Ấm áp Tết bệnh viện

Dân trí Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Tất bật lo Tết cho người bệnh

Vẫn từng ấy con người nhưng công việc khám chữa, điều trị người bệnh vẫn phải đảm bảo; rồi lại lo các công tác hậu cần, chuẩn bị Tết cho bệnh nhân nằm lại viện; công tác chuẩn bị về chuyên môn, thuốc thang... cho những ngày trực Tết.

Ấm áp Tết bệnh viện
26 Tết, các thầy thuốc vẫn miệt mài khám, chăm sóc bệnh nhân. Trong ảnh: PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng đang khám cho bệnh nhi bị chảy máu dạ dày được chuyển lên từ Hà Nam (Ảnh:H.Hải)

Ngày 26 Tết, tại khoa Nhi BV Bạch Mai, các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đi làm đầy đủ. Sau 30 phút họp giao ban chóng vánh, ai vào việc nấy, mọi người đều tất bật. Bác sĩ trưởng khoa, phó khoa đi buồng, trực tiếp khám, hội chẩn cho những bệnh nhân nặng. Bác sĩ đưa ra y lệnh điều trị trên từng bệnh án, điều dưỡng đến buồng bệnh tiêm, chăm sóc người bệnh...

“Công việc vẫn duy trì không khác ngày thường bởi bệnh nhân không hề giảm xuống nhưng lại thêm vô số việc không tên khác, gồm cả việc ngồi còng lưng đọc, rà soát bệnh án, công việc hậu cần lo chu đáo cho người bệnh trong những ngày Tết, lên kế hoạch trực, dự trù thuốc men... Tất bật là thế, nhưng mọi người đều vui vẻ bởi muốn lo chu toàn nhất cho những em bé thiệt thòi không được xum họp gia đình trong những ngày Tết”, một bác sĩ điều trị tâm sự.

“Hậu cần” ở đây là các bác sĩ trẻ tranh thủ giờ nghỉ trưa ngắn ngủi đi mua hoa đào để ở sảnh để bớt đi sắc màu bệnh viện, để người bệnh cảm nhận sự ấm áp của Tết đã cận kề, trang hoàng lại khoa phòng, sảnh chờ để bệnh nhi đỡ tủi thân khi phải nằm viện trong ngày Tết.

Bé Thỏ (3 tháng tuổi) bị viêm tiểu phế quản. Bà bé cho biết, nhờ có câu đào rực rỡ 
Bé Thỏ (3 tháng tuổi) bị viêm tiểu phế quản. Bà bé cho biết, nhờ có câu đào rực rỡ mà bà cháu quanh quẩn chơi quanh đây được rất lâu, cô bé không khóc nhè quấy bố mẹ. Ảnh: H.Hải

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), cho biết, mấy ngày cận Tết, số lượng bệnh nhi vẫn tăng lên, chủ yếu là các bệnh hô hấp, viêm phổi. Khoa cũng đang rà soát lại các bệnh án, những trường hợp bệnh đã ổn định sẽ được xuất viện điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, số ước tính phải nằm lại viện vẫn cao, khoảng 80 bệnh nhân (chủ yếu là bệnh nhân viêm phổi, viêm đường hô hấp nặng, một số bệnh lý mãn tính nặng lên như bệnh hội chứng thận hư, ung thư máu, bạch cấp…

Tại khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ cũng đang miệt mài rà soát bệnh án, tích cực chăm sóc người bệnh tốt nhất để họ có thể về với gia đình. “Bệnh nhân tiến triển tốt sẽ được xuất viện, bệnh đỡ hơn được chuyển sang các khoa khác nhưng dự kiến, số giường tại khoa Cấp cứu vẫn luôn kín và sẽ phải đón lượng bệnh nhân khá lớn tuyến dưới “giải phóng” bệnh nhân trong hai ngày 29 - 30 Tết.

Tại BV Nhi Trung ương, đúng 2h chiều 26 Tết sẽ diễn ra buổi biểu diễn văn nghệ, tặng quà, xuất ăn từ thiện cho các bệnh nhi nằm viện. “Công tác chuẩn bị tất bật, mấy ngày hôm nay ngày nào cũng hơn 8h tối cả phòng mới rời khỏi bệnh viện mà đầu việc vẫn còn dài, mọi người đã cố lo liệu để buổi lễ cho các bệnh nhi được hoàn hảo nhất. Dù mệt, dù chưa sắm được Tết cho tổ ấm nhỏ bé nhưng ai cũng háo hức lo cho các con, để mong sao chia sẻ bớt sự thiệt thòi với những bệnh nhi bệnh trọng phải đón Tết ở BV”, ThSDương Thị Minh Thu, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV Nhi Trung ương), cho biết.

Người bệnh được chăm sóc tốt nhất

TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết, công tác chuẩn bị của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hoàn thành trước Tết mười ngày. Năm nay do thời gian nghỉ Tết dài nên số lượng bệnh nhân nhập viện dịp Tết dự kiến sẽ khá đông, sẽ có khoảng 1.000 người bệnh nặng sẽ phải đón Tết trong bệnh viện và cũng sẽ có từng ấy lượt người khám cấp cứu trong những ngày Tết. 

Ban giám đốc đã yêu cầu tất cả khoa, phòng phải trực Tết nghiêm túc, bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh. Đặc biệt tại khoa khám bệnh tổ chức thêm 4 phòng khám cấp cứu, các khoa phòng đều phải tổ chức tái khám như ngày thường để chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Công việc tại các bệnh viện vẫn rất tất bật, vừa phải tiếp nhận bệnh nhân mới vừa 
Công việc tại các bệnh viện vẫn rất tất bật, vừa phải tiếp nhận bệnh nhân mới vừa xem xét, lọc bệnh án để bé nào đủ điều kiện sẽ được về nhà ăn Tết. Ảnh: H.Hải

Bệnh viện Bạch Mai cung cấp khoảng 1200 xuất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết cho cả nhân viên y tế, bệnh nhân người bệnh, những trường hợp nặng sẽ được phục vụ tận buồng bệnh. BV đã bố trí khoảng 200 cán bộ trực phân theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực khoa phòng, chuyên môn và trực hậu cần), sẵn sàng 24/24 giờ phục vụ người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, Tết chỉ khác ngày thường ở khoảnh khắc đặc biệt, còn mọi hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân đều được đảm bảo tốt nhất, người bệnh được chăm sóc tốt nhất bởi các y bác sĩ vẫn được bố trí đi làm đầy đủ, đủ nhu cầu phục vụ trong những ngày này.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương), cho biết, những ngày Tết tại bệnh viện, dù làm việc gấp 2 - 3 lần so với ngày bình thường, nhưng các y bác sĩ vẫn cố gắng chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, bởi hiểu sự thiệt thòi của bệnh nhân, nỗi thấp thỏm, lo lắng của gia đình người bệnh.

Công việc tại các bệnh viện vẫn rất tất bật, vừa phải tiếp nhận bệnh nhân mới vừa 
Trưa ngày 26 Tết, tại khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương bác sĩ vẫn miệt mài làm việc. Ảnh: H.Hải

Theo BS Cấp, do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối nên những ngày Tết, lượng bệnh nhân cấp cứu đổ về khoa đông hơn ngày thường. Tuy nhiên, khoa vẫn luôn bố trí đủ lực lượng y bác sĩ để chăm sóc y tế tốt nhất cho người bệnh. Hơn nữa, khoa còn tổ chức tất niên cho gia đình bệnh nhân, cũng có bánh kẹo quây quần để mọi người ngồi lại chia sẻ, động viên nhau vượt qua những khó khăn.

Một bác sĩ khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai tếu táo: “Tết đến với mọi người nhưng không đến với các y bác sĩ. Bởi bệnh đâu có tránh ngày Tết, ngược lại, toàn bệnh nặng, bệnh cấp cứu không trì hoãn được, bệnh nhân mới phải đến viện. Người người được nghỉ đi chơi xuân, chỉ có bác sĩ cặm cụi làm việc tại viện. Nhưng may nhất, dù biết thế nhưng bản thân chúng tôi luôn xác định, nghề y đã là một cái nghiệp, mình đã chọn thì phải hoàn thành tốt công việc của mình. Vì thế, mọi người ai cũng đang cố gắng để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh”.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:30

Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!
Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ hai, 16/02/2015 - 03:06

Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”
Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:22

Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng
Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng

Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:04

Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết
Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến vuân về, ngoài việc chuẩn bị vật chất, trang trí nhà, mua hoa, cây cảnh thì mỗi gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:32

Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

(Dân trí) - Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:08

Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 15/2, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam bán tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Phạm Văn Đồng, Q. Bắc từ Liêm, Hà Nội) cho thấy nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:05

Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?
Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?

(Dân trí) - Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, đến thịt kho, món cuốn... Tuy nhiên, những thông tin về chất tạo nạc đã khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. ThS. Lê Hồng Dũng, Trưởng khoa Thực phẩm và ATVSTP, Viện Dinh dưỡng, sẽ hướng dẫn cách nhận biết loại thịt lợn độc hại này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:28

4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết
4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết

(Dân trí) - Tết sắp đến gần, làm thế nào để cơ thể có được nhiều nguồn dinh dưỡng nhất đồng thời lại được hưởng thụ những thời gian vui vẻ? Chúng ta hãy nắm vững 4 bước dưỡng sinh sau để đón chào vui vẻ.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 04:34

Mẹo nhỏ giúp bạn đánh tan cơn say tàu xe dịp Tết
Mẹo nhỏ giúp bạn đánh tan cơn say tàu xe dịp Tết

Say xe được gọi tắt cho cảm giác “say” khi di chuyển (motion sickness), khi chúng ta ngồi trên phương tiện giao thông di chuyển, hay ngồi trên đu quay giải trí…

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:06

Nhiều trẻ nhập viện cấp cứu vì hen
Nhiều trẻ nhập viện cấp cứu vì hen

Những ngày qua, miền Bắc nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người phải nhập viện do lên cơ hen. Tại khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp (Bệnh viện Nhi T.Ư), khoảng 60% số trường hợp sau một thời gian điều trị dự phòng cho con, thấy sức khỏe trẻ ổn định là tự động bỏ thuốc, không tái khám định kỳ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:25

Kiểm tra Công ty Tân Hiệp Phát về vệ sinh thực thẩm trong 30 ngày
Kiểm tra Công ty Tân Hiệp Phát về vệ sinh thực thẩm trong 30 ngày

(Dân trí) - Dân trí Ngày 13/2, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát có địa chỉ tại thị xã Thuận An (Bình Dương) về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình kiểm tra sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:11

Phát hiện nhiều loại ô mai chứa phụ gia vượt phép
Phát hiện nhiều loại ô mai chứa phụ gia vượt phép

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua kiểm tra phát hiện nhiều loại ô mai mơ trên thị trường Hà Nội chứa phụ gia thực phẩm vượt tiêu chuẩn cho phép.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:09