Chủ nhật, 16/02/2014 - 10:02

Bệnh nhân tử vong trên xe cấp cứu, y tá không phản ứng gì

Trên đường chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân liên tục kêu đau, tuy nhiên y tá đi cùng không có hành động gì. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong trên xe cấp cứu khiến cho người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Ông Vũ Văn Sự, người nhà nạn nhân, bức xúc yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm
  

Ông Vũ Văn Sự, người nhà nạn nhân, bức xúc yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm

 

Vào khoảng 7h ngày 14/2, ông Đỗ Văn Đô (SN 1968, trú xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) trong tình trạng da xanh nhợt, bụng đau dữ dội, chướng hơi, không thể tiểu tiện, đại tiện.

 

Mặc dù đã được siêu âm, xét nghiệm nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân gây đau bụng của bệnh nhân Đỗ Văn Đô.

 

Đến khoảng 14h cùng ngày, gia đình đã quyết định dùng xe cứu thương để chuyển ông Đô lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Trên xe, có một người xưng là y tá của bệnh viện (tên Ngọc) nhưng lại không mặc trang phục ngành y, ngồi ghế trước, cạnh lái xe.

 

Tuy nhiên, xe cứu thương mới chạy được khoảng 30km thì bệnh nhân Đô tử vong.

 

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Trưởng Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết khoảng 16h ngày 14/2, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn Đô trong tình trạng bệnh nhân này đã ngừng tim, ngừng tuần hoàn ngoại viện.

 

Dù kíp trực của bệnh viện đã tiến hành các biện pháp chuyên môn như vận mạch, ép tim, bóp bóng… cho bệnh nhân nhưng không có kết quả. Bệnh nhân đã tử vong trước đó.

 

Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi bệnh nhân Đỗ Văn Đô vào cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi bệnh nhân Đỗ Văn Đô vào cấp cứu

 

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân Đỗ Văn Đô, ông Vũ Văn Sự (39 tuổi, trú tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, là người nhà nạn nhân) bức xúc: “Nguyên nhân anh Đô tử vong thì chưa rõ, nhưng rõ ràng thái độ, cung cách làm việc của y tá đối với bệnh nhân là thiếu trách nhiệm. Trong quãng đường chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh dài khoảng 60km, đường xá gập ghềnh, bệnh nhân liên tục kêu đau nhưng y tá đi cùng trên xe không có hành động gì”.

 

Ngày 15/2, trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, cho biết theo chẩn đoán của các bác sĩ kíp trực thì rất có thể bệnh nhân Đỗ Văn Đô bị viêm tủy sống hoặc bị ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, truyền dịch, bệnh tình của bệnh nhân Đô vẫn không có tiến triển. Do đó quyết định cho bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng trên đường chuyển viện thì bệnh nhân không may đã tử vong.

 

“Ngay sau khi có phản ánh của người nhà về y tá ngồi trên xe cứu thương không hoàn thành trách nhiệm, bệnh viện đã cho họp lại kíp trực hôm đó để kiểm tra và đúng là có chuyện như người nhà phản ánh. Ngày 17/2, bệnh viện sẽ họp và xử lý nghiêm y tá sai phạm”, bà Liễu cho biết.

 

Theo Đỗ Quý

Người lao động