Thứ sáu, 01/06/2018 - 15:05

Bác sĩ đăng ký hành nghề cùng lúc tại 3 cơ sở

Dân trí

Khám chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn, không đăng ký hành nghề hoặc bác sĩ đăng ký hành nghề cùng một thời điểm tại 3 cơ sở khác nhau. Đó là những tồn tại trong công tác quản lý khám chữa bệnh được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố.

Các vấn đề trên được ông Nguyễn Tất Thao, Phó trưởng Ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm Y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), nêu lên trong Hội nghị tổng kết công tác Bảo hiểm Y tế tổ chức tại TPHCM (ngày 31/5).

Bác sĩ hành nghề chui là thực tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh
Bác sĩ hành nghề "chui" là thực tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh

Theo đó, qua quá trình kiểm tra giám sát công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, Ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm Y tế đã phát hiện nhiều tồn tại trong công tác quản lý hoạt động chuyên môn. Nhiều vấn đề chưa được thực hiện đúng quy định như: bác sĩ đăng ký khám chữa bệnh không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn, sai chứng chỉ hành nghề, bác sĩ đa khoa nhưng lại hợp đồng khám chuyên khoa ngoại hoặc bác sĩ khám chữa bệnh nhưng không đăng ký hành nghề tại cơ sở.

Nghiêm trọng hơn, thực tế thanh tra tại một số tỉnh còn phát hiện một bác sĩ đăng ký hành nghề trong cùng thời gian tại 3 cơ sở khám chữa bệnh nhưng vẫn không bị cơ quan quản lý về y tế phát hiện cho đến khi Bảo hiểm Xã hội tiến hành kiểm tra.

Theo nhận định của Ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm Y tế, tình trạng trên là do công tác quản lý lỏng lẻo, không giám sát thông tin đăng ký hành nghề của bác sĩ về cả thời gian, địa điểm trên cơ sở đối chiếu, không công bố thông tin đăng ký hành nghề của các bác sĩ trên các website ngành đã tạo lỗ hổng cho bác sĩ “lách luật”.

Từ thực tế trên, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan cần thực hiện các bước rà soát, đối chiếu danh sách, những tỉnh chưa đăng tải các thông tin bác sĩ đăng ký hành nghề trên website của Sở Y tế thì cần sớm hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Vân Sơn