Bác sỹ giải đáp công dụng thực sự của nước Pi

Dân trí Gần đây, trên thị trường đang xuất hiện một loại nước mang tên: “nước Pi”, được cho rằng có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư và các bệnh đường ruột. Vậy nước Pi là gì và có thực sự tốt như những lời quảng cáo?

PGS.TS Phan Hải Nam, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Hóa Sinh, Bệnh viện 103 Học Viện Quân Y chia sẻ về nước Pi cũng như cách phòng ngừa bệnh tật khi sống trong môi trường ô nhiễm như hiện nay. 

Nước Pi có thực sự tốt như những gì chúng ta đã nghĩ?

Chào bác sĩ Phan Hải Nam, cảm ơn bác sĩ đã tham gia buổi chia sẻ về sức khỏe ngày hôm nay. Được biết gần đây mọi người đang bàn tán rất nhiều về nước Pi là một loại nước có thể ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, tiêu hóa và ung thư. Vậy thực sự nước Pi là gì mà có thể khiến mọi người quan tâm như thế thưa bác?

Theo tôi thấy, mọi người quan tâm đến nước Pi (nước Ion Kiềm) vì biết hai tác dụng của nó là chứa chất khoáng và gây kiềm. Nhưng thực ra nước Pi có đến 4 tác dụng rất quan trọng và rất tốt cho sức khỏe. Đó là chống oxy hóa, chứa khoáng chất dạng ion, kiềm hơi kiềm hóa và phân tử nhỏ dễ dàng dẫn chuyền qua các tế bào.

Đầu tiên, nước Pi tác dụng chống chất oxy hóa. Các chất oxy hóa liên quan đến các yếu tố gây bệnh gây ung thư, như các gốc tự do. Nước Pi có tác dụng chống oxy hóa tức là có khả năng ngăn ngừa một phần ung thư do ngăn các gốc tự do sinh ra. Bên cạnh đó là nước Pi còn chứa chất khoáng tự nhiên ở dạng ion rất tốt cho cơ thể. Vì chất khoáng đó liên quan đến cân bằng nội môi và có những chất như nari, kali liên quan đến các hoạt động của enzym, thủy phân atp tạo thành năng lượng. Năng lượng này dùng chủ yếu cho các hoạt động sống của cơ thể ví dụ như dẫn truyền xung động thần kinh, vận động, chuyển hóa chất.

Tính kiềm của nước pi theo tôi cũng hết sức quan trọng vì nó giúp trung hòa a xít dư. Ví dụ như khi chúng ta uống nhiều bia rượu thì cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ khớp. Bia rượu là thức uống sinh ra rất nhiều a xít dư trong cơ thể. Chính a xít đó sẽ giết chết tế bào ở các cơ khớp, làm cho cơ thể chúng ta đa phần sẽ có cảm nhận bị đau nhức cơ thể sau khi uống nhiều bia rượu. Các tế bào thông thường chết đi thì không vấn đề gì, nhưng tế bào sống được trong môi trường a xít buộc phải biến đổi gien và đó chính là tế bào ác tính, căn nguyên của ung thư. Như vậy không phải bia rượu gây ung thư mà nói đúng hơn, bia rượu gây dư a xít cao cho cơ thể và dư a xít cao chính là một trong những căn nguyên gây ung thư. Như vậy chúng ta có thể hiểu được nước pi có tính kiềm sẽ trung hòa a xít dư và do đó ngăn ngừa một trong những nguy cơ gây ung thư đó là do dư a xít.

Một điểm rất ưu việt khác của nước Pi là khả năng gây kiềm. Cơ thể chúng ta thường có xu hướng bị nhiễm axit, để chống lại axit trong cơ thể thì cần hoạt động của phổi, thận và hệ đệm của máu và trong đó có hệ đệm huyết tương, hệ đệm hồng cầu. Hệ đệm huyết tương bên trong có chất kiềm cực kì quan trọng để trung hòa axit, bằng phản ứng hóa học nó đưa rất nhanh cơ thể về trạng thái cân bằng. Nước Pi cũng đặc biệt tốt trong các trường hợp như tiểu đường, hôn mê do nhiễm axit, bởi, lúc ấy có kiềm vào sẽ trung hòa axit rất nhanh, giúp cơ thể chống lại quá trình axit hóa làm bệnh nhân trở về trạng thái ổn định nhanh hơn.

Vậy theo quan điểm của bác sĩ thì nước Pi có điểm gì nổi bật hơn so với các loại nước lọc bằng máy lọc thông thường khác?

Điểm khác biệt nổi trội của máy lọc nước Pi, như tôi đã nói ở trên là nó có tính kiềm để trung hòa cân bằng axit và nội môi cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại máy lọc nước thông thường sẽ lấy đi tất cả những chất khoáng có lợi cho cơ thể, còn máy lọc nước Pi thì vẫn giữ được chất khoáng dạng ion rất tốt cho cơ thể.

Theo bác sỹ, nước Pi giữ lại những khoáng chất tự nhiên nào cho cơ thể?

Nước Pi có những khoáng chất tốt như nari, kali, magie, đặc biệt là canxi ở dạng ion hóa tức là canxi CA2+ rất tốt cho quá trình co cơ và bổ sung cho xương nữa để chống loãng xương nữa.

Bác sỹ giải đáp công dụng thực sự của nước Pi - Ảnh 1.

PGS. TS Phan Hải Nam

Phòng ngừa bệnh tật từ việc thay đổi nguồn nước uống

Hiện nay tình trạng mắc các bệnh ung thư, đường ruột ngày càng nhiều, theo bác nguyên nhân chủ yếu là do đâu?

Ung thư bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân nhiều nhất là do môi trường bị ô nhiễm, lạm dụng nhiều hóa chất đặc biệt là hóa chất trừ sâu diệt cỏ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, oxy hóa cũng là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư. Và nước Pi có tác dụng chống oxy hóa tức là nó có tác dụng ngừa ung thư. Nước Pi không có tác dụng điều trị mà có tác dụng phòng ngừa, và tất nhiên phòng ngừa tích cực luôn tốt hơn chữa bệnh.

Cuối cùng, bác sĩ có lời khuyên gì trong việc sử dụng nước Pi để tốt nhất cho sức khỏe?

Là người công tác trong ngành y đã nhiều năm, tôi cũng rất chú trọng đến việc lựa chọn những giải pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, nước Pi cũng là một trong số những giải pháp đó. Tôi tin rằng, việc thay đổi nguồn nước uống cũng là một yếu tố quan trọng để giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh hơn. Bên cạnh sử dụng nước Pi hàng ngày để uống, nấu ăn, pha trà, chúng tôi cũng tận dụng thêm những chức năng khác của máy tạo nước Pi, như dùng nước axit điện giải để sát trùng. Từ trải nghiệm thực tế cùng với những kiến thức chuyên môn về hóa sinh, tôi mong muốn ngày càng nhiều người biết đến và hiểu được tác dụng thực sự của nước Pi, bởi đây là một loại nước tốt, giúp phòng ngừa bệnh tật trong thời đại hiện nay, khi có quá nhiều nguy cơ bệnh tật xung quanh chúng ta.

Cảm ơn PGS.TS Phan Hải Nam rất nhiều.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, nước Pi cũng nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá của các chuyên gia về y khoa, dinh dưỡng.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh: Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là các loại thịt đỏ thì nó sẽ làm cho độ pH của cơ thể xuống thấp. Mà khi độ pH quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ chuyển hóa tế bào. Để khắc phục điều đó thì chúng ta thường ứng dụng loại nước có độ pH ở mức độ kiềm. Tất nhiên ở những người khác nhau, tình trạng sức khỏe bệnh lý khác nhau sẽ sử dụng độ pH khác nhau để cân bằng lại quá trình chuyển hóa.”

 

* Cuốn sách nổi tiếng bán chạy trên Amazon trong mấy năm qua về mục sức khỏe “A xít và Kiềm-Cẩm Nang Thực Dưỡng” của Ts. Hermann Aihara cũng đã giải thích gốc rễ của bệnh ung thư là do dư thừa axit khi chỉ ra các bước hình thành của tế bào ung thư:

1. Ăn nhiều thức ăn tạo axit.

2. Gia tăng lượng axit trong máu, do đó làm tăng tế bào trắng và giảm tế bào đỏ: bệnh bạch cầu.

3. Tăng axit trong dịch ngoại bào.

4. Tăng axit trong dịch ngoại bào.

5. Xuất hiện các tế bào ác tính.

6. Ung thư phát triển.

 PV

MỚI NHẤT
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa
Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa

(Dân trí) - Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị lóc hết da đầu, đứt tai do mái tóc bị cuốn vào máy xát lúa.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:25

Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân
Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, do sơ ý nam công nhân trượt chân té vào máy ép giấy, tại nạn xảy ra khiến nạn nhân vĩnh viễn mất cả 2 chân.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:20

Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng
Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng

(Dân trí) - Khi được chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:38

Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng
Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết công tác y tế ngày 11/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2018, ngành y tế Bạc Liêu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai ghép nhập các đơn vị trước năm 2021.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:27

Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả
Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả

(Dân trí) - Hiện có khá nhiều loại rượu có chứa methanol được bày bán trên thị trường. Những rượu methanol độc hại này chủ yếu do gian thương “pha chế” từ cồn và hóa chất công nghiệp. Hơn nữa, rượu uống ethanol chưng cất thủ công cũng có chứa từ 5-10% methanol do không có phương cách khử bỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:45

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng
Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Trước những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. "Trẻ em cần phải tiêm chủng, không tiêm nguy cơ bị bệnh cao và khi bị bệnh có nguy cơ tử vong".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:10

Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết
Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết

(Dân trí) - Trong lúc cầm chai keo xịt tóc đã hết đểchơi, bé gái xịt vào bếp than chưa được dập tắt hoàn toàn khiến lửa phụt lên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:39

Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin
Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, bệnh nhân về nhà có biểu hiện sốt được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Sau một ngày thấy con có biểu hiện bất thường, gia đình đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:25

Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc
Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nếu nói đến dự phòng chỉ là chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường,nhà vệ sinh sạch... là quá hạn hẹp. Chúng ta phải hướng tới nâng cao ý thức cộng đồng để người dân có ý thức về sức khoẻ, biết huyếp áp mình bao nhiêu,có tiểu đường không, ngày đi bộ, tập thở được bao nhiêu lần.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:51

Phát hiện cơ sở sản xuất hàng ngàn gói hạt nêm, bột ngọt giả
Phát hiện cơ sở sản xuất hàng ngàn gói hạt nêm, bột ngọt giả

(Dân trí) - Ngày 10/1, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt quả tang một cơ sở sản xuất, đóng gói hạt nêm và bột ngọt giả tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:20

Bộ Y tế khuyến cáo không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do rượu gây ra
Bộ Y tế khuyến cáo không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do rượu gây ra

(Dân trí) - Chiều 11/1, Bộ Y tế đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh việc điều trị ngộ độc Methanol. Bộ Y tế khẳng đinh, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên
Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên

(Dân trí) - Ngày 11/01, bác sĩ Robert Hes, chuyên gia phẫu thuật cột sống nổi tiếng người Bỉ đã đến Bệnh viện Việt Đức để phối hợp với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật hàn xương liên thân đốt sống đường bên ít xâm lấn. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam vì kỹ thuật rất khó, nhưng đổi lại hiệu quả sau mổ cho bệnh nhân rất cao.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:05

Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor
Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor

(Dân trí) - Ngày 11/1, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận nhiều em học sinh Trường Tiểu học Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) điều trị nghi do bị ngộ độc flour.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:51

Một người tử vong sau lấy cao răng tại phòng khám không phép
Một người tử vong sau lấy cao răng tại phòng khám không phép

(Dân trí) - Được cho là đến lấy cao răng tại phòng khám Hoài Giang, ông C. sau đó ngất xỉu và được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng bệnh viện trả về và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:09

Tại sao không nên gói đồ ăn thừa trong giấy bạc?
Tại sao không nên gói đồ ăn thừa trong giấy bạc?

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, bọc một miếng giấy bạc và quẳng nó vào tủ lạnh là cách nhanh chóng, dễ dàng để lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn gặp nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:49

Chữa mẹo hóc xương gà, người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản nguy hiểm
Chữa mẹo hóc xương gà, người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản nguy hiểm

(Dân trí) - Các bác sĩ cho biết, nữ bệnh nhân 53 tuổi (Đoan Hùng, Phú Thọ) rất may mắn được lấy dị vật xương gà thành công sau 1 tuần bị hóc. Tình trạng nhiễm trùng, chảy mủ thực quản có thể đe doạ tính mạng người bệnh nếu để lâu hơn.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:46

Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam cần các biện pháp hiệu quả hơn!
Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam cần các biện pháp hiệu quả hơn!

(Dân trí) - Để đưa Việt Nam ra khỏi nhóm các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở mức cao, các biện pháp phòng chống kháng thuốc cần sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và tổ chức.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:00

Hoại tử vòng một vì bơm silicon lỏng trực tiếp
Hoại tử vòng một vì bơm silicon lỏng trực tiếp

(Dân trí) - Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp biến chứng hoại tử ngực nghiêm trọng do bơm mỡ nhân tạo làm đầy ngực.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:59

Bí quyết làm trắng da toàn thân đón tết
Bí quyết làm trắng da toàn thân đón tết

(Dân trí) - Không khí tết đang rộn ràng khắp nơi, các chị em đã chuẩn bị sẵn sàng đón tết rồi đó, nào đồ đạc, nào thực phẩm rồi những bộ quần áo đẹp, những kiểu tóc mới và ai cũng mong muốn có một làn da trắng mịn, hồng hào, tự tin đón tết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:00

Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi
Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi

Ông Minh thừa nhận có sử dụng bún trả lại của khách hàng đã hết hạn sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:04

Bia không thể giải độc mọi loại rượu!
Bia không thể giải độc mọi loại rượu!

(Dân trí) - Trước thông tin dùng 5 lít bia cứu sống người ngộ độc rượu nặng, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết bản thân anh cũng thấy mệt mỏi khi mọi người nói sao lại lấy bia giải ngộ độc rượu?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:30

Cảnh báo nhiều người lớn mắc sởi nhập viện ở Bệnh viện Bạch Mai
Cảnh báo nhiều người lớn mắc sởi nhập viện ở Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, từ những tháng cuối năm 2018 đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều các trường hợp mắc sởi đến khám, nhập viện.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:35

Tiêu hủy gần 4 tấn chân gà trôi nổi không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 4 tấn chân gà trôi nổi không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (10/1) cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy gần 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đang được vận chuyển đi tiêu thụ qua địa bàn thành phố. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính theo quy định.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:30