Ăn quá nhiều cá có thể dẫn đến ung thư da không?

Hà An

(Dân trí) - Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím dường như không phải là mối đe dọa duy nhất khi ngăn ngừa ung thư da. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư này và việc tiêu thụ cá.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư da. Các nhà nghiên cứu của Đại học Brown và Viện Ung thư Quốc gia đã theo dõi thói quen ăn uống của 491.367 người Mỹ trưởng thành từ 50 đến 71 tuổi trong 15 năm và đánh giá nguy cơ phát triển ung thư da dựa trên việc tiêu thụ cá của họ.

Ăn quá nhiều cá có thể dẫn đến ung thư da không? - 1

Theo Medical Daily, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ khoảng hai khẩu phần cá mỗi tuần có 22% nguy cơ phát triển ung thư tế bào hắc tố so với những người tiêu thụ ít hơn. Những người tham gia tương tự đã chứng minh nguy cơ phát triển các tế bào da bất thường có thể là tiền thân của ung thư cao hơn 28%.

Một trong những tác giả, Eunyoung Cho, đã chỉ ra trong một thông cáo báo chí rằng ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư phổ biến thứ năm ở Mỹ. Và nguy cơ phát triển ung thư tế bào hắc tố trong suốt cuộc đời là 1/3 đối với người da trắng, 1/1000 đối với người da đen. 

Cho lưu ý rằng đã có những nỗ lực khoa học tương tự nhằm xác định mối liên hệ giữa lượng cá ăn vào và nguy cơ ung thư tế bào hắc tố, nhưng kết quả của chúng hầu như không nhất quán. Mặt khác, phát hiện của họ cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn cần điều tra thêm.

"Chúng tôi suy đoán rằng những phát hiện này có thể là do các chất gây ô nhiễm trong cá, chẳng hạn như polychlorinated biphenyls, dioxin, asen và thủy ngân. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng nghiên cứu của chúng tôi đã không điều tra nồng độ của những chất gây ô nhiễm này trong cơ thể của những người tham gia, và vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận mối quan hệ này", chuyên gia nói. 

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng lượng cá ăn vào của những người tham gia chỉ được tính toán khi bắt đầu nghiên cứu. Mức tiêu thụ của họ có thể đã thay đổi đáng kể trong quá trình nghiên cứu, xét phạm vi là 15 năm.

Một hạn chế khác của nghiên cứu là thiếu dữ liệu về các yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố ở những người tham gia. Số lượng nốt ruồi, tiền sử cháy nắng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các hành vi khác có thể làm cho kết quả đáng tin cậy hơn.

Bất chấp những thiếu sót, nghiên cứu vẫn được đánh giá cao vì đã thực hiện bước đầu tiên trong việc tìm hiểu mối liên hệ giữa ung thư da và lượng cá ăn vào. Nghiên cứu sâu hơn có thể giúp thiết lập mối liên hệ giữa hai điều này.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm