Bị bệnh tim nên ăn nhạt
(Dân trí) - “Không chỉ hiệu quả trong điều trị huyết áp cao mà chế độ dinh dưỡng ít muối còn tạo ra những chuyển biến tốt đối với người bị bệnh tim”, PGS Nancy Cook, trường Y Harvard cho biết.
Những người bị bệnh tim đã tham gia 2 cuộc thử nghiệm cách đây 10 - 15 năm và được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm không kiêng muối và 1 nhóm với chế độ dinh dưỡng giảm 25 - 35% lượng muối. Kết quả kiểm tra của nhóm nghiên cứu do PGS Cook làm trưởng nhóm cho thấy tình trạng bệnh ở những người kiêng muối giảm 25% và tỉ lệ tử vong cũng giảm tới 20% so với những người bệnh không kiêng muối.
Đa số người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao đều được khuyến cáo giảm bớt lượng muối trong chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là tránh xa các thức ăn tẩm ướp muối, nướng hay hun khói với muối như xúc xích, thịt hầm, thịt lợn muối sấy, các món dưa góp, hoa quả dầm mà ở chính những thực phẩm vốn được xem là không chứa muối như ngũ cốc trộn sữa, bánh quy và cả những đồ uống giải khát nhẹ bởi bản thân những thực phẩm này cũng chứa rất nhiều natri.
"Thực tế cho thấy, lượng muối dùng làm gia vị sống trên bàn ăn thường ít hơn nhiều so với lượng muối chúng ta hấp thụ từ các thực phẩm nhạt, tưởng là ít muối", PGS Nancy Cook nhấn mạnh.
Trang Đinh - Thu Phương
Theo Healthcentral