Bắc Nam mỡ thối

Trưa 31/5, lực lượng chức năng của thị xã Thuận An (Bình Dương) đã phát hiện một lò chuyên rán mỡ động vật thối thành dầu ăn để bán ra thị trường. Tương tự, lò mỡ bẩn ở Hà Nội cũng khiến người chứng kiến ghê rợn.

Cơ sở chế biến tại Bình Dương là một căn nhà lụp xụp nằm khuất sau con hẻm thuộc khu phố Bình Đức 2, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An.

 

Khi lực chức năng ập vào, Lê Phạm Văn Sỹ (23 tuổi, quê Thanh Hóa) đang lấy mỡ từ thùng trữ lạnh ra rán. Lượng mỡ này đã chuyển màu và có mùi hôi. Sỹ khai đã thuê cơ sở này để rán mỡ nhiều tháng qua.

 

Thùng trữ mỡ thối đặt gần chỗ đi vệ sinh

Thùng trữ mỡ thối đặt gần chỗ đi vệ sinh

 

Điều tra cho thấy mỗi ngày lò rán hàng tạ mỡ lấy dầu bán ra thị trường. Riêng xác mỡ sau khi rang xong được đúc thành từng bánh bán cho các quán nhậu.

 

Một cán bộ thú y Thuận An cho biết cơ sở này không có giấy phép hành nghề, lượng mỡ ở đây là mỡ bẩn, mua trôi nổi, quy trình chế biến mất vệ sinh.

 

Một trường hợp khác tại cụm 11, xã Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội, nơi này được cánh tiểu thương ngầm gọi là lò mỡ bẩn cung cấp hầu hết cho thị trường nội thành Hà Nội. Trung bình 20 hộ dân thì có tới quá nửa sống bằng nghề chế biến mỡ bẩn.

 

Vận trên mình bộ quần áo có phần nhàu nát, phóng viên và một người bạn đã đóng vai hai con buôn cần mua mỡ với số lượng lớn.

 

Một người đàn bà tên H. chủ cơ sở chế biến mỡ tại cụm 11, xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) tới chào giá: “Mỡ nước giá 18.000 đồng/kg, còn mỡ tóp 55.000 đồng/kg, mua nhiều chị giảm giá cho. Số lượng bao nhiêu cũng có”. Với lý do muốn xem qua quy trình chế biến, phóng viên được chị H. dẫn vào xưởng thăm quan.

 

Khu sản xuất mỡ của một hộ dân

Khu sản xuất mỡ của một hộ dân

 

Xưởng chế biến mỡ của gia đình chị H. là một ngôi nhà ẩm thấp nằm kế bên cống thoát nước của làng, xung quanh tường ám một màu đen kịt của khói bếp.

  

Bên trong xưởng là những đống bì lợn, mỡ vụn, thịt quá buổi để lâu bốc mùi nồng nặc được đặt ngay tại nền nhà, nước từ các đống thịt chảy thành dòng đen, ruồi muỗi bay vi vu khắp nhà.

 

Cạnh đó là vài người thanh niên đang cần mẫn phân loại thịt và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Trong đó có cả con trai của chị H. cũng tham gia công việc chế biến với gia đình. Tay dao, tay liếc, cậu thanh niên dáng người mảnh khảnh, mặt lấm lem mồ hôi ngước nhìn tôi cười nhạt và bảo: “Nào thì “chiết” mỡ phục vụ bà con…”.

 

Một người dân đang chế biến mỡ

Một người dân đang chế biến mỡ

 

Mùi mỡ tanh đến phát ngấy của thịt tươi quá buổi, cộng thêm mùi khăm khẳm nguồn nước cống cạnh lò, cậu thanh niên vừa lọc mỡ vừa nhổ nước bọt tung tóe và lẩm bẩm tỏ vẻ khó chịu. Thấy vậy chị H. nhiếc mắt quát,"làm cho xong đi".

 

 Theo tiết lộ của nhân viên ở cơ sở này, nguyên liệu để chế biến mỡ “bẩn” được vận chuyển về bằng bao tải, bên trong lại được chia nhỏ ra bằng một túi nylon con, sau đó mới đổ ra sàn nhà để phân loại.

 

 Công việc chế biến mỡ bẩn ở đây thường được bắt đầu vào đầu giờ chiều từ 13h trở đi, cho nên đa phần nguyên liệu sau khi đổ ra sàn nhà thì hầu như đều đã bốc mùi.

  

PV không khỏi rợn người khi được biết nguyên liệu trước và sau khi phân loại, đều không thông qua bất kỳ một công tác sơ chế, vệ sinh nào, mà được cắt nhỏ và cho luôn vào chảo rán. Sau khi ép bì, mỡ vụn, thịt ôi thành dạng nước, loại mỡ này được chia đều vào các can nhựa còn mỡ tóp lại được chia vào nhiều túi nylon nhỏ.

 

Bì lợn và thịt vụn không đảm bảo vệ sinh được chế biến thành mỡ


Bì lợn và thịt vụn không đảm bảo vệ sinh được chế biến thành mỡ

 

Được biết, bình quân một ngày các xưởng chế biến tại nơi đây chế biến khoảng 100 - 150kg bì lợn, mỡ vụn, thịt ôi thành mỡ nước, mà 1kg bì lợn, mỡ vụn, thịt ôi sẽ cho 6 đến 7 lạng mỡ nước.

 

Sản phẩm làm ra được đóng thành can và nhập cho dân buôn tại các chợ đầu mối như: Đồng Xa, Đồng Xuân, Phùng Hưng… mỡ nước có giá 18.000 đến 23.000 đồng/1kg; mỡ tóp từ 50.000 đến 60.000 đồng/1kg.

 

Ngoài ra, một vài quán cơm, phở trên địa bàn huyện Đan Phượng còn đến tận nơi mua hàng. Tuy là mỡ được chế biến từ các loại thịt ôi thiu, ngả màu… nhưng  do giá thành thấp hơn 5,6 lần so với các loại dầu ăn đảm bảo, tiết kiệm được kinh phí nên mặt hàng này luôn được dân buôn săn đón và các xưởng chế biến mỡ bẩn này chẳng bao giờ rơi vào tình trạng ế hàng.

 

Theo Hoàng Thanh

Báo Đất Việt