5 dưỡng chất thiết yếu cho trẻ

(Dân trí) - Bạn có chắc những món ăn bạn chế biến hằng ngày là thực sự tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ? Những hướng dẫn mới nhất dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng về dinh dưỡng cho lứa tuổi cơ bản này nếu bạn không chắc lắm.

Dưới đây là 5 loại dinh dưỡng mà trẻ không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày:

 

Can-xi

 

Nhu cầu can-xi của một người tăng trưởng rất nhanh qua mỗi năm. Trẻ từ 9 - 19 tuổi cần lượng can-xi nhiều gấp 3 lần so với mức tối đa của lứa tuổi chập chững. Lứa tuổi dậy thì, đặc biệt là các thiếu nữ thường ít bổ sung can-xi theo nhu cầu của cơ thể.

 

Can-xi trong máu giúp ổn định nhịp tim, tăng sức bền cho thành mạch và hệ cơ. Nó cũng là chìa khóa của một bộ xương vững chắc. Khi bạn có một bộ xương khỏe, đặc biệt là trước tuổi lên 10, bạn sẽ ít bị các bệnh loãng xương khi trưởng thành.

 

Một số nguồn thực phẩm giàu can-xi gồm sữa (sữa nguyên kem, sữa gầy và sữa bổ sung đường lactose), sữa chua và phô mai, nước cam bổ sung can-xi. Tất nhiên, các viên can-xi bổ sung cũng là một lựa chọn tốt.

 

Chất xơ

 

Chất xơ có tác dụng “đón đầu” cũng như cực kỳ thiết cho sự phòng ngừa “liên tục” bệnh tiểu đường Tuýp 2 và bệnh táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ cholesterol cao trong máu và các bệnh tim mạch khi trưởng thành.

 

Một số nguồn thực phẩm giàu chất xơ: bánh mỳ làm từ 100% ngũ cốc nguyên cám hay lúa mỳ nguyên cám, quả tươi có vỏ ăn được, rau tươi; ngoài ra là quả sấy khô, gạo cẩm, các loại đỗ, hạnh nhân lạt, thậm chí là cả bỏng ngô, đặc biệt là loại bỏng ngô không gia vị. Tuy nhiên, đừng để các nhãn hàng làm bạn hoa mắt, hãy kiểm tra kỹ bảng thành phần phía sau nhãn hàng.

 

Magiê

 

Magiê rất quan trọng đối với hoạt động của 300 chức năng trong cơ thể, bao gồm hệ cơ, hệ thần kinh và tim mạch. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp xương chắc khỏe.

 

Trong các nhãn thực phẩm thường không đưa vi chất này vào bảng thành phần nhưng bạn bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại rau có lá xanh sẫm như súp lơ xanh và rau chân vịt, bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám, hạnh nhân và đậu xanh.

 

Vitamin E

 

Đây là loại vitamin thiết yếu đối để có được một hệ miễn dịch hoàn hảo. Nó là một chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng “chiến đấu” với các tác nhân có hại lẫn trong không khí ô nhiễm, khói thuốc, tia tử ngoại và thậm chí cả các tác nhân lạ phát sinh trong quá trình tự trao đổi chất của cơ thể.

 

Nó thực sự cần thiết cho việc xây dựng và duy trì một hệ miễn dịch hoàn hảo.

 

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin E là dầu thực vật được chiết xuất từ hoa hướng dương và hoa rum (đặc biệt phát huy tác dụng trong các món sa lát). Hạt hướng dương là một món ăn rất bổ và được xếp vào nhóm ngũ cốc tăng cường nhờ hàm lượng vitamin E rất cao. Mầm lúa mỳ và bơ hạnh nhân (chứ không phải bơ lạc) cũng rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

 

Kali

 

Đây là vi chất dinh dưỡng “đón đầu” căn bệnh huyết áp; duy trì và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể và tăng cường sự chắc khỏe cho xương.

 

Những nguồn thực phẩm giàu kali gồm chuối và các loại quả tươi như: dưa hấu, dưa ngọt. Nước mận tím, cà chua và cam cũng rất tốt. Khoai tây và khoai lang, rau có lá như rau spina, củ cải Thụy sĩ, sữa bổ sung vi chất và sữa chua.

 

Cần nhấn mạnh rằng: Vấn đề then chốt ở đây là việc chế biến các thực phẩm này cần đảm bảo nguyên tắc: không tinh chế và không chế biến cầu kỳ để các giá trị dinh dưỡng được bảo toàn tối đa.

 

Uyên Phương

Theo CBS

Dòng sự kiện: Chăm sóc trẻ