1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển, vốn là món đặc sản được dùng phổ biến.

Ngày 27/5, Bệnh viện Quân Dân Y huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cấp cứu 7 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá chình biển. Đây là hiện tượng lạ, chưa từng xảy ra trên địa bàn.

Lạ lùng 7 thanh niên bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá chình.
Lạ lùng 7 thanh niên bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá chình.

Bác sĩ Dương Tín Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Dân Y huyện đảo Phú Quý cho biết, 7 ca ngộ độc này đều là người ở xóm Bầu, xã Ngũ Phụng. Tối hôm trước, 7 người cùng nhậu món cá chình biển chế biến ở nhà.

Đến 0h, 6 người có triệu chứng tê môi, yếu liệt tay chân và tiêu chảy, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sáng cùng ngày, có thêm một thanh niên khác cũng nhập viện trong tình trạng tương tự. Kíp trực đã kịp thời chữa trị. Sức khỏe của 7 ca ngộ độc do ăn cá chình đang hồi phục tích cực.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận chỉ ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc do ăn phải cá nóc hoặc bạch tuộc đốm xanh và một vài trường hợp do cá hồng chuối câu từ vùng biển Trường Sa. Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển. Trong khi cá chình lâu nay được xem là loài cá lành, là món đặc sản, được dùng phổ biến trên đảo Phú Quý.

Cá chình là loài cá ăn thịt. Do đó, theo Bác sĩ Dương Tín Phúc, số cá chình được nhóm thanh niên dùng chế biến món nhậu vào tối 26/5 có khả năng đã ăn phải cá nóc hoặc bạch tuộc đốm xanh, mới gây ra ngộ độc. Cơ quan y tế địa phương đang lưu ý đặc biệt đến hiện tượng lạ này.

Theo Việt Quốc

VOV-TP HCM