Bé 3 tuổi đã bị đau... dạ dày

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thảo, bệnh viện quận 1, TPHCM cho biết Khoa Nhi vừa tiếp nhận 2 trẻ 3 tuổi nhưng đã "mắc căn bệnh người lớn - đau dạ dày". Đây là lần đầu tiên bệnh viện điều trị cho bệnh nhân đau dạ dày nhỏ tuổi như vậy.

 
Bé 3 tuổi đã bị đau... dạ dày - 1
Nhiều trẻ em bị bệnh đau dạ dày tấn công khi còn rất nhỏ

Trước khi nhập viện bé L.T.K và bé N.V.B (ngụ quận 1) đều có cùng các triệu chứng: đau bụng, ói, biếng ăn, sụt cân khiến cơ thể xanh xao. Nhưng các phụ huynh đều cho rằng con mình bị giun.

Các bé được gia đình chuyển đến bệnh viện quận 1, sau khi thăm khám bác sĩ nhận định nhiều khả năng bé đã bị viêm loét dạ dày nên tiến hành kiểm tra. Mẫu xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy hai bé đều bị vi trùng H.P (Helicobacter Pylori) tấn công.

Sau 10 ngày điều trị theo phác đồ, sử dụng kháng sinh và thuốc ức chế axit dạ dày, bệnh của hai bé dần ổn định. Theo BS Thu Thảo với các bé bị nhiễm loại vi trùng này việc điều trị này phải kéo dài ít nhất từ 8 đến 10 tuần. Nếu không kịp thời phát hiện, các bé có nguy cơ bị biến chứng ung thư dạ dày.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị vi trùng H.P tấn công là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, hoặc ăn uống không đúng giờ. Trẻ bị cha mẹ ép ăn nhiều thường xuyên bị trào ngược dạ dày, ợ chua, tâm lý căng thẳng… nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành nguyên nhân chính phát tác bệnh.

Nhiều năm kinh nghiệm trong khoa Nhi, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thảo khuyến cáo các bậc phụ huynh luôn giữ vệ sinh chân tay sạch sẽ cho các bé. Trước khi ăn và sau khi đi cầu phải rửa tay bằng xà phòng. Cần tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ, ăn vừa đủ no đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho bé trong lúc ăn.

Vân Sơn