Ăn hải sản khi mang thai có an toàn?
(Dân trí) - Cá và tôm, cua, sò biển là những thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo lắng về hàm lượng thủy ngân được khuyến cáo là tồn dư rất lớn trong nhiều loại hải sản.
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyên những người chuẩn bị mang bầu, đang mang bầu và mới sinh con nên ăn nhiều cá và tôm cua sò bởi chúng rất an toàn và mang lại nhiều lợi ích, ngăn ngừa những yếu tố gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Theo các nhà nghiên cứu, hải sản là nguồn protein lý tưởng, nguồn chất béo omega - 3, các vi chất dinh dưỡng và đặc biệt, rất ít chất béo bão hòa.
Những đồ hải sản nên và không nên ăn:
1. Không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu loại lớn bởi vì chúng có nhiều thủy ngân.
2. Ăn 2 – 3 bữa cá và tôm, cua, sò mỗi tuần. 5 loại hải sản nên ăn bởi chúng có hàm lượng thủy ngân thấp là: tôm, cá ngừ da sáng, cá hồi, các pôlắc và cá trê biển.
3. Ăn đa dạng nhiều loại.
4. Không ăn duy nhất một loại cá hay cua, tôm, sò trong cả suốt một tuần.
5. Hãy hỏi ý kiến của các “chuyên gia” là những người sống ở gần vùng biển chuyên đánh bắt hải sản về độ an toàn của thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ khu vực đánh bắt bị ô nhiễm thì có thể giảm bớt, chỉ ăn 1 bữa hải sản/tuần.
Ảnh hưởng của thủy ngân trong các loài cá lên quá trình mang thai:
1. Thủy ngân là gì?
Thủy ngân được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và được phát tán trong không khí ở những vùng công nghiệp ô nhiễm. Nó sẽ theo mưa rơi xuống sông hồ rồi ra biển cả, trở thành thủy ngân mêtyla. Loại thủy ngân hòa tan trong nước này rất có hại cho baby của bạn.
Những con cá hấp thụ thủy ngân mêtyla khi chúng sống ở vùng nước này và thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ thủy ngân ở các loài cá là khác nhau, phụ thuộc vào nhóm thực phẩm chúng ăn.
2. Thủy ngân có mặt trong tất cả các loài cá?
Gần như tất cả các loài cá đều có vết tích của thủy ngân mêtaly. Tuy nhiên, những loài cá lớn và sống lâu thường có hàm lượng thủy ngân mêtaly cao nhất bởi chúng đã tích tụ vật chất này theo thời gian. Những loài cá lớn như cá mật, cá thu loại lớn, cá kiếm được cho là có nguy cơ cao nhất đối với phụ nữ đang mang thai. Một số loại cá khác được FDA và EPA khuyến cáo là rất an toàn.
3. Tôi có thể ăn cá ngừ?
Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ không đồng đều. Cá ngừ nướng và cá ngừ albacore đóng hộp có hàm lượng thủy ngân cao hơn cá ngừ da sáng. Mức an toàn cho phép là ăn 1 bữa cá ngừ/tuần.
4. Có cần phải quan tâm tới quá trình đánh bắt cá?
Có một số loại cá và tôm, cua, sò được bắt ở những vùng nước có độ ô nhiễm thủy ngân cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình. Điều này phụ thuộc vào lượng thủy ngân tồn dư trong nước ở những vùng cá được đánh bắt.
Những con cá được đánh bắt ở những vùng có nồng độ thủy ngân thấp hơn sẽ an toàn hơn khi bạn ăn thường xuyên và ăn nhiều.
5. Tôi chưa mang bầu. Vậy tôi có cần lo lắng về thủy ngân tồn dư trong hải sản?
Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều loại cá có lượng tồn dư thủy ngân cao thì máu bạn chắc chắn cũng đang tích trữ một lượng thủy ngân tương tự nhưng nó sẽ được đào thải khỏi cơ thể sau khoảng 1 năm.
Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu ngừng ăn những loại cá được khuyến cáo là có lượng tồn dư thủy ngân cao trước đó khi mang bầu một năm.
6. Tôi lo lắng rằng mình có thể đã nhiễm một lượng thủy ngân mêtaly lớn.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nghĩ rằng cơ thể mình đang tích trữ một lượng thủy ngân lớn thì hãy tới trung tâm kiểm tra sức khỏe ngay lập tức để được tư vấn và giải tỏa mọi lo lắng.
Uyên Phương
Theo Ivillage