Ăn mặn dễ loét dạ dày
(Dân trí) - Thủ phạm chính gây loét dạ dày luôn được xem là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy ăn mặn mới thực sự là thủ phạm.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành thực nghiệm tại phòng thí nghiệm: Đầu tiên, muối sẽ làm một số lượng lớn vi khuẩn Helicobacter chết đi. Một số còn sống sót sẽ nhanh chóng thay đổi hình dạng và có chuỗi phân tử AND dài hơn. Cùng lúc đó, 2 gien có liên quan với loại vi khuẩn này sẽ trở nên đặc biệt linh hoạt, hỗ trợ cho vi khuẩn HP sinh sôi nảy nở.
H pylori sống trong dạ dày và nó hiện diện ở 90% các ca loét tá tràng và lên tới 80% ở các ca loét dạ dày. Rất nhiều người mang vi khuẩn này mà không hề có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.
Trưởng nhóm nghiên cứu BS Hanan Gancz và các công sự nhấn mạnh: “Những người ăn mặn không chỉ có nguy cơ bị ung thư dạ dày mà còn bị cao huyết áp, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não”.
Phương Uyên
Theo BBC