7 triệu chứng cảnh báo ung thư thanh quản

(Dân trí) - Nói khàn, thay đổi giọng nói là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thanh quản, nhưng nó cũng có thể cảnh báo bệnh lý khác liên quan vùng thanh quản.

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, dài khoảng 5 cm và rộng khoảng 5 cm, nằm phía trên khí quản, phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Thanh quản có vai trò trong việc thở, nuốt và nói. Ung thư thanh quản là một trong số các ung thư vùng đầu mặt cổ. Ung thư thanh quản có thể phát triển ở bất kì phần nào của thanh quản. Khi ung thư thanh quản di căn, các tế bào ung thư thường xâm lấn đến hạch bạch huyết lân cận ở vùng cổ. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn đến mặt sau của lưỡi, thành phần khác của họng và cổ, đến phổi và các bộ phận khác của cơ thể. 

Các triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của khối u và vị trí của nó ở thanh quản. Các triệu chứng bao gồm:

Nói khàn hoặc thay đổi giọng nói.

Khối u ở cổ.

Đau họng hoặc có cảm giác nghẹn cổ họng.

Ho kéo dài.

Khó thở, thở kém.

Đau tai.

Gầy sút cân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, các triệu chứng này có thể do ung thư khác gây ra hoặc do bệnh khác ít nghiêm trọng hơn. 

Như các triệu chứng nói khàn, thay đổi giọng nói, đau họng, ho kéo dài, khó thở... hoàn toàn có thể gặp ở người bị viêm thanh quản dẫn đến phù nề thanh quản.

Nếu viêm thanh quản cấp điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi nhanh. Nếu viêm thanh quản mạn tính, tình trạng khàn tiếng thường kéo dài và dễ tái phát.

Còn với bệnh hạt xơ dây thanh, hạt xơ xuất hiện trên dây thanh làm cho 2 dây thanh đóng không kín. Thường gây ra tình trạng khàn tiếng kéo dài, hụt hơi, mệt mỏi.

Bệnh nang nước dây thanh cũng làm cho dây thanh đóng không kín nên tiếng nói bị khàn, có cảm giác vướng, đau họng.

U lành thanh quản như u xơ. Các bệnh này gây ra tình trạng thanh quản không đóng kín, gây khàn tiếng. Nếu u to có thể gây ra chèn ép, khó thở.

Vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng trên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để được chẩn đoán, loại trừ nguy cơ ung thư, chẩn đoán ung thư... để được điều trị kịp thời.