1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

5 loại thực phẩm giúp giữ ấm vào mùa đông

Hà An

(Dân trí) - Để giữ ấm trong mùa đông, bạn có thể mặc nhiều lớp quần áo, uống cà phê mỗi giờ hoặc ngồi trước lò sưởi trong phòng suốt cả ngày. Nhưng có một cách đơn giản là ăn những thực phẩm sinh nhiệt.

Thực phẩm thường chứa chất béo, protein và carbs cần có thời gian để tiêu hóa và do đó tạo ra nhiệt trong cơ thể, có thể giữ ấm cho bạn trong mùa đông. Vì vậy, đây là 5 loại thực phẩm bạn có thể ăn trong mùa này để giữ sức khỏe.

Rau ăn củ

Các loại rau củ cần nhiều năng lượng trong quá trình tiêu hóa, tạo ra nhiệt trong cơ thể. Các loại rau củ như khoai tây, củ dền, cà rốt, củ cải giúp bạn chống lại mùa lạnh. Một số thực phẩm cay nồng như hành tây, tỏi tây, hành lá cũng có thể là một phần trong chế độ ăn của bạn.

Theo India Today, khoai lang cũng là lựa chọn tốt cho bạn. Nó rất sẵn, giá rẻ lại chứa nhiều chất xơ, vitamin A, kali và các chất dinh dưỡng khác cũng như carbs lành mạnh. Ăn khoai lang thường xuyên có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và giúp trị táo bón. Nó cũng giúp cơ thể bạn nhận được vitamin C cần thiết và có lợi cho việc xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

5 loại thực phẩm giúp giữ ấm vào mùa đông - 1

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hành tây được sử dụng như một vị thuốc giúp tăng tiết mồ hôi và giữ ấm cơ thể để chống lại thời tiết lạnh. Bằng cách chuyển năng lượng của cơ thể lên bề mặt da, cơ thể bạn có thể được giữ ấm.

Bạn có thể xay chúng thành món súp hành tây ngon tuyệt của Pháp ăn kèm với một ít pho mát bào và bánh mì nướng giòn.

Các loại hạt

Một số loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn và chà là cũng có lợi trong mùa đông. Những loại hạt này tăng tốc quá trình trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể, cuối cùng khiến bạn cảm thấy nóng.

Trái cây

Các loại trái cây như táo là lựa chọn lý tưởng trong mùa đông. Những loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và dạ dày của chúng ta cần có thời gian để tiêu hóa chúng, tạo ra nhiệt và giữ cho bạn ấm hơn.

Chuối có rất nhiều vitamin B và magie, rất quan trọng cho tuyến giáp và tuyến thượng thận của bạn hoạt động tốt. Các tuyến này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Chuối cũng có thể cải thiện tâm trạng và duy trì trí nhớ của bạn, trong số các lợi ích sức khỏe khác.

Trứng gà

Theo Times of India, cả trứng và thịt gà đều chứa một lượng lớn protein, canxi và sắt, khó tiêu hóa và do đó làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.

Trứng giúp sửa chữa các mô cơ thể và rất giàu chất béo lành mạnh. Người lớn thường có thể ăn tối đa hai quả trứng mỗi ngày. Trứng cũng là thực phẩm ăn kiêng, giàu protein vì nó giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn và cắt giảm lượng calo dư thừa.

Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị thông thường như tỏi, hạt tiêu đen, gừng cũng chịu trách nhiệm sinh nhiệt trong cơ thể. Những loại gia vị này chứa một hợp chất làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn khi chúng được tiêu hóa.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý uống đủ nước. Một cách đơn giản để giúp cơ thể được giữ ấm trong mùa đông này là uống nước. Nước giữ cho cơ thể của bạn hoạt động tốt nhất và giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong của bạn. Mất nước làm cho nhiệt độ lõi của bạn giảm xuống, có thể dẫn đến hạ thân nhiệt.

Mọi người thường ít uống nước hơn khi trời lạnh vì họ không cảm thấy khát. Bạn có thể mang theo một chai nước để nhắc nhở.