Thanh Hóa:

Bán thuốc chống chỉ định cho thai phụ

(Dân trí) - Thấy vợ đau đầu anh Vĩ chạy ra quầy mua thuốc cảm cúm về cho vợ uống. Do tin tưởng vào “tay nghề” của người bán thuốc nên anh không hề để ý loại thuốc mà anh mua về lại chống chỉ định đối với những người mang thai.

Theo phản ánh của anh Trần Hùng Vĩ, trú tại phố Nguyễn Văn Trỗi, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa, vào khoảng 20h ngày 17/1, sau khi vợ anh thấy đau đầu, chóng mặt và có hiện tượng cảm cúm, anh Vĩ đã ra quầy thuốc tại số 83, đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo để mua thuốc cảm.
 
Bán thuốc chống chỉ định cho thai phụ - 1
Công an phường Ngọc Trao đang tiến hành lấy lời khai của các bên liên quan

Khi ra đến quầy thuốc, anh Vĩ có viết vào một tờ giấy về hiện tượng của vợ và có ghi chú là phụ nữ đang mang thai. Sau một hồi lục tìm, người bán thuốc đã đưa cho anh một hộp 10 viên nang. Yên tâm với “tay nghề” của người bán thuốc nên anh đã đưa thuốc về cho vợ uống ngay. Tuy nhiên sau khi uống 3 liều (mỗi liều 2 viên) thuốc nhưng hiện tượng cảm cúm của chị Nguyên Thị H, vợ anh đang mang thai tháng thứ tư vẫn không có chiều hướng thuyên giảm, anh đã đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi đến bệnh viện, các bác sỹ hỏi anh Vĩ đã đưa loại thuốc mới mua cho vợ uống để bác sỹ xem. Sau khi nhìn qua loại thuốc mà anh Vĩ đưa thì bác sỹ cho biết đây là thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai.

Anh Vĩ liền cầm thuốc quay lại quầy để hỏi cụ thể, nhưng khi quay lại, người bán thuốc chỉ nói thuốc nào cũng được miễn là khỏi bệnh không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Bác sỹ nào nói ảnh hưởng đến thai nhi thì gọi đến đây tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Quá bức xúc trước thái độ của người bán thuốc, anh Vĩ đã đến Công an phường Ngọc Trạo để trình báo toàn bộ sự việc nhờ cơ quan Công an vào cuộc xác minh sự việc. Chiều tối ngày 18/1, tại trụ sở Công an phường Ngọc Trạo, trực ban Công an phường đã tiến hành lấy lời khai về nội dung sự việc.
 
Bán thuốc chống chỉ định cho thai phụ - 2
Loại thuốc mà anh Vĩ mua tại quầy thuốc 83 Quang Trung, phường Ngọc Trạo

Được biết người bán thuốc cho anh Vĩ hôm đó là ông Phạm Hữu Côn (68 tuổi), trong khi đó chủ quầy thuốc trên là Dược sỹ Vân, Nhà thuốc 83 Quang Trung. Theo trình bày của ông Côn thì do hôm đó vợ ông đi vắng nên ông đã bán thuốc cho người bệnh. Thường nếu có đơn thuốc thì vợ ông bán, còn bình thường thì ông Côn vẫn hay bán cho người bệnh theo kiểu “tù mù”.

Được biết loại thuốc mà ông Côn bán cho anh Vĩ là thuốc Đông dược trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi có tên Cảm xuyên hương Yên Bái, do Công ty dược phẩm Yên Bái sản xuất, loại viên nang. Thuốc chỉ định dùng để điều trị các trường hợp cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi. Không dùng cho người bị sốt xuất huyết, cảm phong nhiệt và phụ nữ có thai.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Hạnh, Chánh thanh tra ở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Các quầy thuốc trên địa bàn Thanh Hóa đều do Sở cấp giấy phép. Riêng quầy thuốc ở số 83 Quang Trung do ông Lê Tiến Dũng phụ trách và người bán thuốc là dược sỹ Trung học Đỗ Thị Vân. Trước đây là đại lý bán thuốc mới chuyển thành nhà thuốc. Việc người không có chứng chỉ đứng ra bán thuốc như thế là sai quy định. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra việc này”.

Duy Tuyên