Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo

Các bậc cha mẹ vì tin vào các loại cháo chữa cận thị mà bắt con ăn cháo khiến mắt con đã cận càng thêm mờ.

“Hiện chưa có cơ sở khoa học chứng minh thức ăn dinh dưỡng nói chung và cháo các loại nói riêng giúp điều trị cận thị. Thế nhưng vẫn có không ít cha mẹ tin vào những phương thức chữa cận thị bằng cách ăn cháo khiến độ cận thị của trẻ càng tăng nhanh” - BS Phạm Nguyên Huân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Mắt TP.HCM, cho hay.

Bị cha mẹ bắt ăn cháo phát ngán

Cách đây độ tuần, bà NTM (Đồng Nai) đưa con trai 10 tuổi đến BV Mắt TP.HCM để khám. Trình bày với bác sĩ (BS), bà M. cho biết trước đó vài tháng, thấy con nhiều lúc nhìn vật này vật nọ ở xa không rõ, xem tivi lại hay nheo mắt nên bà quả quyết con mình bị cận thị. Nghe hàng xóm kháo nhau cận thị mà ăn cháo gan dê với hành suốt bảy ngày sẽ khỏi hẳn nên bà M. làm theo.

Sau bảy ngày cho con trai ăn cháo gan dê, bà M. thấy mắt con chẳng có dấu hiệu khá hơn nên… nấu cho ăn tiếp. Mặc cho thằng bé lắc đầu vì quá ngán mùi cháo gan dê nhưng bà M. vẫn ép con ăn. Một tuần, hai tuần rồi ba tuần, mắt cậu con vẫn nheo nheo khi xem tivi khiến bà M. phải “đầu hàng” và lật đật đưa con tới BV Mắt TP.HCM.

Nghe bà M. trình bày xong, BS ngán ngẩm lắc đầu. Sau khi đo mắt cho con trai bà M., BS nói mắt trái cậu nhóc cận 3 độ, mắt phải cận 2,5 độ. BS còn nói nếu được đưa tới BV sớm hơn thì mắt cậu bé không cận nhanh vậy. Nghe BS nói, bà M. thở dài và tự trách mình.

Tương tự, ông TVH (Long An) cũng tự dằn vặt mình vì đưa con gái 11 tuổi đến BV Mắt TP.HCM khá trễ khiến độ cận thị tăng cao.

Bác sĩ BV Mắt TP.HCM đang khám cận thị cho một học sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC
Bác sĩ BV Mắt TP.HCM đang khám cận thị cho một học sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trò chuyện với BS, ông H. cho biết cách nay khoảng năm tháng, thấy con gái thường nheo mắt khi nhìn xa nên ông sinh nghi con bị cận thị. Một lần có người bạn đến chơi, sau khi nghe ông H. kể tình trạng của con gái, người này liền bày cho ông một bài thuốc đơn giản trị được cận thị.

Tin lời bạn, ông H. tìm mua cây quyết minh tử và hoa cúc trắng rồi cho vào nước nấu. Sau khi bỏ bã, ông H. thêm nước rồi cho gạo vô nấu chung với đường phèn. Khi đã thành cháo, ông H. cho con ăn mỗi ngày hai chén, liên tục trong bảy ngày. Thấy con không hết cận thị, ông H. tiếp tục nấu cháo quyết minh tử và hoa cúc trắng rồi ép con ăn. Thế nhưng dù con gái ông cố gắng ăn loại cháo này hết tuần này qua tuần khác nhưng mắt vẫn nheo nheo nên ông H. liền đưa lên BV Mắt TP.HCM.

Đeo kính gọng để điều chỉnh cận thị

“Hiện nay phương thức chữa cận thị bằng cách ăn các loại cháo được lan truyền trên mạng. Nếu không truyền thông và khuyến cáo kịp thời, nhiều trẻ sẽ bị cận thị nặng hơn do không được điều trị đúng lúc” - BS Huân nói.

Theo BS Huân, trẻ cận thị cần được khám tại cơ sở chuyên khoa mắt để đo chính xác độ cận. Một số trẻ mắt phải điều tiết nhiều thì cần được nhỏ thuốc để đo chính xác độ cận thị.

“Trẻ có thể được điều chỉnh cận thị bằng cách đeo kính gọng hoặc mang kính áp tròng. Với trẻ mang kính áp tròng, cần được giám sát chặt để tránh các biến chứng do nhiễm trùng giác mạc. Còn đeo kính gọng là phương pháp an toàn, hiệu quả và ít tốn kém nhất. Bên cạnh đó, trẻ cần được tái khám mỗi sáu tháng để theo dõi tình trạng thay đổi độ cận thị. Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời” - BS Huân lưu ý.

Đồng tình, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cảnh báo: “Điều đáng nói gan dê chứa nhiều cholesterol. Trẻ ăn nhiều thực phẩm này chẳng những không hết cận thị mà còn không tốt cho sức khỏe. Do vậy, trẻ cận thị buộc phải đến BS chuyên khoa để khám và đeo kính”.

Môi trường sinh hoạt là “thủ phạm” chính

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) ngày càng gia tăng trên thế giới. Hiện nay tỉ lệ cận thị là 30% dân số thế giới. Ước tính đến năm 2050, 50% dân số thế giới bị cận thị và đặc biệt là ở khu vực Đông Á.

Nghiên cứu cho thấy môi trường là yếu tố chính làm tăng nhanh tỉ lệ cận thị ở khu vực Đông Á. Bên cạnh ảnh hưởng của yếu tố gen và di truyền, nghiên cứu còn cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa việc nhìn gần và thiếu hoạt động ngoài trời là nguyên nhân gây ra cận thị. Bằng chứng cũng cho thấy các yếu tố nói trên làm tăng tỉ lệ cận thị ở khu vực Đông Á.

BS PHẠM NGUYÊN HUÂN, Trưởng phòng Kế hoạch

tổng hợp BV Mắt TP.HCM

Các loại cháo hoàn toàn không có tác dụng chữa cận thị

Cháo gan dê, cháo quyết minh tử và hoa cúc trắng… là một loại thực dưỡng nên chỉ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu của mắt như mỏi, mờ, nóng, khô… và hoàn toàn không có tác dụng chữa cận thị.

TS-BS TRƯƠNG THỊ NGỌC LAN, Viện phó Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Phát hiện vi khuẩn quyết định khả năng "làm bố" trong tinh hoàn
Phát hiện vi khuẩn quyết định khả năng "làm bố" trong tinh hoàn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn quyết định khả năng “làm bố” của các quý ông trong tinh hoàn. Đây được xem là một bước đột phá trong y học khi trước nay tinh hoàn luôn được xem là môi trường vô trùng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:11

Vì sao trẻ cận thị tăng số nhanh?
Vì sao trẻ cận thị tăng số nhanh?

(Dân trí) - Hiện nay, cận thị là loại tật khúc xạ phổ biến nhất ở lứa tuổi học đường và đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Cận thị gây cản trở quá trình sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ nhỏ khi tầm nhìn xa bị phụ thuộc vào cặp kính gọng. Đáng lo ngại nữa là tình trạng nhiều trẻ cận thị bị tăng số nhanh.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:08

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay, không chỉ có Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cùng mạng lưới chân rết chằng chịt đang làm mưa làm gió trên thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), mà lóa mắt trước lợi nhuận, rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã tham gia vào với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Một vài nhân viên của Đông Nam Dược sau khi đã “đủ lông đủ cánh”, cũng tách ra làm riêng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:03

8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan
8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan

(Dân trí) - Hãy chắc chắn rằng bạn được kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ, và đến gặp bác sĩ nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào nghi có liên quan quan với ung thư gan.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:48

Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà
Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà

(Dân trí) - Mùa hè, thời điểm bùng phát của rất nhiều bệnh, trong đó đáng kể nhất là tiêu chảy. Tuy được các chuyên gia đánh giá là bệnh thường gặp, nhưng nếu không được chữa trị và chăm sóc đúng cách, tiêu chảy rất dễ lây lan và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch
4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - 16 bệnh nhân bị suy tạng mãn giai đoạn cuối có thể tử vong bất cứ khi nào đã được cứu sống diệu kỳ, nhờ nguồn tạng hiến của 4 người không may chết não.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:29

Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá
Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá

(Dân trí) - Thấy trên người con xuất hiện những nốt mẩn đỏ, gia đình đã lấy lá dân gian nấu tắm cho bé. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng, toàn thân bé bị viêm da mủ phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:27

Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp
Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp

(Dân trí) - Hơn một năm qua, anh Hoàng Đình H. (28 tuổi, Bắc Giang) chịu đựng những cơn đau khớp háng đến mức đi lại khó khăn. Vốn chỉ nghĩ đơn giản bệnh khớp, không ngờ các bác sĩ phát hiện anh bị ổ cối xương chậu hiếm gặp

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:33

Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè
Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè

(Dân trí) - Những bí kíp thông minh, rẻ tiền này sẽ giúp bạn luôn mát mẻ khi thời tiết nóng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:54

Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè
Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Đừng thờ ơ với những mối nguy hiểm rất thật nhưng thường bị bỏ qua trong mùa hè.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:48

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”

Không chỉ là những trò dối trá trên mạng để hù dọa, “bóp nặn” bệnh nhân, ở ngoài đời thực, những mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) cho Cty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cũng chứa đựng đầy rẫy bất thường.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:50

Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?
Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?

(Dân trí) - Nếu sếp của bạn liên tục thúc giục và đưa ra những đòi hỏi vô lý, thì bạn có thể sợ rằng mình sẽ ngã gục. Nhưng giờ đây các nhà khoa học có thể cho biết liệu nói bạn thực sự có nguy cơ bị kiệt sức hay không - chỉ đơn giản bằng cách lấy nước bọt.

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt
Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt

(Dân trí) - ​Từ một nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng rối loạn do thiếu hụt i-ốt vào năm 2005, giờ đây Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu i-ốt trầm trọng, kéo theo nguy cơ phát triển của nhiều loại bệnh trong đó có bướu cổ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:23

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa

Khi đã ở sâu bên trong hang ổ của những bác sĩ, dược sĩ “rởm”, được chỉ dạy những chước quỷ, trò ma và ngày ngày nghe bên tai những lời vấn bệnh dối trá, chúng tôi không khỏi “rùng mình ớn lạnh”...

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:44

Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường
Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là một vài mụn nước ở ngón chân cái, mụn nước vỡ nhanh chóng và biến chứng sung lan rộng. Chỉ sau 20 ngày, cả bàn chân bệnh nhân lở loét như bị vi khuẩn "ăn" gây "mục ruỗng" cả bàn chân.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:00

Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện
Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện

(Dân trí) - Sau 6 tháng tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, tình trạng sẹo lồi của bệnh nhi càng trở nên trầm trọng, bị teo các tổ chức mô mềm dưới da, sẹo sâu.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:56

Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt
Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị mới cho những con chuột bị liệt và thấy rằng chuột được điều trị có thể dùng chân để nhặt các viên đường.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:00

Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư
Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư

(Dân trí) - Bạn có nằm trong 10% số này? Bạn có là tín đồ của thức uống tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:29

Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương
Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương và mổ do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:24

Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?
Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?

(Dân trí) - Nano curcumin - tinh nghệ nano - từ khi ra đời đã giành được nhiều sự quan tâm của ngành y học. Tác dụng của nano curcumin là điều không thể phủ nhận, nhưng với căn bệnh dạ dày cấp thì đây có phải là sự lựa chọn?!

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:18

Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người
Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng cảm giác như bị muỗi đốt hoặc kiến ​​cắn trên da; nó có thể rất ngứa và làm cho bạn muốn gãi vùng da đó thật mạnh và thật lâu. Như vậy là chúng ta đã nhận ra rằng ngứa gây khó chịu đến thế nào.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:27

Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?
Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?

Ông Dũng (65 tuổi) mắc tiểu đường 5 năm, bỗng một buổi sáng thức dậy, ông hoảng hốt khi chỉ mới chạm vào chân tay, cảm giác đau nhức như ngàn mũi kim châm ập tới. Quá lo sợ vì chẳng biết mình bị gì, ông nói con đưa đi bệnh viện gấp để kiểm tra.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:00

Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?
Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?

(Dân trí) - Nhiều người đồn đáo lá xoài chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, giảm nhanh đường huyết. Đặc biệt khi mới phát hiện tiểu đường, uống mình lá xoài có thể chẳng cần đến thuốc tây? Thực hư bài thuốc này thế nào?

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:00

Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7
Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7

(Dân trí) - Sau khi rà soát lại giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2018, theo hướng giảm giá nhiều dịch vụ trong y tế.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:25