5 lợi ích đáng ngạc nhiên của trà xanh khi uống hằng ngày

Hà An

(Dân trí) - Trà xanh là một trong những thức uống lâu đời nhất mà con người biết đến. Nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt vì có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, thức uống này được làm từ lá của cây Camellia sinensis và có thể có từ 3.000 năm trước.

Trà xanh chứa hai calo cho mỗi khẩu phần 1 cốc và không chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate hoặc đường, trừ khi bạn thêm thứ gì đó vào trà như mật ong hoặc đường thô. Nhưng loại thức uống nhẹ này rất giàu chất chống oxy hóa, khiến nó trở thành một lựa chọn bổ dưỡng.

5 lợi ích đáng ngạc nhiên của trà xanh khi uống hằng ngày - 1

Uống trà xanh thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Shutterstock).

Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà xanh

Một cốc trà xanh thỉnh thoảng có thể không mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhưng việc tạo thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe. Tối đa 8 cốc mỗi ngày được coi là an toàn, mặc dù bạn cần cân nhắc hàm lượng caffeine để xác định loại nào phù hợp với mình.

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc uống trà xanh thường xuyên.

Có thể cải thiện sức khỏe nhận thức và khả năng tập trung

Theo Verywell, nếu bạn sắp có một bài kiểm tra hoặc bài thuyết trình quan trọng, hãy uống trà xanh trước để cải thiện khả năng tập trung. Một bài đánh giá phân tích 49 nghiên cứu đã kết luận rằng những người uống trà xanh có hiệu suất cải thiện trong các bài kiểm tra nhận thức kéo dài, cũng như sự tỉnh táo hơn.

Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Trà xanh là một thức uống nóng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi bị ốm. Nhưng nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ miễn dịch thông qua một số cơ chế. Catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), là chất chống oxy hóa chính trong trà xanh giúp thúc đẩy chức năng miễn dịch.

Các hợp chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ hệ thống khỏi các chất oxy hóa và gốc tự do, làm giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa tổng thể trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào T tăng cường miễn dịch và các tế bào tiêu diệt tự nhiên, điều chỉnh phản ứng viêm.

Ngoài ra, polyphenol trong trà xanh có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy cơ thể sản xuất các enzyme chống oxy hóa.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trà xanh cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách. Đầu tiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống trà xanh với việc giảm đáng kể lượng cholesterol. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm huyết áp một chút.

Trong một phân tích tổng hợp, những người trưởng thành khỏe mạnh bổ sung trà xanh vào chế độ ăn uống của họ đã giảm trung bình 2,99 mmHg huyết áp tâm thu và 0,95 mmHg huyết áp tâm trương.

Vì cả mức cholesterol và huyết áp đều là những chỉ số quan trọng của sức khỏe tim mạch, nên các biện pháp này có thể có tác động có ý nghĩa đến sức khỏe tim mạch nói chung.

Có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Khá nhiều nghiên cứu đã xem xét liệu trà xanh có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư hay không. Các nghiên cứu nhỏ hơn đã liên kết trà xanh (và dạng chiết xuất mạnh hơn của nó) với các mức độ thành công khác nhau trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, vú, bàng quang, buồng trứng.

Mặc dù có những kết quả đầy hứa hẹn này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mối liên hệ giữa trà xanh và ung thư.

Chia sẻ trên trang blog cá nhân của mình, Tiến sĩ William Li, một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm (người đã dành 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn giúp đánh bại bệnh tật), cho biết, cách bạn ngâm trà có thể tạo nên sự khác biệt.

Bạn ngâm trà càng lâu thì càng nhiều chất chống ung thư tự nhiên từ lá trà sẽ được giải phóng vào cốc.

Tương tự, việc nhúng túi trà lên xuống trong vài phút sẽ tốt hơn là để túi trà chỉ nằm dưới đáy cốc.

Có thể giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất làm giảm viêm bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi tế bào. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi loại đồ uống này có thể cải thiện các triệu chứng của các tình trạng viêm như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Theo nghiên cứu, polyphenol trong trà xanh có liên quan đến các quá trình viêm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người mắc bệnh viêm ruột. Nếu bạn sống chung với bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, việc uống trà xanh như một phần của chế độ ăn chống viêm có thể đáng để thử.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù tác dụng phụ không có khả năng xảy ra khi uống một lượng vừa phải trà xanh, nhưng caffeine là nguyên nhân gây lo ngại nếu bạn uống quá nhiều.

Hàm lượng caffeine trong trà xanh có thể dẫn đến mất ngủ, lo lắng, khó chịu và các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, trào ngược axit và tiêu chảy ở những người nhạy cảm với caffeine.

Ngoài ra, chất tannin trong trà xanh có thể làm tăng axit dạ dày, có khả năng gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm các tình trạng như trào ngược axit hoặc loét. Trà xanh cũng có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định.