Bạn có biết yếu tố nào có thể gây ung thư vú?

(Dân trí) - Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng phân chia mạnh, xâm lấn xung quanh và di căn xa.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ với 1,7 triệu người mắc và nửa triệu người chết hàng năm. 

Các yếu tố có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm:

- Tiền sử gia đình về ung thư vú: Nếu mẹ, chị hoặc con gái của bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư vú, đặc biệt là khi còn trẻ, nguy cơ ung thư vú của bệnh nhân sẽ tăng. Tuy nhiên, đa số người được chẩn đoán bị ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Bạn có biết yếu tố nào có thể gây ung thư vú? - 1

- Gen bệnh lý nhận được qua di truyền làm tăng nguy cơ ung thư: Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể truyền từ cha mẹ sang con. Các đột biến gen thường gặp nhất được đề cập ở đây là BRCA1 và BRCA2. Các gen này có thể gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và các loại ung thư khác, nhưng các gen này không làm cho ung thư chắc chắn xảy ra.

- Là phụ nữ: Có nhiều khả năng phát triển ung thư vú ở phụ nữ hơn ở nam giới.

- Gia tăng tuổi tác: Nguy cơ ung thư vú gia tăng theo độ tuổi

- Tiền sử bản thân về ung thư vú: Nếu bệnh nhân đã từng bị ung thư ở một bên vú, bệnh nhân sẽ dễ có nguy cơ bị ung thư ở bên vú còn lại.

- Phơi nhiễm bức xạ: Nếu bệnh nhân có điều trị bức xạ vùng ngực khi còn nhỏ hoặc lúc trẻ tuổi, nguy cơ ung thư vú của bệnh nhân sẽ tăng.

Bạn có biết yếu tố nào có thể gây ung thư vú? - 2

- Béo phì: Nguy cơ bị ung thư vú gia tăng ở người béo phì

- Bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi nhỏ hơn: bắt đầu kinh nguyệt trước 12 tuổi làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn thông thường: Nếu bệnh nhân bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn hơn thông thường thì bệnh nhân có khả năng bị ung thư vú nhiều hơn

- Có con đầu tiên ở độ tuổi lớn hơn hơn thông thường: Phụ nữ sinh con đầu tiên sau 35 tuổi có nguy cơ ung thư vú cao hơn.

- Chưa từng mang thai: Phụ nữ chưa từng mang thai có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ đã từng mang thai một hoặc hai lần.

- Liệu pháp nội tiết tố sau mãn kinh: Phụ nữ sử dụng thuốc nội tiết tố có kết hợp estrogen và progesterone nhằm điều trị các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh có nguy cơ ung thư vú tăng lên. Nguy cơ ung thư vú sẽ giảm đi khi phụ nữ ngưng dùng các loại thuốc này.

- Uống rượu bia: Uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tin liên quan
Đang được quan tâm