" ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

*Dựa trên kết quả kiểm nghiệm, trên vi khuẩn hiếu khí và yếm khí thường gặp trong miệng trong điều kiện thí nghiệm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM