Ăn gì ngừa ung thư?

(Dân trí) - Ung thư là một trong những căn bệnh hàng đầu gây tử vong, thế nhưng, ung thư lại hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng chế độ ăn uống.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nga, phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện K cho biết, trong khoảng 35% trường hợp chết do ung thư có thể phòng ngừa bằng chế độ ăn.

 

Vậy cần thay đổi chế độ ăn như thế nào để tự cứu mình trước nguy cơ bị bệnh ung thư tấn công?

 

Loại bớt mỡ khỏi thức ăn của bạn: Trong khẩu phần ăn chứa nhiều mỡ là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Để loại bỏ bớt mỡ, nên chọn các món hấp, luộc, không ăn da các loại súc vật có lông, ăn thịt lợn nạc, bữa điểm tâm nên dùng sữa có chất béo thấp…

 

Không cần phải ăn kiêng, mà phải ăn hợp lý: Bạn sẽ trở nên béo nếu bạn hấp thụ được quá mức năng lượng mà bạn có thể dùng, điều này có thể gây nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn phải ăn kiêng. Vấn đề là chọn ăn nhiều, ít với loại thức ăn nào.

 

Lựa chọn nhiều loại thức ăn khác nhau có nghĩa là bạn đảm bảo được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không có quá nhiều hay quá ít một loại chất dinh dưỡng nào đó.

 

Khi mua đồ ăn, cần chú ý đến lượng Nitrit, Nitrat: vì chúng là các chất hoá học được dùng bảo quản rất nhiều sản phẩm thịt để giữ cho chúng được tươi. Một số đồ ăn đó như: Giăm bông, thịt lợn muối, xúc xích, thịt tẩm hành, thịt hộp, lạp xường. Nếu ăn quá nhiều các sản phẩm thịt đã được chế biến đó, Nitrit, Nitrat có thể tạo ra trong ống tiêu hoá của bạn các chất gây ung thư.

 

Ngoài ra, các chất gây ung thư cũng có thể tìm thấy trong các thức ăn muối và ướp như món cà muối và dưa. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải từ bỏ những món ăn ngon này, mà hãy dùng chúng điều độ cùng với một chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.

 

Thận trọng với thức ăn nướng và hãy vứt bỏ thức ăn bị mốc: Thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc khói có thể sinh ra các chất ung thư. Vì thế, nên gói thực phẩm trong các lá kim loại khi nướng.

 

Các chất gây ung thư cũng có thể có trong lạc, các loại hạt, các loại ngũ cốc bị mốc. Vì thế nên mua với số lượng ít, gói kỹ trong túi đựng và để vào thùng đậy kín. Nên hạn chế dùng thức ăn thừa được hâm nóng lại.

 

Với rau quả tươi, nên chế biến như thế nào?

 

Một bữa ăn có nhiều sinh tố A và C gồm nhiều rau, hoa quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Khi mua rau và hoa quả nên chọn loại có lá xanh hoặc màu vàng, chúng có nhiều sinh tố A hơn các loại rau quả có màu nhạt. Không gọt vỏ hoặc ngâm trong nước các rau và hoa quả tươi, trừ khi cần thiết. Rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy và nếu có thể thì nên ăn cả vỏ và ăn sống.

 

Hồng Hải