8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid

Dân trí Corticoid được xem như thần dược, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa muối, đường, mỡ, chất đạm, duy trì các chức năng sống của cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều tai biến. Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng corticoid.

8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid - 1

Dùng thuốc vào buổi sáng

Corticoid được tiết ra từ thuyến thượng thận. Bình thường sự tiết hoóc môn vào khoảng 7 giờ sáng. Khi dùng thuốc corticosone, sự hấp thu thuốc vào cơ thể và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương phải tương ứng với nồng độ cortisone được tiết ra chính bởi cơ thể, đó là lý do vì sao nên dùng corticoid vào buổi sáng.

Điều trị thời gian dài corticoid cần có chế ăn giảm muối

Corticoid gây giữ muối, nước hậu quả gây tăng cân vì vậy khẩu phần ăn hạn chế muối nhưng tăng thêm lượng protein.

Không nên ngừng thuốc đột ngột sau thời gian điều trị

Liệu trình điều trị bằng corticoid gây “lười biếng” tuyến thượng thận. Tuy vậy hoạt động tuyến thượng thận được kích thích bởi não bộ. Khi nồng độ corticoid trong máu cao như là thông điệp gởi đến não bộ, cho thấy rằng không cần sản xuất với lượng lớn, tuyến thượng thận chịu sự kích thích ít hơn! Khi ngừng điều trị một cách đột ngột sẽ gây suy tuyến thượng thận cấp, gây thiếu hụt corticoid, điều này ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Vì vậy khi ngừng điều trị nên giảm liều từ từ để khởi động lại tuyến thượng thận (ngay cả điều trị ngắn ngày).

Kiểm tra đường máu

Corticoid và các dẫn chất tổng hợp là những glucocorticoid vừa làm tăng sản xuất glucose ở gan và tích lũy glucose trong máu, kết quả làm tăng đường máu, vì vậy nên hạn chế thực phẩm ngọt, đường trong thời gian điều trị corticoid. Đặc biệt những người bị đái đường cần thường xuyên kiểm tra đường máu để điều chỉnh liều điều trị thích hợp.

Kiểm tra huyết áp

Corticoid gây ứ muối và nước, chính những điều này gây tăng huyết áp. Sau khi ngừng điều trị huyết áp sẽ về mức bình thường nhưng cần theo dõi đặc biệt người có tiền sử cao huyết áp.

Nguy cơ loãng xương

Điều trị corticoid thời gian dài gây những tác hại nhất định đến xương. Gây mất canxi và chính điều này gây loãng xương. Nếu điều trị corticoid dài ngày nên đo mật độ xương, thường 2 năm một lần.

Khi dùng cùng corticoid và tiêm chủng vắc xin cần lưu ý tương tác thuốc

Corticoid là thuốc ức chế miễn dịch, có nghĩa giảm miễn dịch của cơ thể. Một số loại vắc xin được tiêm trong thời gian điều trị cortisone có thể tạo ra miễn dịch yếu hơn vì vậy hiệu quả thấp hơn.

Tác dụng phụ của thuốc

Corticoid cũng như nhiều loại thuốc khác gây những tác dụng phụ. Khi xảy ra cần thăm khám bác sĩ để tìm ra phương cách dự phòng hoặc điều chỉnh liều dùng cho phù hợp.

Bs Ái Thủy