6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của cà tím
(Dân trí) - Cà tím là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả tim.
Cà tím được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên khắp thế giới. Có nhiều loại cà tím có kích thước và màu sắc khác nhau. Và trong khi cà tím có vỏ màu tím đậm là phổ biến nhất, chúng có thể có màu đỏ, xanh lá cây hoặc thậm chí là đen.
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của cà tím.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Cà tím là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ trong ít calo.
82 gram cà tím sống chứa 20 calo, 5gr carb, 3gr chất xơ, 1gr protein. Ngoài ra, nó còn cung cấp mangan, folate, kali, vitamin K, C, một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác (như niacin, magie và đồng).
Giàu chất chống oxy hóa
Theo Healthline, ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím còn tự hào có một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các chất có hại được gọi là gốc tự do gây ra.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Cà tím đặc biệt giàu anthocyanin, một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa tạo nên màu sắc rực rỡ của chúng.
Trong đó, một loại anthocyanin trong cà tím có tên là nasunin đặc biệt có lợi. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác nhận rằng nó có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do có hại.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong một nghiên cứu, những con thỏ có lượng cholesterol cao được cho uống 10ml nước ép cà tím mỗi ngày trong hai tuần. Vào cuối nghiên cứu, chúng có mức cholesterol LDL và triglyceride thấp hơn, hai chất đánh dấu trong máu có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi tăng cao.
Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng cà tím có thể có tác dụng bảo vệ tim. Trong một nghiên cứu, động vật được cho ăn cà tím sống hoặc nướng trong 30 ngày. Cả hai loại đều cải thiện chức năng tim và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim.
Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu
Thêm cà tím vào chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nguyên nhân chủ yếu là do cà tím có nhiều chất xơ.
Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ đường trong cơ thể. Quá trình hấp thụ chậm hơn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến và tụt giảm đột ngột.
Các nghiên cứu khác cho thấy polyphenol, hợp chất thực vật tự nhiên có trong các loại thực phẩm như cà tím, có thể làm giảm quá trình hấp thụ đường và tăng tiết insulin, cả hai đều có thể giúp hạ đường huyết.
Cà tím phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại để kiểm soát bệnh tiểu đường, bao gồm chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau.
Giúp giảm cân
Cà tím có nhiều chất xơ và ít calo, khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ giảm cân nào. Chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa và có thể thúc đẩy cảm giác no và thỏa mãn, nhờ đó giảm lượng calo nạp vào.
Có lợi ích chống ung thư
Cà tím chứa một số chất có khả năng chống lại tế bào ung thư.
Ví dụ, solasodine rhamnosyl glycosides (SRG) là một loại hợp chất được tìm thấy trong một số cây họ cà, bao gồm cả cà tím. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng SRG có thể khiến tế bào ung thư chết và cũng có thể giúp làm giảm sự tái phát của một số loại ung thư.
Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, nhưng SRG đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả đối với ung thư da khi bôi trực tiếp lên da.
Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà tím, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Một đánh giá xem xét khoảng 200 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn trái cây và rau quả có liên quan đến việc bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, dạ dày, trực tràng, bàng quang, cổ tử cung và vú.