Bảo lãnh viện phí tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế

(Dân trí) - Bảo lãnh viện phí (BLVP), nghe có vẻ lạ tai đối với nhiều người, nhưng đã trở thành một trong những dịch vụ hết sức thiết thực và tiêu biểu tại Bệnh viện Quốc tế Trung ương (TW) Huế.

Ngày nay, ngoài hệ thống bảo hiểm y tế thông thường, nhiều công ty bảo hiểm trong nước có chương trình bán thẻ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện với mức chi trả cao. Thông thường, để được thanh toán bảo hiểm loại này, bệnh nhân phải thanh toán trước, sau đó thu thập các giấy tờ liên quan nộp tại công ty bảo hiểm để được hoàn trả chi phí. Vì nhiều thủ tục và giấy tờ nên khách hàng mất khá nhiều thời gian và công sức đi lại. Dịch vụ BLVP, được liên kết giữa bệnh viện và công ty bảo hiểm, chính là một dịch vụ hỗ trợ khách hàng hết sức cần thiết trong xu thế hiện nay.

Khởi động từ giữa năm 2015, với đối tác đầu tiên là Cty bảo hiểm Pacific Cross, đến nay Bệnh viện Quốc tế TW Huế đã liên kết với 9 công ty bảo hiểm có uy tín trên toàn quốc; qua đó triển khai công tác BLVP cho hơn 20 loại thẻ bảo hiểm y tế khác nhau. Nếu năm 2016, dịch vụ này hỗ trợ cho 271 khách hàng được thanh toán qua hình thức bảo lãnh trực tiếp từ công ty bảo hiểm, thì qua năm 2018 đã hỗ trợ được 612 khách hàng, tăng hơn 129% trong vòng 3 năm. Trong năm 2019, dịch vụ này càng bùng nổ, tính tới tháng 11/2019 đã giải quyết thành công 948 hồ sơ, tăng gấp đôi so với năm 2018.

Bệnh viện bố trí 1 quầy tiếp đón ngay tại tiền sảnh, nhằm tư vấn và hỗ trợ khách hàng thuộc đối tượng BLVP. Tại đây, nhân viên chăm sóc khách hàng tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, phối hợp với khoa điều trị lập hồ sơ theo yêu cầu của các công ty và thay mặt bệnh nhân liên hệ với công ty bảo hiểm để có bảo lãnh thanh toán viện phí tối ưu nhất.

Bảo lãnh viện phí tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế - 1
Quầy đón tiếp làm bảo lãnh viện phí tại tiền sảnh Bệnh viện Quốc tế TW Huế

Trước đây, muốn sử dụng dịch vụ BLVP, bệnh nhân phải đến các bệnh viện quốc tế tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay gần nhất là Đà Nẵng, mặc dù họ khẳng định chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện TW Huế hơn hẳn nhiều bệnh viện quốc tế và tư nhân khác.

Tiếp xúc với cô Phạm Thị Th. (54 tuổi, sống tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), chúng tôi được cô chia sẻ: “Con trai tôi làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty có mua cho bố mẹ thẻ bảo hiểm này, nói là ba mẹ cứ vô viện, đưa thẻ ra là không phải đóng tiền mà vẫn được khám chữa bệnh. Nhưng lâu nay ở Huế, vợ chồng tôi không dùng được, nghe nói phải vô bệnh viện ở Đà Nẵng mới dùng được. Lần này, vô Bệnh viện Quốc tế TW Huế điều trị bệnh viêm phổi, lần đầu tiên được BLVP bằng cái thẻ con trai tặng. Mừng quá thôi, không phải lo tiền bạc chi hết”.

Bảo lãnh viện phí tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế - 2
Các thủ tục rất đơn giản làm thoải mái người vào khám chữa bệnh tại Bệnh viện

Hiện nay, dịch vụ BLVP tại Bệnh viện Quốc tế TW Huế mang lại sự hài lòng cao cho bệnh nhân. Bởi vì bệnh nhân vừa được tiếp cận các kỹ thuật y tế tiên tiến, trình độ y thuật cao của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện TW Huế, với bề dày 125 năm hình thành và phát triển, lại vừa gỡ bỏ được gánh nặng phải tự ứng trước viện phí và tự loay hoay làm hồ sơ thanh toán với công ty bảo hiểm.

Anh Trần Văn L, 38 tuổi, đã 2 lần điều trị tại Bệnh viện Quốc tế TW Huế vào năm 2017 và 2019 cho biết: “Dịch vụ BLVP tiện quá. Trước đây, mặc dù có thẻ bảo hiểm này, nhưng khi xuất viện là tôi lại chóng cả mặt với việc tổng hợp các loại giấy tờ, từ giấy ra viện, đơn thuốc đến sao y bệnh án… rồi lại hóa đơn, bảng kê viện phí và điền đơn xin thanh toán viện phí, v.v… và v.v… Giờ chỉ việc xuất trình thẻ bảo hiểm và CMND, còn lại là nhân viên Phòng Chăm sóc Khách hàng hỗ trợ hết mọi thủ tục, giấy tờ. Khi ra viện, chỉ phải kí vào Giấy xác nhận và nhận lại khoản tiền tạm ứng vào viện, làm tôi nhẹ cả người”.

Bảo lãnh viện phí tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế - 3
Rút ngắn tối đa thời gian các bước làm giấy tờ, dịch vụ bảo lãnh viện phí hiện được nhiều người chọn lựa

Không chỉ bệnh nhân hài lòng, mà các công ty bảo hiểm có liên kết với Bệnh viện Quốc tế TW Huế cũng thuận lợi hơn trong việc mở rộng đối tượng khách hàng sử dụng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong cuối năm 2019, Bệnh viện tiếp tục triển khai kí kết thêm thỏa thuận BLVP với 2 công ty bảo hiểm nhằm mở rộng hơn nữa dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong năm tới.

Bảo lãnh viện phí tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế - 4
Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, vui vẻ tại quầy Bảo lãnh viện phí ở Bệnh viện Quốc tế TW Huế

PV